0

Fob là gì? Sự khác nhau giữa Fob và cif như thế nào?

Share

Fob là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong mua bán xuất nhập khẩu. Đây được coi là một trong những điều kiện được lựa chọn khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy fob là gì? Fob và cif khác nhau như thế nào? Hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Fob là viết tắt của cụm từ tiếng Anh free on board hoặc freight on board, với ý nghĩa là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu. Có thể bạn sẽ khó hình dung, theo cách dễ hiểu nhất, khi hàng chưa lên được boong tàu của người mua thì mọi trách nhiệm về hàng hóa sẽ thuộc về người bán. Trong trường hợp hàng đã lên được boong tàu người mua, thì mọi rủi ro cũng như trách nhiệm sẽ được chuyển giao cho người mua. Lúc này, lan can tàu là địa điểm chuyển rủi ro khi xuất nhập khẩu hàng hóa theo điều kiện fob.

fob là gì

Fob là gì?

Hợp đồng ngoại thương áp dụng theo điều kiện fob phải được viết theo cấu trúc fob + vị trí xếp hàng. Vị trí xếp hàng hay còn gọi là vị trí chuyển rủi ro cho biết địa điểm chuyển giao quyền và nghĩa vụ của các bên. Giá fob trong hợp đồng không bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm. Những chi phí này người mua hoà toàn  phải chịu chi trả cùng một số loại chi phí phát sinh khác.

Xem Thêm:   KHTN Lớp 6 Bài 16: Virus và vi khuẩn – Giải sách Khoa học tự nhiên lớp 6 Cánh diều trang 92

Ưu và nhược điểm của hợp đồng ngoại thương fob

Ưu điểm

Hợp đồng ngoại thương áp dụng theo giá fob đem lại khá nhiều thuận lợi cho người bán. Họ không cần phải tìm đơn vị vận chuyển, không cần phải mua bảo hiểm hàng hóa. Bên cạnh đó cũng không cần liên hệ với nhà cung cấp để hỗ trợ vận chuyển lô hàng.

Nhược điểm

Với những ưu điểm như trên, tuy nhiên người bán cũng gặp phải không ít khó khăn trong quá trình chuyển giao xuất nhập khẩu hàng hóa. Việc book tàu vận chuyển hàng hóa đều phụ thuộc vào đơn vị mua. Bởi vậy, người bán sẽ luôn nằm trong thế bị động, và gặp nhiều khó khăn trong việc kéo container hoặc đóng hàng vào container hãy chuẩn bị chứng từ mua bán.

fob là gì

Ưu nhược điểm của hợp đồng ngoại thương fob

Một số doanh nghiệp Việt Nam hiện nay cách lựa chọn sử dụng giá fob trong giao dịch. Đối với các mặt hàng nông nghiệp, phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ bảo quản nên việc lựa chọn giá fob là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên với những mặt hàng công nghiệp thì tốt nhất không nên dùng giá fob, bởi những mặt hàng này thường ít gặp rủi ro trong quá trình vận chuyển. Nhưng trên thực tế, đó thói quen xuất nhập khẩu hàng hóa sử dụng giá fob, nên nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn không giành được thế chủ động trong các hợp đồng ngoại thương này.

Sự khác nhau giữa giá fob và giá cif

Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa hợp đồng ngoại thương với điều kiện fob và cif, hãy cùng xem qua về khái niệm cif trước nhé!

Cif là viết tắt của cụm từ cost insurance freight, với ý nghĩa là điều kiện giao hàng đã bao gồm tiền hàng, tiền bảo hiểm là cước phí tàu , được viết theo cấu trúc cif + tên cảng đến.

Fob và cif giống nhau ở điểm gì?

  • Fob và cif đều là một trong những điều kiện giao hàng được quy định trong inconterm 2010. Được áp dụng khi vận tải đường biển, đường thủy trong nước.
  • Vị trí chuyển giao trách nhiệm và rủi ro là ở cảng đi. Tuy nhiên rất nhiều bạn đã hiểu nhầm về vị trí chuyển giao trách nhiệm và rủi ro của cif. Họ nghĩ rằng phải qua cảng đến mới hết trách nhiệm. Suy nghĩ này hoàn toàn không đúng bạn nhé. Do vậy trước khi sử dụng điều kiện cho hợp đồng ngoại thương, hãy cân đối đến lợi nhuận giữa Fob và cif để có quyết định phù hợp nhất.
  • Người bán có trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu, trong khi người mua sẽ làm thủ tục nhập khẩu lấy hàng.

Sự khác nhau giữa Fob và cif

fob là gì

Sự khác nhau giữa Fob và cif

Fob chỉ cần thực hiện giao hàng lên tàu, trong khi cif sẽ bao gồm tiền hàng, bảo hiểm và cước tàu.

Fob không yêu cầu người bán phải mua bảo hiểm. Nhưng người bán trong hợp đồng cif phải ký hợp đồng bảo hiểm hàng hóa, tối thiểu 110% giá trị hàng hóa.

Fob không yêu cầu người bán phải thuê tàu vận chuyển, người mua sẽ chủ động book tàu. Cif sẽ yêu cầu người bán tìm tàu vận chuyển.

Mặc dù địa điểm cuối cùng để chuyển đổi rủi ro đều tại cảng đi, tuy khi áp dụng hợp đồng ngoại thương với điều kiện cif, bên bán hàng phải tự chịu trách nhiệm cuối cùng thì hàng hóa đã đến cảng bên mua.

Fob và cif là hai điều kiện cơ bản trong hợp đồng ngoại thương xuất nhập khẩu hàng hóa. Doanh nghiệp sẽ tính toán lợi nhuận trong hai trường hợp này để lựa chọn điều kiện thích hợp. Hi vọng bài viết này đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về fob sự khác nhau giữa fob và cif. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Logistics là gì? Logistics liên quan đến công việc gì?

5/5 - (619 votes)