0

Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh – lợi bất cập hại

Share

Chỉ cần thấy trẻ sơ sinh khóc do đẹn ở lưỡi hay vặn mình ngủ không ngon giấc vì lông đẹn, nhiều mẹ đã nghĩ ngay đến lễ đẹn. Vậy lễ đẹn cho trẻ sơ sinh có thực sự hiệu quả như lời đồn không? Hãy cùng caubinhan.com tìm câu trả lời cho thắc mắc trên.

Hiểu thế nào là lễ đẹn theo quan niệm dân gian

Chích đẹn hay lễ đẹn, theo trong quan niệm dân gian sẽ giúp trẻ lớn nhanh, chữa bệnh hiệu quả, an toàn mà không phải tốn tiền và công sức quá nhiều.

Theo truyền miệng từ xa xưa, chích đẹn là phương pháp dùng các vật sắc nhọn như que kim, chích lên chỗ đẹn của trẻ sơ sinh để chữa bệnh. Sau khi chích xong, “thầy lang” sẽ bóp ra một lượng máu là máu độc, có màu đen ra khỏi cơ thể trẻ.

Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh

Theo dân gian, lễ đẹn sẽ giúp trẻ ngoan ngoãn, khỏe mạnh

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo lễ đẹn không tốt, thậm chí còn có hại cho trẻ sơ sinh.

Hiểu cho đúng về lễ đẹn (lể đẹn) thôi, nhiều mẹ đã không hiểu đúng nghĩa rồi chứ đừng nói là chữa bệnh cho trẻ. Do đó, không nên tin vào quan niệm dân gian một cách mù quáng.

Tìm hiểu về đẹn trong miệng và lông đẹn của trẻ sơ sinh

Đẹn miệng ở trẻ sơ sinh:

Đây chính là bệnh nấm (tưa) lưỡi. Bệnh gây ra do nấm men có tên gọi là Candida Albicans có trong khoang miệng của trẻ gây ra.

Candida Albicans luôn hiện diện và sẵn sàng tấn công cơ thể trẻ, chúng phát triển mạnh khi sức đề kháng kém. Nếu mẹ không vệ sinh răng miệng cho trẻ cẩn thận sẽ khiến nấm này sinh sôi nhanh chóng và gây bệnh.

Để nhận biết bệnh này, mẹ cần chú ý đến một số dấu hiệu như có một số chấm trắng xuất hiện ở đầu lưỡi, một thời gian sau sẽ chuyển thành màu vàng nâu ở lưỡi, vùng niêm mạc họng, có khả năng xuống tận vùng thanh môn và thanh quản, hiếm hơn có thể xuống sâu trong phổi gây nguy hiểm cho đường hô hấp. Nếu qua đường tiêu hóa xuống dạ dày sẽ gây tiêu chảy…

Lông đẹn:

Hầu hết trẻ sơ sinh đều có lông đẹn, tùy từng trẻ mà nhiều hay ít. Lông đẹn bao phủ khắp người, mặt và tay chân của trẻ. Theo Y học hiện đại, đây là lớp bảo vệ làn da non nớt của bé trong những năm tháng đầu đời.

Nhưng với nhiều mẹ, lông đẹn chính là nguyên nhân chính làm trẻ khóc đêm và hay bị ngứa ngáy, khó chịu. Chính vì vậy, nhiều mẹ muốn tẩy lớp lông này càng nhanh càng tốt.

Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh

Lông đẹn ở trẻ sơ sinh

Thường bác sỹ sẽ khuyên mẹ nên chờ cho lớp lông này tự rụng. Nếu lông đẹn mà vẫn tiếp tục mọc nhiều hơn và có cả túm lông ở xương sống khi trẻ đã hơn 5 tháng,  mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để chuẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Lể đẹn, hại nhiều hơn lợi

Theo người xưa, cắt lễ được coi là phương pháp chữa bệnh hiệu quả, an toàn mà không phải tốn tiền và công sức quá nhiều. Nên trẻ sơ sinh cứ bị bố mẹ tự quyết định số phận mà không cần tham khảo qua ý kiến bác sỹ.

Do đó, lể đẹn cứ thế tồn tại cho đến tận ngày này. Lể đẹn là dùng lốt cát da bé để chữa đẹn nên rất phản khoa học mà y học hiện đại kịch liệt phản đối.

Đã có nhiều trường hợp thương tâm khi bố mẹ tin theo lời người xưa, đưa trẻ đến điều trị trong tình trạng tri giác, lơ mơ, da xanh tái, phần lưng có nhiều vết cắt lể vẫn còn chảy máu.

Bệnh viện nhi các tuyến đã từng tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm, nhiễm trùng, thậm chí bị rơi vào tình trạng xuất huyết não, phải truyền bù máu, điều trị chống nhiễm trùng vết cắt lể và theo dõi tình trạng xuất huyết não.

Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh

Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh – lợi bất cập hại

Tuyệt đối không nên lễ đẹn

Theo y học hiện đại, cắt lể cho trẻ là điều không nên vì dễ bị mất máu hoặc nhiễm trùng máu. Đặc biệt khi hầu hết những dụng cụ khi cắt lể dùng cho trẻ chưa được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng. Chính điều này đã vô tình mang vi trùng từ bên ngoài vào đường máu của trẻ. Do đó chuyện viêm nhiễm đường máu là rất dễ gặp. Nếu không phát hiện kịp thời, đưa trẻ vào viện điều trị có thể khiến trẻ bị tử vong.

Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh không được y học hiện đại ủng hộ, thậm chí là phản đối gay gắt. Chuyện bé khóc đêm, vặn mình khó chịu rất có thể do sức khỏe có vấn đề, mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay cho yên tâm chứ không tự mình thực hiện các biện pháp không được khoa học ủng hộ.

Xem thêm: Cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đơn giản nhất

5/5 - (644 votes)
Xem Thêm:   Mẹo chữa nghẹt mũi ở trẻ em đơn giản, hiệu quả nhất