0

LC là gì? Quy trình thanh toán bằng thư tín dụng LC

Share

LC là một phương thức thanh toán trong giao dịch xuất nhập khẩu hàng hóa. Hình thức thanh toán này có sự uy tín cao, đem lại rất nhiều thuận tiện tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Vậy LC là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

LC là viết tắt của cụm từ letter of credit, được gọi là thanh toán bằng thư tín dụng. Đây là một phương thức thanh toán rất phổ biến trong các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện nay. Không phải tổ chức nào cũng có thể phát hành thư tín dụng LC. Để được phát hành, tổ chức cần phải đảm bảo có khả năng thanh toán, bảo lãnh những khoản mua có giá trị nhằm đem đến sự an tâm cho các bên trong giao dịch.

LC là gì?

LC là gì?

LC do tổ chức tài chính hoặc trung gian tài chính phát hành. Ngân hàng là một trong những trung gian LC rất được tin tưởng và có năng lực tài chính. LC sẽ do ngân hàng đại diện bên mua lập ra với nội dung cam kết sẽ trả một số tiền nhất định cho bên bán tại thời điểm cụ thể. Điều kiện để lập LC đó là bên bán phải xuất trình toàn bộ chứng từ thanh toán phù hợp với các khoản được nêu trong thư tín dụng.

Xem Thêm:   FutureNet là gì? Bản chất của mạng xã hội futurenet

Sự ra đời của thư tín dụng LC đã giải quyết được vấn đề vô cùng lớn trong thanh toán xuất nhập khẩu đó là nên trả tiền trước hay nên giao hàng trước, bởi vốn dĩ người mua và người bán đều mong muốn giành thế an toàn cho mình trong giao dịch.

Các bên tham gia vào quy trình thanh toán LC

  • Importer: là người nhập khẩu hoặc người mua hàng hay còn gọi là người yêu cầu mở LC
  • Exporter: là người xuất khẩu hoặc người bán hàng hay còn gọi là người thụ hưởng
  • Ngân hàng phát hành LC là ngân hàng đại diện cho người nhập khẩu.
  • Ngân hàng thông báo LC là ngân hàng đại diện cho bên bán.

Quy trình thanh toán bằng thư tín dụng LC

Quy trình thanh toán thư tín dụng LC được thực hiện thông qua 10 bước, mình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu từng bước nhé!

Sau khi đã ký kết hợp đồng thương mại, người nhập khẩu căn cứ vào hợp đồng này để làm đơn xin mở LC gửi đến ngân hàng của mình. Hồ sơ xin mở LC bao gồm: đơn yêu cầu mở LC, quyết định thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số xuất nhập khẩu, hợp đồng ngoại thương, giấy phép nhập khẩu, cam kết thanh toán… Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể yêu cầu mở LC. Việc này còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giá trị hợp đồng, chính sách mỗi ngân hàng, uy tín doanh nghiệp…

lc là gì

Quy trình thanh toán bằng thư tín dụng LC

Ngân hàng phát hành sau khi đã chấp thuận LC sẽ gửi LC cho ngân hàng thông báo để gửi cho người thụ hưởng. Tuy nhiên ngân hàng thông báo phải có liên hệ với ngân hàng phát hành mới có thể kiểm tra tính chân thật của LC.

Công việc đánh giá LC được thực hiện sau khi ngân hàng thông báo nhận được LC. Nếu LC chân thật sẽ được gửi bản gốc đến cho người bán, người bạn có thể đề nghị chỉnh sửa nếu cần.

Người thụ hưởng sẽ thực hiện giao hàng cho người nhập khẩu trong trường hợp kiểm tra LC một cách chắc chắn.

Người nhập khẩu chuẩn bị bộ chứng từ hợp lệ chuyển cho ngân hàng thông báo, kèm theo đó là thông báo đòi tiền.

Sau khi nhận được đầy đủ bộ chứng từ, ngân hàng thông báo kiểm tra bộ chứng từ xem có tuân thủ UCP và ISBM hay không?

Ngân hàng thông báo sẽ chuyển bộ chứng từ cho Ngân hàng phát hành. Sau khi ngân hàng phát hành đã kiểm tra toàn bộ chứng từ phải thông báo kết quả kiểm tra đến ngân hàng thông báo.

lc là gì

Quy trình thanh toán bằng thư tín dụng LC

Bộ chứng từ khi nằm trong tay Ngân hàng phát hành, nếu chưa hợp lệ cần phải yêu cầu ngân hàng thông báo có trách nhiệm điều chỉnh, trong trường hợp không có sai sót, cần phải thông báo cho người thụ hưởng và thanh toán.

Khi ngân hàng đã thanh toán cho người xuất khẩu, ngân hàng mở LC sẽ tiến hành thanh toán đến người nhập khẩu.

Dòng tiền thanh toán sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng phát hành LC sau đó sẽ chuyển vào tài khoản của người bán tại ngân hàng. Hình thức thanh toán bằng thư tín dụng sẽ mất phí cho bên trung gian là ngân hàng. Mức phí này này tùy vào ngân hàng khác nhau sẽ được quy định khác nhau, phụ thuộc khá nhiều vào giá trị hợp đồng.

Thư tín dụng là một phương thức thanh toán được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhằm đảm bảo an toàn cho các giao dịch xuất nhập khẩu. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Payoneer là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng payoneer

5/5 - (549 votes)