0

ID là gì? Một số loại ID phổ biến hiện nay

Share

ID là thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trong đời sống hiện nay. Bạn dễ dàng bắt gặp những cụm từ như touch ID, Zing ID, user ID,… Và bạn không biết chúng muốn thể hiện điều gì? Đừng băn khoăn, hôm nay caubinhan.com sẽ trả lời giúp bạn ID là gì và giải thích một số ID thông dụng đến bạn nhé!!!

ID là viết tắt của cụm từ identification, với ý nghĩa là nhận dạng, nhận diện hoặc nhận biết. Bạn có thể thấy cụm từ ID xuất hiện rất nhiều với vai trò là thuật ngữ khoa học, công nghệ hay chính trị xã hội.

ID là gì?

ID là gì?

Tùy từng lĩnh vực và những ứng dụng khác nhau mà ID tồn tại ở những dạng khác nhau. Bạn có thể bắt gặp ID đi dưới dạng một tập hợp các chữ hoặc các số, có thể cả chữ và số, một số khác xuất hiện ở hình ảnh, hoặc đôi khi là chính vân tay của bạn,…. Những thông tin mà ID chứa đựng đóng vai trò định ra người dùng, nhận diện thiết bị người dùng,….trong phạm vi khu vực, Quốc gia hay vùng lãnh thổ.

Một số hình ảnh chân thực nhất về ID

ID tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau mà đôi khi bạn không hề biết. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số đồ vật và thiết bị có chứa những mã số ID nhé!

ID tồn tại ở dạng thẻ mà dễ dàng gặp nhất đó chính là chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, visa, thẻ từ thang máy, thẻ ATM,… Đây là dạng thẻ ID cứng, có vai trò xác định danh tính người dùng hoặc chủ sở hữu. Tồn tại dưới hình thức những con số đã được mã hóa.

Các thiết bị công nghệ và đồ gia dụng cũng thường xuyên sử dụng những mã ID hoặc số ID. Việc đặt ID cho các đồ dùng này giúp nhà sản xuất quản lý sản phẩm tốt hơn. Là phương tiện hiệu quả liên quan đến việc bảo mật, hậu mãi mua hàng như thanh toán trực tuyến, bảo hành, khuyến mãi,…

Trên mạng xã hội hiện nay, việc xuất hiện ID không còn là điều gì quá đỗi mới lạ. ID sẽ xuất hiện khi bạn đăng ký các tài khoản mạng xã hội như Facebook, twitter, game, email,…

ID là thông tin rất quan trọng đối với người dùng. Đây là một cách hiệu quả trong việc phân biệt bản thân người dùng đối với người khác. ID bao gồm những thông tin cơ bản, tuy nhiên những thông tin riêng tư cá nhân đều sẽ được bảo vệ một cách an toàn.

Một số loại ID phổ biến hiện nay

Touch ID

Touch ID là việc nhận diện người dùng thông qua dấu vân tay. Công nghệ này xuất hiện rất nhiều trên các thiết bị smartphone đặc biệt là apple. Vân tay của mỗi người là khác nhau, nên việc lợi dụng điều này để mở khóa các thiết bị là cách làm hết sức hiệu quả. Trong một số trường hợp, touch ID còn được dùng để truy cập thanh toán trên các trang thương mại điện tử như Amazon, lastpass,,..

Zing ID

ID là gì

Zing ID

Để truy cập vào các ứng dụng do Zing phát hành, bạn phải đăng ký một tài khoản cá nhân, vào tài khoản đó được gọi là Zing ID. Zing ID bao gồm một đoạn mã bao gồm các chữ, số hoặc cả hai, do chính người dùng quản lý. Người dùng có thể thông qua tài khoản ID này để chơi game, nghe nhạc hoặc đọc các tin tức từ Zing mỗi ngày.

Face ID

ID là gì

Face ID

Thay vì nhận diện thiết bị bằng dấu vân tay, bạn có thể thực hiện công việc này đơn giản hơn bằng cách sử dụng face ID. Face ID được ứng dụng rất nhiều ở các dòng điện thoại thông minh smartphone. Tuy nhiên ID này có sự phát triển rất hạn chế, bởi khuôn mặt rất dễ thay đổi chỉ sau một vài đường nét trang điểm, hoặc đôi khi giữa những lứa tuổi khác nhau sẽ không giống nhau.

User ID

User ID được dùng khi đăng ký các tài khoản mạng xã hội, tài khoản trên diễn đàn. User ID đóng vai trò là một đoạn mã để định danh người dùng. Bên cạnh đó, với user ID các admin có thể quản lý người dùng một cách khoa học và dễ dàng hơn.

National ID

Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có một đoạn mã khác nhau để phân biệt dễ dàng. Và đoạn mã lúc này được gọi là national ID. National ID đóng vai trò quan trọng khi đăng ký các dịch vụ hoặc thanh toán phí quốc tế.

Nhiều cá nhân lợi dụng những thông tin riêng tư có được trên ID để làm những việc trái phép. Họ tìm mọi cách để đánh cắp được ID. Tuy nhiên ở những nơi riêng tư, ID thường đi kèm với mật khẩu password, do vậy việc đánh cắp là rất khó khăn, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm kê khai thông tin cá nhân trên tài khoản ID nhé.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về ID là gì cùng một số cụm từ ID thông dụng hiện nay. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Flagship là gì? Thế nào là một thiết bị Flagship?

5/5 - (896 votes)
Xem Thêm:   DNS là gì? DNS làm việc dựa trên nguyên tắc nào?