0

Hướng dẫn cách trồng khoai tây tại nhà dễ như trở bàn tay

Share

Khoai tây là loại thực phẩm quen thuộc, thường xuyên có mặt trong bữa ăn của các gia đình Việt. Ngoài hương vị thơm ngon bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn thì khoai tây còn là nguyên liệu làm đẹp được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. Khi kết hợp với một số nguyên liệu, khoai tây sẽ tạo ra các loại mặt nạ thần thánh, giúp da căng bóng, mịn màng. Vậy tại sao chúng ta không tự trồng khoai tây tại nhà để phục vụ cho nhu cầu cho cả gia đình. Ngay bây giờ, caubinhan.com xin chia sẻ cách trồng khoai tây tại nhà đơn giản như trở bàn tay. Chúng ta hãy cùng theo dõi nhé!

Khoai tây là loại thực phẩm quen thuộc, thường xuyên có mặt trong bữa ăn của các gia đình Việt

Khoai tây là loại thực phẩm quen thuộc, thường xuyên có mặt trong bữa ăn của các gia đình Việt

Chuẩn bị trồng khoai tây

Trên thế giới có đến 5.000 giống khoia tây, theo nghiên cứu gần đây thì trung bình 1 năm mỗi người tiêu thụ đến hơn 30 kg khoai tây. Vì thế, việc tự trồng khoai tây là phương pháp tiết kiệm cho cả gia đình, đồng thời còn giúp chúng ta có nguồn khoai tây sạch để phục vụ cho cả gia đình.

Trước khi trồng khoai tây, chúng ta phải chuẩn bị cây giống và đầy đủ các loại dụng cụ.

Đất trồng khoai tây phải là đất tơi xốp, tốt nhất là đất thịt nhẹ, đất cát pha giúp thoát nước nhanh, hạn chế tình trạng ngập úng khi trồng.

Khi trồng theo quy mô công nghiệp, người ta thường trồng khoai tây tại vườn, trên các luống đất. Tuy nhiên, bài viết này chúng tôi chỉ chia sẻ cách trồng khoai tây theo quy mô gia đình nên trồng trong chậu có lẽ là lựa chọn tối ưu. Chậu trồng có thể là chậu nhựa to, xô nhựa hay thùng xốp đều được.

1650553665 816 Huong dan cach trong khoai tay tai nha de nhu

Tuyệt chiêu trồng khoai tây bội thu cho nhà phố

Khoai tây giống phải chọn củ tròn đều, có khối lượng ít nhất 50g, đường kính tối thiểu 5cm. Có thể trồng khoai tây cả củ hoặc trồng từng lát, có rất nhiều người chọn cách thái lát khoai rồi trồng để tiết kiệm củ giống và giảm chi phí đầu tư.

Khoai tây cần trồng nơi đủ ánh sáng, thoáng mát và thông gió. Vì thế, nên trồng khoai tây ở sân thượng hoặc sân vườn, ban công hay cửa sổ cũng là một lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm: Cách trồng nấm rơm đạt năng suất cao tại nhà

Cách trồng khoai tây

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ củ giống và các dụng cụ, tiếp theo chúng tôi xin chia sẻ cách trồng khoai tây đúng kỹ thuật tại nhà thông qua 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Thúc khoai tây ra mầm

Đặt củ khoai giống vào một chiếc khây, để nơi thoáng mát để chúng nảy mầm. Để rút ngắn thời gian nảy mầm, bạn có thể vùi chúng xuống cát ẩm. Khi khoai mọc mầm dài 2 – 3cm thì đã có thể đem trồng.

Trong giai đoạn này, tuyệt đối không tưới nước hoặc bón phân cho củ khoai tây. Bởi phân hóa học sẽ khiến củ bị xót phân và chết. Khi khoai lên mầm hãy chờ mầm mọc dài rồi nhẹ nhàng lấy củ đi trồng.

  • Giai đoạn 2: Trồng khoai tây vào chậu

Trước khi trồng, chúng ta cần phải đục nhiều lỗ lên chậu để đảm bảo chậu khoai tây luôn được thoát nước. Đầu tiên, đổ đất vào trong chậu ngập khoảng ¾ chậu, sau đó vùi củ khoai tây đã mọc mầm vào đất, lỗ trồng khoai tây phải đào sâu, ít nhất 10cm. Sau đó đổ tehem 2 – 3cm lên phủ kín các mầm khoai.

Các củ trồng chung chậu lớn cần phải có khoảng cách nhất định, ít nhất 25cm. Khoảng cách này giúp cây có đủ không gian để phát triển thoải mái và dễ tạo củ.

Trong giai đoạn này, chúng ta phải giữ đất luôn ẩm, sau 15 ngày khoai sẽ mọc mầm.

Chăm sóc khoai tây

Khoai tây là cây ưa nước nên khi mầm phát triển thành cây con, chúng ta phải cung cấp nhiều nước cho đến lúc thu hoạch. Mỗi ngày, bắt buộc phải tưới nước cho cây 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, không để cây bị khô. Khí hậu mát mẻ và đất ẩm ướt giúp cây dễ dàng tạo củ và củ sẽ có nhiều tinh bột.

Khoai tây là cây ưa nước nên khi mầm phát triển thành cây con, chúng ta phải cung cấp nhiều nước cho đến lúc thu hoạch

Khoai tây là cây ưa nước nên khi mầm phát triển thành cây con, chúng ta phải cung cấp nhiều nước cho đến lúc thu hoạch

Khi cây trưởng thành, cao khoảng 50 – 60cm chúng ta nên bổ sung thêm phân hữu cơ xung quanh gốc để cây cho củ nhiều hơn và đủ khỏe mạnh đẻ chóng chọi lại những tác động xấu từ bên ngoài.

Khi lá cây chuyển sang màu vàng, ra hoa và rạc dần chúng ta đã có thể tiến hành thu hoạch. Khoai tây ra hoa và kết quả, quả khoai tây chứa rất nhiều độc tố nên tuyệt đối không nên ăn chúng.

Vụ khoai tây bội thu nhất là vào mùa hè, trước khi thu hoạch bạn nên cào lớp đất ở trên xem khoai đã ra củ nhiều chưa và củ đủ lớn chưa. Nếu củ khoai vẫn còn nhỏ, hãy lấp đất lại và chăm sóc thêm một thời gian.

Khi thu hoạch xong, bạn có thể tận dụng lại đất và chậu để trồng cho vụ khoai tây tiếp theo. Chỉ cần xử lý đất, trộn thêm phân hữu cơ và các loại phân hoai mục để đất có đủ dinh dưỡng là được.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã biết được cách trồng khoai tây tại nhà và dễ dàng có được những chậu khoai tây năng suất cao. Chúc các bạn thực hiện thành công. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về cây cối hoặc dụng cụ trồng cây, hãy truy cập website của chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Cách trồng dưa leo đơn giản cho quả quanh năm

5/5 - (855 votes)
Xem Thêm:   100 câu khảo sát hàm số – Tài liệu ôn thi Đại học cao đẳng