0

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh khi mắt bé bị đổ ghèn

Share

Chăm sóc và vệ sinh mắt trẻ sơ sinh rất quan trọng vì nhiều lúc mắt bé bị đổ ghèn. Dù đổ ghèn là hiện tượng bình thường và hay gặp ở trẻ sơ sinh trong đặc biệt trong những tháng đầu đời. Nhưng nếu mắt bị ghèn nhiều và liên tục không tự khỏi sau 1 tuần thì lại khác. Mẹ cần quan sát trẻ để tìm cách chữa để tránh bị những bệnh nguy hiểm về sau. Hãy cùng caubinhan.com tìm hiểu đâu là nguyên nhân và cách vệ sinh, chăm sóc khi mắt bé bị đổ ghèn trong bài viết sau.

Nguyên nhân khiến mắt bé bị đổ ghèn

Khi mới sinh ra, nước ối và máu chảy vào mắt bé sẽ khiến mắt bé bị ghèn. Nhưng hiện tượng này chỉ xuấy hiện một vài ngày, thỉnh thoảng lắm mới bị lại.

Trường hợp sau 5 ngày mà trẻ vẫn bị ghèn không khỏi được, bên cạnh đó, ghèn có màu vàng thì có thể trẻ đang bị bệnh nhiễm trùng mắt hoặc bị đau mắt đỏ.

mắt bé bị đổ ghèn

Mắt bé bị đổ ghèn có màu vàng

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến mắt bé bị đổ ghèn:

–           Do bé bị viêm kết mạc: đó là khi bé đụng vào ổ vi khuẩn, thấy ngứa nên dụi mắt khiến bệnh lây cả sang mắt còn lại. Lúc này, bé có biểu hiện chảy nước mắt liên tục và kết mạc đỏ.

–           Bé bị nhiễm trùng mắt: Trường hợp sau 5 ngày mà trẻ vẫn bị ghèn không khỏi được, bên cạnh đó, ghèn có màu vàng thì có thể trẻ đang bị bệnh nhiễm trùng mắt.

–           Bé bị tắc tuyến lệ: Với những bé khoảng 1 tuổi thì rất hay bị tắc tuyến lệ, bé nhiều lúc sẽ chảy nước mắt kể cả khi không khóc và mắt bị đổ ghèn thường xuyên.

–           Bé bị đau mắt đỏ: Biểu hiện là mắt bé bị đỏ và đổ ghèn. Thường 1 mắt bị trước rồi lây sang mắt còn lại. Thường ghèn sẽ nhiều hơn khi bé ngủ dậy, ghèn có thể màu xanh hoặc vàng.

–           Do mẹ không chú ý vệ sinh cho bé: Mắt trẻ sơ sinh thường hay bị ghèn nhiều nếu mẹ không chú ý vệ sinh kịp thời thì ghèn và gỉ mắt khô sẽ đóng thành tảng làm bé khó khăn khi mở mắt và dễ làm nhiễm trùng mắt.

Hướng dẫn chăm sóc khi mắt bé bị đổ ghèn

Mẹ cần xác định được nguyên nhân do đâu mà mắt bé bị đổ ghèn để có cách chăm sóc phù hợp:

mắt bé bị đổ ghèn

Cách chăm sóc khi mắt bé bị đổ ghèn

  • Nếu bé bị đau mắt đỏ, mẹ chỉ cần dùng bong lau sạch ghèn cho bé. Khi chỉ một bên mắt bị đau mắt đỏ thì mẹ chỉ nên tra thuốc vào mắt đó thôi, không nên động đến mắt còn lại. Tay bé cũng phải vệ sinh cẩn thận vì trẻ nhỏ hay có thói quen dụi mắt. Đưa bé đi khám bác sỹ và nhỏ mắt đúng theo hướng dẫn.
  • Bé bị ghèn bịt kín mắt thì mẹ cần vệ sinh ngay, nếu không bé sẽ khó khăn nếu muốn mở mắt. Tốt nhất mẹ nên pha nước ấm với một ít muối, rồi lấy bông gòn nhúng vào để lau mắt cho bé. Chỉ bên nào bị rỉ mắt thì mẹ mới cần lau để tránh lây sang mắt khoẻ còn lại. Mỗi ngày vệ sinh mắt cho bé khoảng 2 lần.
  • Trường hợp mắt bé bị ghèn do nhiễm trùng thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện Nhi để được chữa trị và chăm sóc kịp thời. Không nên tự ý chữa trị hay vệ sinh tại nhà sẽ khiến mắt bé bị nặng hơn.

Cách phòng ngừa bệnh về mắt cho bé dưới 6 tháng

Trong những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ gặp phải rất nhiều các bệnh về mắt, ảnh hưởng không tốt đến thị lực, nặng còn dẫn đến mù loà.

Nhiều bé bị bệnh là do nhiễm phải từ mẹ các vi trùng gây bệnh lậu, trùng roi và vi trùng staphylococcus aureus khiến mắt sưng đỏ, chảy mủ, mắt nhiều ghèn.

Để phòng ngừa các bệnh về mắt này, mẹ cần dùng nước sôi để nguội lau mắt cho bé mỗi ngày khoảng 2 lần. Bé phải có bộ khăn dùng riêng, không được chung đụng với các bé khác hoặc bố mẹ. Khăn dùng xong nên được giặt sạch bằng tay, phơi khô dưới ánh nắng.

mắt bé bị đổ ghèn

Để phòng tránh các bệnh vê mắt cho bé, mẹ cần vệ sinh mắt bé ngày 2 lần

Chăm sóc cho đôi mắt trẻ sơ sinh luôn sáng khoẻ không phải là điều dễ dàng, mẹ cần rất cẩn thận. Khi mắt bé bị đổ ghèn, mẹ cần xác định được nguyên nhân để biết lúc nào có thể chăm sóc tại nhà, lúc nào cần đưa đến bệnh viện để chữa trị cho dứt điểm, nhất định không được chủ quan.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm ngũ cốc lợi sữa vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe mẹ

5/5 - (868 votes)
Xem Thêm:   61 bài tập đọc cho học sinh lớp 1 – Bài tập luyện kỹ năng đọc cho học sinh lớp 1