0

IoT là gì? IoT-xu hướng phát triển mới trong tương lai

Share

Iot là một cụm từ viết tắt được nhắc đến khá nhiều trong mạng lưới internet. Tại sao lại nói iot là xu hướng phát triển tất yếu trong tương lai? Vậy iot là gì? Hôm nay hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé!!!

Iot là viết tắt của cụm từ internet of things, mang ý nghĩa là mạng lưới vạn vật kết nối internet hoặc mạng lưới thiết bị kết nối internet. Vào năm 2013, tổ chức global standard initiative on internet of things đã đưa ra định nghĩa về iot. Theo đó IoT là hạ tầng cơ sở toàn cầu phục vụ cho xã hội thông tin, hỗ trợ các dịch vụ (điện toán) chuyên sâu thông qua các vật thể được kết nối với nhau nhờ công nghệ thông tin và truyền thông hiện hữu được tích hợp, với mục đích ấy một vật là một thứ trong thế giới thực hoặc thế giới thông tin mà vật đó có thể được nhận dạng và được tích hợp vào một mạng lưới truyền thông.

Iot

Iot là gì

Định nghĩa trên có vẻ khá phức tạp và trừu tượng, hiểu một cách đơn giản hơn iot là tập hợp các thiết bị có khả năng có khả năng kết nối với nhau, kết nối được với hệ thống internet và thế giới bên ngoài nhằm mục đích thực hiện một công việc nào đó. Việc kết nối các thiết bị với nhau có thể thực hiện qua mạng wi-fi, mạng 3G, 4G, bluetooth,… Các thiết bị được kết nối có thể là điện thoại thông minh, máy tính, tai nghe, máy giặt,…

Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 11: Phân tích cái tôi trữ tình trong bài Tràng giang của Huy Cận

Tiềm năng phát triển của mạng lưới iot

Theo dự báo của các chuyên gia, đến năm 2020 sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật được kết nối vào mạng internet, con số này sẽ gia tăng rất nhiều khi nền kinh tế đang ngày càng phát triển. Iot sẽ làm nhiệm vụ kết nối tất cả mọi thứ, trong đó bao gồm cả con người, sẽ tồn tại những mối quan hệ giữa người với người, giữa con người với thiết bị và giữa thiết bị với thiết bị. Con số 50 tỷ liệu có quá lớn? Hoàn toàn không, mạng lưới iot có sức chứa tối đa từ 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối, không những thế, mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng.

iot là gì?

Tiềm năng phát triển của Iot

Iot là một xu hướng phát triển tất yếu trên thế giới, bởi vậy mà Việt Nam đang hội nhập rất tốt vào mạng lưới này. Dần xuất hiện nhiều hơn những sản phẩm có mặt iot như nhà thông minh, giao thông thông minh hay thành phố thông minh. Cơ sở hạ tầng viễn thông của Việt Nam đã có bước thay đổi mạnh mẽ cùng với đó có trên 120 triệu thuê bao di động và tổng số thuê bao internet băng rộng cố định đạt 7 triệu. Với những nỗ lực hoàn thiện mạng lưới hạ tầng viễn thông như hiện nay, Việt Nam đã và đang là một thị trường tiềm năng để phát triển những sáng kiến và ứng dụng trên nền tảng iot.

Đây là một cơ hội lớn để Việt Nam bắt kịp tốc độ phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới. Theo ước đoán, xu thế tất yếu này dự đoán sẽ đem lại giá trị tương đương 19 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Đây thực sự là một con số đáng kinh ngạc được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh sự phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Yêu cầu của hệ thống iot

Hệ thống kết nối dựa trên sự nhận diện, tức là các things phải có ID riêng biệt.

Hệ thống iot phải có khả năng cộng tác đồng thời tương tác qua lại giữa các network và things.

Khả năng tự quản của network bao gồm tự quản lý, tự cấu hình, tự tối ưu hóa, tự có cơ chế bảo vệ. đây là điều kiện cần thiết để network có thể thích ứng với các domains, môi trường truyền thông và thiết bị khác nhau.

Dịch vụ thỏa thuận được cung cấp bằng cách thu thập giao tiếp và xử lý tự động các dữ liệu giữa các things.

Tính bảo mật trong iot khó được đảm bảo bởi vì có quá nhiều things được kết nối với nhau.

Hệ thống iot cần phải đảm bảo tính riêng tư trong quá trình truyền dữ liệu, tập hợp, lưu trữ khai thác và xử lý thông tin.

Ứng dụng của mạng lưới iot

iot là gì

Ứng dụng của Iot

Iot được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, có thể kể đến như:

Hoạt động quản lý chất thải

Hoạt động quản lý và lập kế hoạch quản lý đô thị

Hoạt động quản lý môi trường

Hoạt động quản lý các thiết bị cá nhân

Phản hồi trong các tình huống khẩn cấp

Mua sắm thông minh

Giao thông thông minh

Ngôi nhà thông minh

Theo dõi sức khỏe từ xa

Mục tiêu của IoT đến năm 2020

Iot đến năm 2020 sẽ đạt được những con số rất ấn tượng đó là:

4 tỷ người kết nối với nhau

25 triệu ứng dụng được sử dụng

25 tỷ hệ thống nhúng và hệ thống thông minh

50000 tỷ GB dữ liệu

Doanh thu đạt 4 nghìn tỷ USD

Iot thực sự là chìa khóa mở ra thành công trong tương lai cũng như vẽ ra một xu hướng mới cho sự phát triển. Hi vọng bài viết này là đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về iot. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: PayPal là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống paypal

5/5 - (551 votes)