0

Layout là gì? Một số công thức thiết kế layout hoàn hảo

Share

Layout là một trong những khái niệm cơ bản và quen thuộc ở lĩnh vực thiết kế. Layout giúp bạn hiểu hơn về cách dàn trang, cách sắp xếp bố cục,…từ đó giúp bạn có được sản phẩm với thiết kế bắt mắt, thu hút người xem. Vậy layout là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Layout còn được gọi là dàn trang hay bố cục trình bày tài liệu. Để thiết kế nội dung với layout phù hợp và bắt mắt, người thiết kế đồ họa sẽ dựa vào thông tin được yêu cầu để chủ động trình bày, bố trí các nội dung, sắp xếp một cách hợp lý… Công việc này tốn khá nhiều thời gian và công sức khi người thiết kế đồ họa phải có con mắt thẩm mỹ cả về trình bày nội dung lẫn mỹ thuật. Đối với những thông tin trên tạp chí hay catalogue, layout được yêu cầu khá kỹ lưỡng, phải được thiết kế bố cục đồng nhất, xuyên suốt nội dung từ đầu đến cuối.

layout là gì

Layout là gì?

Layout bao gồm phần sắp xếp các yếu tố đồ họa, nội dung trên bất cứ thiết kế nào để tạo sự nhất quán cho toàn bộ ấn phẩm. Người thiết kế đồ họa cần phải thực hiện các công việc như ước tính tỷ lệ căn lề, sắp xếp khoảng cách giữa các nội dung, sắp xếp bố cục…là một trong những phần quan trọng trong layout. Không thể phủ nhận được khi bố cục chính của hệ thống layout chính là công thức để tạo nên một ấn phẩm tuyệt vời.

Xem Thêm:   Cách làm món cơm kẹp thịt đơn giản cho bữa trưa công sở

Tầm quan trọng của layout trong thiết kế đồ họa

Layout đề cập tới việc sắp xếp có yếu tố trên một trang của hình ảnh, văn bản và phong cách. Nếu layout không được thiết kế chính xác chính xác và phù hợp, rất có thể thông điệp mà bạn muốn truyền tải sẽ bị mất, chi phí quảng cáo sẽ bị lãng phí. Đối với hầu hết các designer, layout được coi là một giải pháp tiêu chuẩn hoặc định dạng để làm theo.

Layout tốt sẽ cải thiện cái nhìn của các đối tượng cụ thể để tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ. Sự thành công của layout phụ thuộc vào sự sắp xếp của các yếu tố trực quan trong mối quan hệ giữa chúng. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản để bố trí layout hài hoà, đảm bảo được sự cân bằng, tỷ lệ và điểm nhấn có trong thiết kế.

Một số cách thiết kế hệ thống layout

Hệ thống lưới

Hệ thống lưới là một phần quan trọng trong thiết kế đồ họa, giúp đẩy nhanh quá trình thiết kế bằng cách xác định vị trí nào nên đặt nội dung nào. Một designer chuyên nghiệp sẽ tự hình dung được hệ thống lưới thế nên trong suy nghĩ của họ ở mỗi lần thiết kế. Các designer rất thích sử dụng hệ thống này bởi vì chúng giúp cho sản phẩm có thiết kế gọn gàng, hiệu quả hơn và ứng dụng cao hơn.

Nhấn mạnh và tỉ lệ

Một số cách thiết kế hệ thống layout

Một số cách thiết kế hệ thống layout

Các mẫu quảng cáo hiện nay có thể sử dụng màu sắc hoặc tỉ lệ để nhấn mạnh nội dung. Đây được coi là điểm nhấn của thiết kế. Một thiết kế thế được nghiên cứu kỹ lưỡng về cách tạo khoảng trống hoặc tạo điểm nhấn sẽ thu hút ánh mắt người xem rất tốt, giúp người xem tập trung tìm kiếm thông tin thay vì chỉ nhìn thoáng qua và bỏ đi.

Sự cân bằng

Thiết kế của bạn luôn phải đảm bảo các yếu tố để hướng tới sự hài hòa và cân bằng. Kỹ năng tạo khoảng trắng trong thiết kế là một yếu tố vô cùng quan trọng. Kỹ năng này giúp cho các chi tiết có khoảng trống để người đọc có thể nghỉ ngơi và tạo sự cân bằng cần thiết cho thiết kế. Một thiết kế khi thiếu sự cân bằng này trong việc sắp xếp bố cục sẽ khiến cho nội dung trở nên vô cùng nhức mắt.

Quy tắc 1/3

layout là gì2

Một số cách thiết kế hệ thống layout

Quy tắc 1/3 khá giống trong nhiếp ảnh. Quy tắc này sẽ giúp bạn có một thiết kế và bố cục vô cùng tuyệt vời. Đây được xem là tiêu chuẩn cơ bản giúp cho sản phẩm có sự hiệu quả cao nhất. Quy tắc này sẽ thực hiện chi tiết kế của bạn thành 3 cột và 3 hàng. Tại các điểm giao nhau, bạn nên đặt các chủ thể chính cũng như các yếu tố hỗ trợ cho nội dung. Nếu bạn đang loay hoay không biết phải tạo sự cân bằng trong bố cục thiết kế của mình như thế nào thì lúc này quy tắc 1/3 sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tạo ra một sản phẩm hoàn hảo.

Quy tắc số lẻ

Quy tắc số lẻ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều hướng mắt người xem vào điểm tập trung. Thiết kế layout số lẻ thường sẽ đạt hiệu quả rất cao, hai vật thể phía ngoài sẽ làm nhiệm vụ tạo sự cân bằng cho điểm tập trung ở giữa, đem đến tính đơn giản và sự tự nhiên cho thiết kế. Quy tắc số lẻ được áp dụng rất nhiều trong việc thiết kế logo khác nhau.

Layout là yếu tố tiên quyết để tạo ra ấn phẩm thành công. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share cho bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Catalogue là gì? Cách thiết kế một catalogue chuyên nghiệp nhất

5/5 - (568 votes)