0

KPI là gì? Doanh nghiệp tại sao cần áp dụng KPI?

Share

KPI là một thuật ngữ khá quen thuộc với hầu hết chúng ta, đặc biệt là ở môi trường công sở khi mà hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều áp dụng chỉ số KPI trong quá trình quản lý công việc, quản lý đội ngũ nhân sự.

KPI là gì? Có nên đặt KPI quá cao?

KPI chính là từ viết tắt của Key Performance Indicator, đây là một chỉ số để đo lường và đánh giá mức độ hiệu quả trong công việc, chiến dịch maketing cao hay thấp đối với mỗi cá nhân hay đơn vị tổ chức thông qua các yếu tố định lượng hay định tính. Từ đó, các nhà quản lý sẽ có những chính sách lương thưởng, phạt phù hợp và công bằng nhất góp phần phát triển mỗi thành viên cũng như cả doanh nghiệp.

kpi-la-gi-co-nen-dat-kpi-cao

KPI là gì? Có nên đặt KPI quá cao?

Để đảm bảo hiệu quả tối đa, KPI nên đặt ở mức độ phù hợp với năng lực của mỗi cá nhân hay công ty, không nên đặt quá cao sẽ dẫn đến khó thực hiện, kết quả dễ khiến chúng ta thất vọng và chán nản. Tuy nhiên, cũng không nên đặt KPI quá thấp, mọi người sẽ không có động lực nhiều để phấn đấu và cạnh tranh, rất khó để biết được ai là tài năng nhất.

Việc đặt KPI cao hay thấp cần tham khảo và phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

– Năng lực của người thực hiện: Đối với một người có trình độ và khả năng tốt hay một công ty có nhiều tiềm năng phát triển, sở hữu nguồn lực mạnh thì hoàn toàn có thể đặt KPI ở mức cao, đáp ứng nhu cầu phát triển và thăng tiến của mỗi con người và công ty. Ngược lại, đối với người chưa có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn chưa tốt thì KPI nên ở mức độ bình thường, tránh trường hợp đặt mục tiêu quá cao.

– Thị trường: Có rất nhiều công việc mà kết quả phụ thuộc khá lớn vào thị trường đang là sôi động hay xuống dốc. Ví dụ như công tác bán hàng phụ thuộc vào nhu cầu sản phẩm của người tiêu dùng đang là cao hay thấp hay công tác tuyển dụng phụ thuộc vào thị trường lao động đang diễn biến như thế nào. Bởi lẽ đó, đặt KPI cần phải lưu ý đến yếu tố này.

– Mức độ công việc: Đặt KPI cũng cần chú ý công việc thực hiện mức độ khó hay dễ ra sao, đương nhiên nếu một công việc rất khó để thực hiện thì KPI cũng không thể cao quá và ngược lại.

Có những loại KPI nào đang được áp dụng hiện nay?

Tùy thuộc vào mỗi loại hình kinh doanh, tùy thuộc vào mỗi công ty mà sẽ áp dụng những loại KPI khác nhau, đó có thể là chỉ số tăng trưởng, thương hiệu, năng lực hay tập trung vào hành vi… Nhưng tựu trung lại sẽ có hai loại KPI chính đó là chiến lược và chiến thuật.

các-loai-kpi-hien-nay

Có những loại KPI nào đang được áp dụng hiện nay?

KPI chiến lược là loại chỉ số tập trung vào kết quả làm việc, kết quả kinh doanh liên quan đến sự tăng trưởng như doanh thu, lợi nhuận và thị phần. Đó là một số tiền cụ thể mà nếu không chạm mốc đó sẽ được xem như là không hoàn thành KPI.

Ví dụ: Một công ty đặt ra mục tiêu là phải đạt được doanh số 20 tỷ trong năm 2019 thì con số 20 tỷ chính là KPI của công ty này trong năm 2019.

KPI chiến thuật là chỉ số chỉ ra những mục tiêu nhỏ hơn, những phương pháp để có thể đạt được mục tiêu chiến lược.

Ví dụ: Đối với mục tiêu chiến lược là 20 tỷ trong năm 2019, công ty đưa KPI chiến thuật đó là website của họ phải đạt được 10000 traffic, thu được 5000 data khách hàng.

Đưa ra KPI luôn gắn liền với quá trình lên mục tiêu, kế hoạch dài hạn, ngắn hạn của mỗi cá nhân, tổ chức.

Tìm hiểu thêm: Deadline là gì? Tầm quan trọng như thế nào và sẽ ra sao nếu bạn chậm deadline?

KPI hiện đang được ứng dụng trên thế giới và ở Việt Nam như thế nào?

Ở các quốc gia phát triển trên thế giới, KPI đã được ứng dụng một cách rất phổ biến ở nhiều công ty, nhiều ngành nghề khác nhau và ở Việt Nam chỉ số này cũng đang dần được áp dụng nhiều hơn khi mà nền kinh tế ngày một tăng trưởng và hội nhập.

kpi-duoc-ap-dung-nhu-the-nao

KPI hiện đang được ứng dụng trên thế giới và ở Việt Nam như thế nào?

Tuy nhiên, tại nước ta việc sử dụng KPI vẫn chưa đạt được những kết quả như mong đợi, phần lớn là do người Việt Nam không thích bị đánh giá, nhiều người còn chưa thực sự có kiến thức về chỉ số này và xem đây là công cụ kiểm soát bản thân dẫn đến những tâm lý không thoải mái.

Để xây dựng hệ thống KPI một cách hiệu quả, thông thường, sau khi đã xác định được những cá nhân, bộ phận trực tiếp thực hiện công việc cũng như khung điểm thì KPI sẽ được phát triển dựa trên mô hình SMART để có thể thống kê được chỉ số này một cách cụ thể, có khả thi hay không trong một thời hạn nhất định.

KPI thực sự có lợi ích rất lớn đối với mỗi nhân sự và bất kỳ một cơ quan, doanh nghiệp nào nếu biết cách xây dựng và ứng dụng một cách hiệu quả nhất. Một công ty muốn thành công, một cá nhân muốn thăng tiến bắt buộc phải làm việc với KPI. caubinhan.com rất hy vọng với bài viết này sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn chi tiết hơn về KPI.

Xem thêm: Định luật Parkinson – bí kíp giúp bạn làm việc một cách hiệu quả nhất.

5/5 - (626 votes)
Xem Thêm:   [ Tư vấn ] 300 triệu mua xe ô tô cũ nào tốt nhất !