0

Framework là gì? Framework có vai trò như thế nào?

Share

Framework được nhắc đến khá nhiều trong quá trình lập trình ứng dụng. Vậy Framework là gì? Framework có vai trò như thế nào trong ứng dụng? Nếu bạn chưa biết đến những kiến thức về công nghệ này, hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé!!!

Framework là một bộ khung hay dàn giáo cung cấp chức năng hoặc giải pháp nào đó đã được cài đặt sẵn để tiết kiệm thời gian trong quá trình phát triển ứng dụng. Framework cung cấp một nền tảng vững chắc và cơ bản để bạn phát triển và thiết kế các ứng dụng có bên trong. Trong quá trình lập trình ứng dụng, framework cung cấp rất nhiều mẫu thiết kế phù hợp với ứng dụng bạn đang sử dụng. Bên cạnh đó, chúng còn làm nhiệm vụ biên dịch và hợp lý hóa việc tạo ra phần mềm mới. Với mỗi loại phần mềm khác nhau sẽ có những framework khác nhau được sử dụng. Việc lựa chọn framework phù hợp là một kỹ năng đặc biệt quan trọng đối với nhà phát triển.

framework là gì

Framework là gì?

Có thể cách hiểu này khiến bạn khó hình dung, để đơn giản hơn, hãy ví framework như tập các vật liệu ở từng lĩnh vực cho người lập trình viên. Sử dụng Framework lúc này rất thuận tiện thay vì họ phải mất nhiều thời gian để tự thiết kế trước khi sử dụng. Lập trình viên chỉ cần tìm hiểu và khai thác các vật liệu sẵn có trong Framework gắn kết chúng lại với nhau để tạo ra sản phẩm. Với việc sử dụng dễ dàng như thế này, một người lập trình viên có trình độ và kỹ năng không cao cũng có thể tạo ra những sản phẩm vô cùng chất lượng thông qua framework và sự gắn kết tài nguyên có trong Framework.

Xem Thêm:   Ăn dưa chuột có giúp giảm cân không? Cách sử dụng dưa chuột giảm cân hiệu quả

Tại sao nên sử dụng framework để phát triển dự án?

Sử dụng Framework khi phát triển dự án là một sự lựa chọn rất thông minh. Tại sao lại cho rằng đây là sự lựa chọn thông minh thì hẳn bạn cũng đã hiểu rõ. Điểm ưu việt khi nhắc tới framework đó là bạn sẽ mất ít thời gian hơn để phát triển các dự án. Với một khung sườn có sẵn, việc của bạn đó là lựa chọn và gắn kết các tài nguyên có sẵn để tạo ra sản phẩm. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để phân tích kiến trúc, phân tích những thứ đã quá cũ kỹ trong khi điều ấy đã được người khác thực hiện rất tốt. Vì vậy mà tốc độ cũng như hiệu quả công việc bạn đạt được sẽ rất cao, đáp ứng được KPI yêu cầu.

framework là gì

Sử dụng framework để phát triển dự án

Bên cạnh đó, bạn sẽ có cơ hội sử dụng nhiều đoạn code, những mẫu modul, plugin, extension gắn vào ứng dụng của mình mà không tốn sức để phát triển. Tuy nhiên có một điều làm bạn lo lắng đó là liệu những thông tin về sản phẩm của bạn có được bảo mật hay không? Bạn nên hoàn toàn yên tâm vào điều này, bởi tính năng bảo mật sẽ luôn được chăm sóc và cập nhật thường xuyên nhờ cộng đồng Framework.

Khi nhiều người cùng sử dụng một framework sẽ hình thành nên cộng đồng. Bạn có thể tham khảo được nhiều ý tưởng sáng tạo hơn, nhờ nhiều người giúp đỡ hơn, những lời tư vấn và giải đáp thực sự hữu hiệu khi gặp khó khăn. Vì vậy sử dụng Framework trong phát triển dự án luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Một số Framework hiệu quả nhất hiện nay

Sự phát triển không ngừng của mạng xã hội đã tạo điều kiện cho framework ra đời ngày càng ra đời ngày càng nhiều. Là một lập trình viên, bạn hãy chú ý đến top Framework đáng sử dụng nhất hiện nay:

Spectre

Spectre là một Framework CSS kiểu mới, miễn phí và tính phản hồi cao. Spectre cung cấp đến cho người dùng nhiều tiện ích khác nhau và có thể sửa đổi bằng trình biên dịch sass và scss. Spectre được hỗ trợ với hầu hết các trình duyệt, kích thước chỉ vào khoảng 10 KB khi được nén lại.

Mustard UI

framework là gì

Một số framework đáng sử dụng nhất hiện nay

Đây là một dạng Framework CSS mã nguồn mở. Mustard UI bao gồm các thành phần cần thiết như flexbox grid, table, form, card,…và có thể tùy chỉnh thông qua scss variable.

Bulma

Bulma cũng là một dạng Framework mã nguồn mở được xây dựng dựa trên mô hình flexbox layout. Bulma mang đến cho người dùng một hệ thống grid đơn giản, responsive nav bars cùng Media rất linh hoạt.

Ul kit

UI kit làm một Framework dành cho CSS và JavaScript. UI kit bao gồm một bộ svg-icon cùng một lượng lớn các components. Một lập trình viên khi chưa có kinh nghiệm nên sử dụng UI kit, vì chúng được thiết kế khá tốt, giao diện dễ nhớ, có nhiều tùy chọn chỉnh sửa cũng như các class bổ trợ hữu ích.

TentCSS

TentCSS cung cấp thành phần cơ bản và thiết yếu để xây dựng một trang responsive. TentCSS được thiết kế theo chuẩn BEM và có một grid flexbox hiện đại.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về Framework và một số Framework đáng sử dụng nhất hiện nay. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Token là gì? Vai trò của Token khi thực hiện giao dịch điện tử

5/5 - (855 votes)