0

GDP và tầm ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế.

Share

GDP là một thuật ngữ quen thuộc trong kinh tế học và cũng thường được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy GDP là gì? Nó có tầm quan trọng ra sao? Hãy cùng caubinhan.com tìm câu trả lời nhé!

Các chuyên gia kinh tế định nghĩa GDP như thế nào?

GDP là viết tắt của Gross Domestic Product có nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội, là giá trị tiền tệ của tất cả các hàng hóa và dịch vụ thành phẩm được sản xuất trong biên giới của một quốc gia trong một khoảng thời gian cụ thể. Mặc dù GDP thường được tính theo từng năm, nhưng nó cũng có thể được tính theo quý.

GDP bao gồm tất cả tiêu dùng tư nhân và công cộng, chi tiêu của chính phủ, đầu tư, cán cân thương mại (xuất khẩu – nhập khẩu). Nó trái ngược với tổng sản phẩm quốc dân (GNP) đo lường sản xuất chung của công dân nền kinh tế, bao gồm cả những người sống ở nước ngoài và loại trừ sản xuất trong nước của người nước ngoài.

gdp-duoc-dinh-nghia-nhu-the-nao

GDP được đinh nghĩa như thế nào?

Công thức tính GDP như sau:

GDP = Tiêu dùng + Chi tiêu chính phủ + Đầu tư + Xuất khẩu – Nhập khẩu

Các thành phần được sử dụng để tính GDP bao gồm:

– Tiêu dùng:

+ Hàng hóa lâu bền (Mặt hàng dự kiến ​​sẽ tồn tại hơn ba năm).

+ Hàng hóa mùa vụ (thực phẩm và quần áo).

+ Dịch vụ.

– Chi tiêu của chính phủ:

+ Quốc phòng.

+ Giao thông.

+ Trường học.

– Chi tiêu đầu tư:

+ Chi tiêu cho nhà máy và thiết bị, khu dân cư (nhà ở một gia đình và nhiều gia đình).

+ Hàng tồn kho kinh doanh.

– Xuất khẩu ròng :

+ Xuất khẩu được thêm vào GDP

+ Nhập khẩu được khấu trừ từ GDP

Ngoài khái niệm GDP, chúng ta còn có khái niệm về GDP bình quân đầu người được tính bằng cách lấy tổng giá trị GDP trong nền kinh tế của một quốc gia chia cho tổng dân số của quốc gia đó.

Ý nghĩa của GDP, tại sao GDP quan trọng?

Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng GDP như một hướng dẫn quyết định cách tốt nhất để mở rộng hoặc thu hẹp các hoạt động sản xuất và kinh doanh. GDP cũng được xem như tài liệu để các nhà đầu tư ra quyết định đầu tư. Dữ liệu “hàng tồn kho” và “lợi nhuận doanh nghiệp” trong báo cáo GDP là một nguồn lực lớn cho các nhà đầu tư vốn cổ phần, vì cả hai loại đều cho thấy tổng mức tăng trưởng trong kỳ; dữ liệu lợi nhuận doanh nghiệp cũng hiển thị lợi nhuận trước thuế, quản lý dòng tiền và sự cố cho tất cả các lĩnh vực chính của nền kinh tế.

y-nghia-cua-gdp

Ý nghĩa của GDP, tại sao GDP quan trọng?

GDP là thước đo được sử dụng phổ biến nhất cho hoạt động kinh tế và đóng vai trò là một chỉ số tốt để theo dõi sức khỏe kinh tế của một quốc gia.

Khi GDP giảm trong 2 quý liên tiếp trở lên đồng nghĩa với việc nền kinh tế rơi vào trạng thái suy thoái. Ngược lại, nếu GDP tăng quá cao, quá nhanh, lạm phát có thể xuất hiện, nhà nước có thể kích thích nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất.

GDP danh nghĩa và GDP thực tế

GDP dựa trên giá trị tiền tệ của sản phẩm trong nền kinh tế, nó chịu tác động của lạm phát. Trong một khoảng thời gian, giá cả thường có xu hướng đi lên và điều này được phản ánh trong GDP. Do đó, nếu chỉ nhìn vào GDP chưa được điều chỉnh thật khó để biết liệu GDP tăng lên do kết quả của việc mở rộng sản xuất trong nền kinh tế hay do giá cả leo thang.

Đó là lý do tại sao cá nhà kinh tế đã đưa ra một sự điều chỉnh cho lạm phát để đưa ra khái niệm GDP thực tế thay vì GDP danh nghĩa. Giá trị danh nghĩa thường cao hơn thực tế, con số thực tế thu hẹp sự khác biệt giữa các con số đầu ra từ năm này sang năm khác. Sự khác biệt lớn giữa GDP thực tế và danh nghĩa của một quốc gia biểu thị cho lực lượng lạm phát đáng kể (nếu danh nghĩa cao hơn) hoặc lực lượng giảm phát (nếu thực tế cao hơn) trong nền kinh tế.

gdp-danh-nghia-gdp-thuc-te

Bạn đã hiểu về GDP danh nghĩa và GDP thực tế?

GDP danh nghĩa được sử dụng khi so sánh sản lượng của các quý khác nhau trong cùng một năm. Khi so sánh GDP của hai năm trở lên, GDP thực tế được sử dụng, bởi vì, bằng cách loại bỏ các tác động của lạm phát, việc so sánh các năm khác nhau chỉ tập trung vào khối lượng

Nhìn chung, GDP thực tế là một chỉ số tốt hơn nhiều để thể hiện hiệu quả kinh tế quốc gia dài hạn. Lấy ví dụ GDP Việt Nam giả thuyết vào năm X có GDP danh nghĩa là 100 tỷ đô la, tăng lên 150 tỷ đô la vào năm Y. Trong cùng một khoảng thời gian, lạm phát làm giảm 50% giá trị tương đối của đồng đô la. Nhìn vào GDP danh nghĩa, nền kinh tế dường như đang hoạt động tốt, trong khi GDP thực tế được biểu thị bằng 2000 đô la sẽ là 75 tỷ đô la, cho thấy trên thực tế đã xảy ra sự suy giảm tổng thể về hiệu quả kinh tế.

GDP là một trong những công cụ giúp xây dựng và đo lường nền kinh tế, ảnh hưởng đến tài chính cá nhân, tổ chức cũng như các quyết định đầu tư. Dù bạn là ai, đang làm công việc gì, là một nhân viên hay một CEO thì GDP cũng luôn là một chỉ số, một kiến thức mà bạn cần quan tâm.

Xem thêm: Bitcoin là gì? Tại sao đào bitcoin khiến giới đầu tư “xôn xao”?

5/5 - (555 votes)
Xem Thêm:   Margin là gì? Rủi ro của nhà đầu tư khi sử dụng margin