0

ISO là gì? Một số tiêu chuẩn ISO hiện nay

Share

Thật không khó để bắt gặp những dòng chữ chất lượng ISO trên sản phẩm hàng hóa. Bạn có thường thắc mắc mắc chúng thể hiện điều gì hay không. Nếu bạn chưa biết, caubinhan.com xin được giải đáp cho bạn ISO là gì? Và một số tiêu chuẩn ISO được sử dụng hiện nay nhé!!!

ISO là viết tắt tiếng Anh của international organization for standardization, với ý nghĩa là tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Đây là cơ quan được thiết lập các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp trên phạm vi toàn thế giới. Cơ quan này được thành lập vào 23/2/1947, với trụ sở ban thư ký đạt tại Geneva thụy Sĩ. Đây là cơ quan thuộc tổ chức phi chính phủ quốc tế về khoa học. Tính đến năm 2018, ISO đã có 161 thành viên quốc gia.

iso là gì

ISO là gì?

ISO có khả năng thiết lập các tiêu chuẩn trở thành luật định thông qua các hiệp định hay các tiêu chuẩn quốc gia. Bởi thế mà tổ chức phi chính phủ này có sức ảnh hưởng mạnh mẽ hơn so với những tổ chức phi chính phủ khác. Những người tham dự ISO bao gồm tổ chức tiêu chuẩn từ mỗi quốc gia thành viên và các tập đoàn lớn

Cách thức hoạt động của ISO

ISO có khoảng 180 ủy ban kỹ thuật, với nhiệm vụ dự thảo các tiêu chuẩn trong từng lĩnh vực. Các tiêu chuẩn được ISO lập ra có trong hầu hết mọi ngành trừ công nghiệp chế tạo điện và điện tử. Các nước thành viên sẽ làm nhiệm vụ lập nhóm tư vấn kỹ thuật, cung cấp các tư liệu đầu vào cho ủy ban kỹ thuật, đây là một tư liệu quan trọng trong việc xây dựng các tiêu chuẩn. ISO sẽ tiếp nhận những tư liệu này và ý kiến của chính phủ các ngành và các bên có liên quan trước khi ban hành một tiêu chuẩn mới. Sau khi tiêu chuẩn dự thảo luật thông qua bởi các nước thành viên thì sẽ được công bố là tiêu chuẩn quốc tế.

Các nước thành viên có thể sử dụng phiên bản của tiêu chuẩn quốc tế làm tiêu chuẩn quốc gia của mình.

Tại sao nên áp dụng tiêu chuẩn ISO?

Tiêu chuẩn ISO ra đời với sứ mệnh thúc đẩy sự phát triển về vấn đề tiêu chuẩn hoá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế. Không thể phủ nhận những lợi ích và tính hiệu quả khi áp dụng tiêu chuẩn ISO. Bởi thế mà ngày nay người ta ngày càng mở rộng phạm vi áp dụng trong mọi tổ chức, không phân biệt loại hình, quy mô, sản phẩm hay lĩnh vực.

iso là gì

Tại sao nên áp dụng tiêu chuẩn ISO?

Bên cạnh đó, đây là điều kiện cần thiết giúp bạn đáp ứng yêu cầu khách hàng nhằm giữ khách hàng và làm khách hàng thỏa mãn. Các tiêu chuẩn ISO cung cấp cho phép bạn tiếp cận một cách có hệ thống các quá trình diễn ra trong tổ chức. Do đó tổ chức của bạn luôn phải cung cấp một cách ổn định sản phẩm phù hợp với mong đợi của khách hàng. Hiểu một cách tích cực hơn đó là khách hàng luôn hài lòng với sản phẩm mà bạn đem đến thị trường.

Các bộ danh mục tiêu chuẩn chất lượng ISO hiện nay

Các bộ danh mục tiêu chuẩn chất lượng ISO đang được áp dụng hiện nay đó là:

Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 bao gồm ISO 9000, ISO 9001, ISO 9004,… Thuộc hệ thống quản lý chất lượng.Bộ tiêu chuẩn này đề cập đến 7 nguyên tắc quản lý chất lượng mà các tổ chức muốn đạt chuẩn phải đáp ứng. Bộ tiêu chuẩn này đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và các bên liên quan khác đến sản phẩm hoặc dịch vụ.

Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 bao gồm ISO 14001, ISO 14004,… Thuộc hệ thống quản lý môi trường. Bộ tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu cơ bản đối với hệ thống quản lý môi trường EMS. Tiêu chuẩn ISO 14001: 2015 nên được áp dụng đối với tổ chức nào muốn thiết lập và cải thiện hoặc duy trì hệ thống quản lý môi trường.

iso là gì

Bộ danh mục tiêu chuẩn ISO hiện nay

Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 bao gồm ISO 22000, bộ tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu cơ bản đối với hệ thống quản lý môi trường quốc tế ISO 22002, ISO 22003, ISO 22004, ISO 22005, ISO 22006,… Thuộc hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này đề ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Kiểm soát các nguy cơ về an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng.

ISO/TS 22003:2007 quản lý hoạt động đánh giá hệ thống an toàn thực phẩm

ISO/IEC 17021:2006 thuộc hệ thống tiêu chuẩn cho các tổ chức chứng nhận

ISO/TS 19649 quy định kỹ thuật phù hợp trong ngành công nghiệp ôtô toàn cầu. Đây là tiêu chuẩn không bắt buộc.

ISO 15189 thuộc hệ thống quản lý phòng thí nghiệm y tế.

Việc áp dụng những tiêu chuẩn ISO không thể bắt buộc đối với các doanh nghiệp mà dựa trên tinh thần tự nguyện. Bên cạnh đó, việc áp dụng theo các tiêu chuẩn này là một trong biện pháp hữu ích để doanh nghiệp kết nối và hợp tác với đơn vị nước ngoài. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Logistics là gì? Logistics liên quan đến công việc gì?

5/5 - (698 votes)
Xem Thêm:   Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi?