0

Fmcg là gì? Xu hướng kinh doanh trong ngành Fmcg

Share

Nhóm hàng tiêu dùng nhanh bao gồm rất nhiều các sản phẩm phong phú cả về số lượng lẫn chất lượng. Hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu về Kinh doanh ngành hàng tiêu dùng nhanh Fmcg là gì? Cùng xu hướng kinh doanh fmcg trong những năm tới như thế nào nhé!!!

Fmcg là viết tắt của cụm từ tiếng Anh fast moving consumer goods, với ý nghĩa là ngành hàng tiêu dùng nhanh. Ngành hàng tiêu dùng nhanh bao gồm toàn bộ các loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho cuộc sống. Có thể kể đến một số loại như bàn chải đánh răng, đồ ăn uống nhanh, kem dưỡng da, xăng xe, dầu nhớt, điện thoại,… Các công ty và doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực fmcg rất đa dạng, người dùng không khỏi xa lạ với cái tên của Unilever? Vinamilk, coca cola, Lavie, lifebuoy, PepsiCo, Colgate,…

fmcg là gì

Fmcg là gì?

Lĩnh vực fmcg thường có sản phẩm bán ra tương đối nhanh chóng với chi phí thấp. Các công ty chủ yếu dựa vào lợi nhuận trên cơ sở số lượng lớn hàng hóa tiêu thụ được. Giá bán càng nhiều thì lợi nhuận càng cao. Một số nhà sản xuất lớn, họ có thể tạo ra hàng ngàn sản phẩm trong dây truyền 1 phút

Đặc điểm sản phẩm của nhóm ngành fmcg

Đúng như tên gọi của nó, hàng fmcg là các sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh tương đối rẻ tiền và thực sự thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng hàng ngày. Những sản phẩm fmcg luôn có sẵn trong các cửa hàng, tạp hoá gần các khu dân cư. Bởi số lượng lớn và mặt hàng mang tính nhỏ lẻ, các công ty và nhà cung cấp sẽ không trực tiếp bán cho người tiêu dùng. Họ sử dụng mạng lưới nhà phân phối bán lẻ để đưa sản phẩm tới tận tay khách hàng. Do đó mà số lượng hàng hóa bán ra thường lớn, mạng lưới phân phối rộng.

Ngành công nghiệp hàng tiêu dùng nhanh fmcg được chia thành 4 lĩnh vực:

  • Đồ gia dụng
  • Đồ tiêu dùng cá nhân
  • Đồ ăn uống
  • Đồ dùng chăm sóc sức khỏe

Thị trường tiềm năng phát triển ngành fmcg

Thị trường đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành fmcg trong tương lai. Hàng tiêu dùng nhanh có đặc điểm là thay đổi rất nhanh chóng sau các xu hướng về kinh tế, y tế hay công nghệ. Người tiêu dùng sẽ đòi hỏi nhiều hơn tiện ích dựa trên thói quen mua sắm của họ, chứ không hẳn trên cơ sở chất lượng sản phẩm. Sự phát triển của các ứng dụng kỹ thuật số thông minh khiến người tiêu dùng đã tận dụng sự tiện lợi này một cách triệt để. Do vậy, các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm fmcg cũng phải dựa trên công nghệ phát triển. Đây là một cách để giữ khách hàng hiện tại, đồng thời thu hút khách hàng trong tương lai.

fmcg là gì

Thị trường tiềm năng phát triển ngành fmcg

Châu á là một thị trường hàng đầu trong việc tiêu thụ sản phẩm fmcg. Nhiều tập đoàn nước ngoài đã xuất hiện và thu hút khá nhiều xu hướng tiêu dùng của bộ phận dân cư. Đây là một khu vực tiềm năng để các doanh nghiệp mở rộng quy mô của mình. Không phải ngẫu nhiên mà thị trường này có sức hút đến thế. Châu á có dân số đông, dân số trẻ, chiếm đến 50% số người sử dụng điện thoại thông minh trên toàn cầu. Việc khai thác hiệu quả thị trường này hứa hẹn sẽ đem đến một lượng khổng lồ cho các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên điều này cũng đặt ra một thách thức lớn, đó là các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu và đầu tư một kênh mua sắm tiện ích cho người dùng.

Sự thay đổi tất yếu trong nhóm ngành fmcg

Hiệu ứng nữ hoàng đỏ

Đổi mới mô hình kinh doanh là một trong những xu hướng tất yếu trong phát triển ngành hàng fmcg hiện nay. Những công cụ và chiến lược truyền thông đang trở nên kém hiệu quả và lỗi thời, vì vậy bạn cần phải có bước nhảy vọt thực sự để đuổi kịp sự phát triển của các nước phát triển. Đổi mới mô hình kinh doanh là một điều tất yếu.

Chi phí kinh doanh tăng

fmcg là gì

Sự thay đổi tất yếu trong nhóm ngành Fmcg

Chi phí kinh doanh tăng liên quan nhiều đến các kênh phân phối bán lẻ truyền thống và các kênh thương mại điện tử. Theo dự báo của các chuyên gia, tốc độ phát triển ngành fmcg ở những kênh phân phối thương mại sẽ tăng và tăng hơn rất nhiều so với kênh phân phối truyền thống. Vì vậy việc dịch chuyển chi phí đảm bảo sự phát triển của các kênh thương mại điện tử là điều vô cùng cần thiết trong tương lai.

Chuyển đổi ngành hàng

Sự chuyển đổi ngành hàng trong nhóm ngành fmcg chủ yếu do sự thay đổi của khách hàng, thay vì cho rằng đó là sự dư thừa nguồn cung. Các mặt hàng trong thị trường fmcg như bia, thực phẩm, sữa, sản phẩm chăm sóc gia đình hay thuốc lá,…có xu hướng sụt giảm mạnh, tốc độ tăng trưởng đi xuống. Sự thay đổi này phát sinh do người tiêu dùng đã bắt đầu thay đổi quan điểm trong hành vi mua sắm.

Làm đẹp và mua sắm

Đây là hai nhóm ngành được dự báo có tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong tương lai. Bạn cần phải đi theo xu hướng này và tập trung marketing, để không bị tụt hậu về sau.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về nhóm ngành fmcg. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: MSDS là gì? MSDS chuẩn bao gồm những thông tin gì?

5/5 - (731 votes)
Xem Thêm:   Hướng dẫn cách thay dầu máy rửa xe gia đình an toàn hiệu quả