0

Internet banking là gì? Một số tiện ích khi sử dụng dịch vụ Internet banking

Share

Internet banking là dịch vụ tiện ích mà các ngân hàng cung cấp tới cho khách hàng. Bạn có thể thực hiện chuyển tiền, thanh toán trực tuyến, gửi tiền tiết kiệm online, hay mua sắm ở bất kỳ hệ thống nào có tích hợp thanh toán bằng internet banking. Vậy Internet banking là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức tài chính bổ ích này tới bạn nhé!!!

Internet banking hay còn gọi là online banking, dịch vụ trực tuyến này do ngân hàng cung cấp với mục đích cho phép khách hàng quản lý và thực hiện các giao dịch với tài khoản của mình thông qua các thiết bị có kết nối internet, mà không cần tới trực tiếp ngân hàng để thực hiện những giao dịch này. Dịch vụ internet banking cho phép khách hàng có thể chuyển khoản trực tuyến, thanh toán mua sắm,…mà không cần mất thời gian đến quầy giao dịch và không cần sử dụng thẻ ATM.

Internet banking là gì?

Internet banking là gì?

Để sử dụng nhiều dịch vụ tiện ích Internet banking này, khách hàng cần phải đăng ký sử dụng vụ tại chi nhánh hoặc văn phòng giao dịch của ngân hàng. Bạn sẽ phải mất phí để duy trì dịch vụ này, thông thường mất phí dao động trên dưới 10.000 đồng, tùy từng ngân hàng.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ internet banking

Mọi giao dịch của bạn sẽ trở nên vô cùng tiện lợi và thực hiện nhanh chóng khi sử dụng dịch vụ internet banking. Khách hàng có thể lựa chọn giao dịch mọi lúc mọi nơi, chỉ cần thiết bị có kết nối Internet và đăng ký sử dụng Internet banking. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ này, nên bạn có thể yên tâm mở tài khoản ở bất kì ngân hàng mà vẫn có thể sử dụng được Internet banking.

Hệ thống xác thực 2 yếu tố giúp đảm bảo độ an toàn và tính bảo mật cao khi thực hiện giao dịch.

Internet banking cung cấp rất nhiều các tính năng tích hợp: chuyển tiền cùng ngân hàng, khác ngân hàng, thanh toán các dịch vụ mua sắm, kiếm tiền online… Từ đó rút ra tăng hiệu quả hoạt động và quản lý tài khoản cá nhân.

internet banking là gì

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ internet banking

Bạn có thể dễ dàng theo dõi hoạt động tài khoản của mình một cách trực tuyến và thực hiện bất kỳ lúc nào, đồng thời việc làm này cũng sẽ giúp bạn nhận biết được những hoạt động gian lận hoặc mối đe doạ cho tài khoản của mình để phòng tránh rủi ro.

Nhược điểm khi sử dụng dịch vụ Internet banking

Internet banking được sử dụng trên các thiết bị smartphone, hoặc máy tính có kết nối với Internet. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn đối với những người ít sử dụng mặc dù đã có những bản demo hướng dẫn về cách dùng.

Các lệnh giao dịch không thể thực hiện được nếu thiết bị không có kết nối internet.

Có khả năng gặp sự cố trong giao dịch, điều này sẽ khiến thông tin giao dịch của bạn bị rò rỉ, hoặc bị tấn công trái phép thông qua internet.

Người dùng sử dụng Internet banking sẽ phải chịu nhiều loại phí khác nhau: phí cho các lần thực hiện giao dịch, phí gia nhập, phí thường niên, phí sử dụng các thiết bị bảo mật như token, smart cart…

Cần phải cẩn trọng trong vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Bạn nên thay đổi mật khẩu ngân hàng điện tử, ghi nhớ chúng để tránh trường hợp bị lạm dụng thông tin bởi những người có mục đích xấu.

Giao dịch có thể bị gián đoạn trong trường hợp mất kết nối internet, kết nối chậm và người dùng phải thực hiện giao dịch trong lần kế tiếp.

Những tiện ích khi sử dụng dịch vụ internet banking

Chuyển tiền: khách hàng có thể chuyển tiền tới các tài khoản trong cùng hệ thống ngân hàng, chuyển tiền trong nước, chuyển tiền liên ngân hàng, đặt lệnh chuyển tiền, chuyển tiền ra nước ngoài.

Truy vấn: dễ dàng thực hiện truy vấn số dư tài khoản, số dư tiền gửi tiết kiệm, xem sao kê các giao dịch đã phát sinh.

Thanh toán hóa đơn trực tuyến: các hoá đơn trực tuyến có thể thanh toán được qua tài khoản Internet banking như hóa đơn điện nước, hóa đơn điện thoại, thanh toán học phí, thanh toán các hóa đơn mua sắm, nạp ví điện tử…

Thanh toán các dịch vụ tài chính: lãi vay ngân hàng, phí bảo hiểm, khoản đầu tư chứng khoán…

internet banking là gì

Những tiện ích khi sử dụng dịch vụ internet banking

Nộp thuế, bao gồm các khoản thuế, phí và lệ phí, khoản thu ngân sách nhà nước…

Gửi tiền tiết kiệm trực tuyến, rút tiền mọi lúc mọi nơi mà không cần thủ tục. Một số ngân hàng có thực hiện hỗ trợ lãi suất tiết kiệm cao hơn tại quầy từ 0,1 đến 0,3%.

Các hình thức internet banking phổ biến hiện nay

I banking: là một trong những dịch vụ internet banking, người dùng cần phải truy cập vào địa chỉ website điện tử của ngân hàng, điền đầy đủ thông tin đăng nhập trước khi thực hiện các lệnh giao dịch.

SMS banking: dịch vụ SMS banking dùng để xác nhận thông tin hoặc thực hiện một số tính năng cơ bản thông qua tin nhắn điện thoại, chủ yếu thực hiện tra cứu thông tin về truy vấn tài khoản, không hỗ trợ tính năng chuyển tiền.

Mobile banking: là gói dịch vụ ngân hàng điện tử trên thiết bị di động, dịch vụ Mobile banking có tính năng tương tự như i banking.

Phone banking: dịch vụ này gần giống như SMS banking, nhưng được thực hiện thông qua cuộc gọi tới hotline của ngân hàng.

Dịch vụ internet banking đem đến cho người dùng rất nhiều tiện ích khác nhau. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Doanh thu là gì? Xác định doanh thu bán hàng theo chuẩn mực kế toán số 14

5/5 - (876 votes)
Xem Thêm:   LMAO là gì? Ý nghĩa thực sự của LMAO mà giới trẻ thường sử dụng hiện nay