0

Lương gross là gì? Nên chọn lương gross hay lương net

Share

Mức lương là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi apply công việc. Nhiều doanh nghiệp thực hiện trả lương cho nhân viên theo lương gross. Tuy nhiên một số công ty khác áp dụng chính sách lương net trong chi trả. Vậy lương gross là gì? Người lao động sẽ được lợi hơn khi chi trả theo lương gross hay lương net? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức bổ ích này nhé!!!

Lương gross là gì?

Lương gross là gì?

Lương gross được hiểu là mức lương bao gồm tổng tất cả những thu nhập mà người lao động nhận được: lương cơ bản, khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng,… Theo quy định của pháp luật, người lao động phải có trách nhiệm nộp các khoản thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tự nguyện…. Mức phí nộp các khoản này được tính dựa trên mức lương nhận được, người lao động phải trích đóng 10.5%.

Lương net là gì?

Lương net là khoản lương mà bạn sẽ nhận được, đây là khoản lương thực nhận của người lao động. Khoản lương này đã được công ty chi trả sau khi trừ hết các chi phí về bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân,… Người lao động sẽ nhận được khoản tiền này mà không phải mất thêm bất kỳ một khoản phí nào khác.

Khi đi phỏng vấn tại các công ty và doanh nghiệp, lương gross và lương net là vấn đề mà được rất nhiều người lao động quan tâm. Sau khi đã hiểu được hai hình thức chi trả lương này, người lao động sẽ đàm phán một mức lương phù hợp, để đảm bảo quyền lợi về sau của mình khi làm việc.

Người lao động nên chọn lương gross hay lương net

Về mặt bản chất, dù được tính theo hình thức nào đi chăng nữa thì số tiền mà bạn nhận được hàng tháng vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, Nếu xét về những lợi ích về sau, hai cách tính lương này hoàn toàn có sự khác biệt. Ban đầu, nhiều người sẽ nghĩ rằng, việc nhận lương net sẽ có lợi hơn, do người lao động không cần phải trả bất kỳ một loại chi phí phát sinh nào khác. Tuy nhiên nếu thực hiện quy đổi lương gross sang lương net, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy hai mức lương này thực chất tương đồng.

lương gross là gì

Người lao động nên chọn lương gross hay lương net

Trên thực tế thì điều này hoàn toàn không đúng thế. Doanh nghiệp luôn muốn tối thiểu hóa chi phí phải bỏ ra, do vậy nhiều công ty thường khai báo với công ty bảo hiểm và cơ quan thuế mức lương net của bạn là lương gross. Vì vậy mà số tiền công ty phải trích lập ra sẽ ít hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động. Hàng tháng bạn sẽ vẫn phải đóng tiền bảo hiểm đầy đủ, nhưng những quyền lợi mà bạn đáng ra phải nhận được sẽ ít hơn thế rất nhiều.

Khi thỏa thuận mức lương với doanh nghiệp, tốt nhất là bạn nên nhận lương gross. Bạn sẽ chủ động hơn trong quá trình tính toán và quản lý các khoản phí phải chi trả. Đối với các công ty Việt Nam, họ thường lợi dụng việc người lao động ít hiểu biết về hình thức chi trả lương, nên thường ưa chuộng lương net hơn. Để công ty không thể giở bất kỳ một chiêu trò nào liên quan đến quyền lợi của mình, bạn hãy đề xuất xin công ty bản kê khai đầy đủ các khoản bảo hiểm, thuế theo từng tháng.

Cách quy đổi lương gross sang lương net

Cách quy đổi lương gross sang lương net rất dễ dàng. Người lao động có thể dựa vào công thức sau:

Lương gross= lương nét+các khoản chi phí bắt buộc theo quy định (thuế thu nhập cá nhân, các khoản bảo hiểm)

Theo quy định của pháp luật, mức đóng bảo hiểm và mức thuế là bắt buộc đối với người lao động. Cụ thể các khoản này như sau:

  • Bảo hiểm xã hội: trích đóng 8% đối với người lao động, 17,5% đối với người sử dụng lao động.
  • Bảo hiểm y tế: trích đóng 1,5% đối với người lao động, 3% với người sử dụng lao động.
  • Bảo hiểm thất nghiệp: 1% đối với cả người lao động và người sử dụng lao động

Về thuế thu nhập cá nhân, được chia thành các mức như sau:

lương gross là gì11

Cách quy đổi lương gross sang lương net

  • 5%: thu nhập nhỏ hơn hoặc bằng 5 triệu
  • 10%: thu nhập từ 5 đến 10 triệu
  • 15%: thu nhập từ 10 đến 18 triệu
  • 20%: thu nhập từ 18 đến 32 triệu
  • 25%: thu nhập từ 32 đến 52 triệu
  • 30%: thu nhập từ 52 đến 80 triệu
  • 35% khi thu nhập trên 80 triệu.

Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính dựa vào mức lương khi đã trừ các khoản phí bảo hiểm.

Bạn cần phải nắm chắc được những thông tin cơ bản và ý nghĩa của lương net, lương gross để bảo vệ quyền lợi của mình khi nhận lương và những lợi ích về sau. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về lương gross. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Quản trị kinh doanh là gì? Vai trò và chức năng của quản trị kinh doanh

5/5 - (769 votes)
Xem Thêm:   Cách xem giờ theo 12 con giáp hoàng đạo của các cụ ngày xưa