0

Kol là gì? Kol – xu hướng marketing mới hiện nay

Share

Kol là thuật ngữ marketing khá mới hiện nay. Rất nhiều các doanh nghiệp và nhãn hàng sử dụng chiến thuật marketing kol, bước đầu đã đem đến những hiệu quả đáng kể. Vậy kol là gì? Kol có thực sự là xu hướng marketing tất yếu trong tương lai? Hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé!!!

Kol là gì?

Kol hay kols là viết tắt của cụm từ key opinion leaders. Kol là tập hợp những người có sự ảnh hưởng lớn trên cộng đồng mạng xã hội gồm có diễn viên, ca sĩ, người mẫu,… Họ là những người nổi tiếng và được đông đảo khán giả biết đến. Với chiến lược marketing hiện đại, các doanh nghiệp thường lựa chọn kol phù hợp cho nhãn hàng, sản phẩm hay dịch vụ làm người đại diện hoặc quảng cáo. Điều này giúp doanh nghiệp đạt rất nhanh lượng kpi về thống kê đo lường. Có 3 nhóm kol có sự ảnh hưởng khá lớn hiện nay:

kol là gì

Kol là gì?

  • Celebrity: đây là những người nổi tiếng,làm ngôi sao có sức ảnh hưởng đến nhiều người ở một nhóm tuổi hoặc ngành nghề nhất định. Celebrity có thể làm đại sứ hoặc đại diện hình ảnh cho nhãn hàng.
  • Influencer được biết đến là người gây ảnh hưởng.  Tùy vào hoạt động, lĩnh vực cũng như mục đích của họ trên mạng xã hội mà phạm vi ảnh hưởng sẽ khác nhau. Kol nằm trong nhóm influencer có thể kể đến đó là doanh nhân, ca sĩ, blogger, diễn viên hài,…
  • Mass seeder: đây là những người có ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Nhóm mass seeder sẽ làm nhiệm vụ chia sẻ nội dung từ các celebrity hoặc influencer nhằm mục đích PR thương hiệu đến từng nhóm nhỏ lẻ.

Kol marketing là gì?

Kol marketing hay còn gọi là marketing người có tầm ảnh hưởng, đây là một hình thức marketing mới với trọng tâm đặt vào những người có tầm ảnh hưởng lên hàng đầu, thay vì ưu tiên lựa chọn thị trường mục tiêu. Hình thức marketing này rất tiềm năng khi nó định hướng các hoạt động marketing xung quanh những người có ảnh hưởng đó.

Phương án kol marketing lúc này sẽ được đưa ra giống như phương thức quảng cáo khách hàng chứng thực. Những kol đóng vai trò là một người mua hàng tiềm năng hoặc cũng có thể là bên thứ ba thử nghiệm sản phẩm. Bên thứ ba lúc này có thể là người bán lẻ, nhà sản xuất, nhà báo, giáo sư, chuyên gia phân tích,…

Làm thế nào để trở thành kol?

Không phải chuyện thành công trở thành kol sẽ đến một sớm một chiều, đây là cả một quá trình cố gắng và nỗ lực của bạn để khiến mình trở nên nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng. Tuy nhiên quá trình này sẽ được rút ngắn lại, nếu bạn quan tâm đến một số yếu tố dưới đây:

Thế mạnh bản thân

kol là gì

Làm thế nào để trở thành Kol?

Bạn cần phải hiểu được thế mạnh của mình là gì. Cái quan trọng bạn cần đưa đến tới mọi người đó là sự khác biệt, sự khác biệt của riêng bạn chứ không nhầm lẫn với ai khác. Hiểu được thế mạnh của mình là bước đầu tiên bạn có thể bắt đầu đến với kol.

Xác định đối tượng khán giả

Hãy xác định đối tượng khán giả mà bạn muốn hướng tới. Ở mỗi đối tượng khán giả khác nhau thì cách tiếp cận cũng như review cho họ sẽ khác nhau. Bạn nên  dành thời gian để đầu tư vào hình ảnh và giọng văn cũng như sản phẩm cho phù hợp với đối tượng.

Networking

Bất cứ một kol nào cũng cần phải có khả năng giao tiếp tốt và thái độ thân thiện với tất cả mọi người. Đây là một điểm rất quan trọng khi bạn muốn hướng tới kol bên cạnh một bài review thật sự tận tình. Hãy cố gắng trao đổi kinh nghiệm với những kol khác để nhận được sự chú ý hoặc sự giúp đỡ của họ.không thể phủ nhận khi networking là một cách hiệu quả để mở rộng mối quan hệ, gia tăng lượt agency hay followers.

Cách chọn kol hiệu quả nhất

Lựa chọn kol làm đại diện nhãn hàng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Các doanh nghiệp có thể dựa vào một số điểm sau để lựa chọn KoL phù hợp cho mình:

Kol phù hợp với khách hàng mục tiêu

Các doanh nghiệp cần làm một cuộc khảo sát và nghiên cứu khách hàng, để biết được họ theo dõi đối tượng nào nhiều nhất, theo dõi họ thông qua kênh thông tin nào, tương tác ra sao,…. Qua đó doanh nghiệp cũng sẽ hình dung được người mà họ cần tìm kiếm có mức độ nổi tiếng như thế nào. Tuy nhiên, một điểm lớn cần chú ý đó là hãy cân nhắc lựa chọn những kol phù hợp với thời đại kỹ thuật số.

Phù hợp với mục đích doanh nghiệp

kol là gì

Cách lựa chọn Kol phù hợp

Căn cứ vào mục đích của doanh nghiệp để lựa chọn nhóm kol cho phù hợp. Nếu doanh nghiệp đang muốn gia tăng giá trị sản phẩm dịch vụ, gia tăng uy tín trên thị trường thì hãy lựa chọn những người nổi tiếng để làm vị trí đại sứ thương hiệu. Khi chiến dịch marketing của bạn cần độ liên kết cao hãy quan tâm đến nhóm những người có sự ảnh hưởng, là nhóm influencer. Nhóm cuối cùng thường xuất hiện ở phần đánh giá và trải nghiệm sản phẩm.

Lượng follow

Lượng follow của các kol là một trong những yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định cuối cùng.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về kol và hoạt động kol marketing. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Marketing là gì? Những khái niệm cơ bản liên quan đến marketing

5/5 - (889 votes)
Xem Thêm:   Gpa là gì? Điểm gpa được tính như thế nào?