0

ETA là gì? Cách hạn chế sai sót thông tin về ETA

Share

Trong ngành kinh doanh xuất nhập khẩu, có rất nhiều những cụm từ viết tắt đã trở nên thông dụng. Tuy nhiên, nếu chưa từng tiếp xúc với ngành công nghiệp này thì chắc hẳn nhiều người vẫn còn thấy lúng túng. ETA là cụm từ xuất hiện rất nhiều trên các chuyến tàu vận chuyển. Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức bổ ích về ETA là gì nhé!!!

ETA là viết tắt của cụm từ Estimated Time of Arrival, với ý nghĩa là thời gian dự kiến đến cảng đích của tàu. Trong các bản hợp đồng vận chuyển đều có ghi rõ thông tin này. Đây là những thông tin rất quan trọng đối với doanh nghiệp mua hàng, nhất là khi mua hàng vận chuyển bằng đường hàng không, đường biển và đường sắt.

ETA là gì?

ETA là gì?

ETA sẽ bao gồm thông tin về thời gian và phản ánh thêm tên cảng biển hoặc tên cảng hàng không, nơi nhận hàng hoá.

Thời gian khởi hành dự kiến

Song song với thời gian đến dự kiến, người ta còn quan tâm nhiều đến thời gian khởi hành dự kiến. Thời gian khởi hành dự kiến được viết tắt là ETD-Estimated time of Departure. Thời gian khởi hành phụ thuộc rất nhiều vào hải trình tàu chạy, yếu tố thời tiết, vị trí hiện tại của con tàu.

Thời gian đến dự kiến ETA có chính xác không?

Trên thực thời gian dự kiến thường không chính xác. Bởi vì ETA phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là yếu tố thời tiết-doanh nghiệp không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, thời gian đến chính xác cũng không sai khác so với dự kiến là bao nên chủ hàng không cần quá lo lắng về chuyến hàng của mình. Bạn nên nhớ rằng, estimated nghĩa là dự kiến, là thời gian tiêu chuẩn mà dịch vụ giao hàng do hãng tàu đặt ra.Vì thế thời gian này không để chính xác 100% được, hàng hóa có thể đến trễ hơn một vài ngày do một yếu tố chủ quan hoặc khách quan bất ngờ phát sinh trong quá trình vận chuyển. Trái với ETA là ATA-Actual time of arrival, đây là thời gian chắc chắn 100%.

ETA là gì3

Thời gian đến dự kiến ETA có chính xác không?

Một số khách hàng chưa hiểu rõ được ý nghĩa của ETA, chỉ là thời gian dự kiến do vậy, rất nhiều trường hợp khách hàng cảm thấy khó chịu về sự chậm trễ này. Nhân viên hãng tàu cần phải giải thích cặn kẽ tới khách hàng rằng đây chỉ là thời gian dự kiến của doanh nghiệp vận chuyển, để tránh trường hợp đáng tiếc như trên.

ETA xuất hiện ở lĩnh vực nào?

Lĩnh vực hàng hải

Trong lĩnh vực hàng hải, ETA mang ý nghĩa là sự ước tính thời gian tàu đến. Thông thường, vận chuyển hàng hải phổ biến hình thức thuê tàu chợ. Lúc này, có sự thoả thuận rõ ràng của người thuê và chủ tàu thông qua hợp đồng thuê tàu chuyến. Bởi đặc thù di chuyển khá dài nên ETA trong hàng hải mất rất nhiều thời gian.

Lĩnh vực vận tải

Lĩnh vực vận tải, đặc biệt là vận tải biển khá giống với lĩnh vực hàng hải. Tuy nhiên vận tải biển tiến hành giao lưu buôn bán chủ yếu bằng contener. Thông qua hợp đồng vận tải, khách hàng sẽ biết được thời gian dự kiến tàu cập bến để có kế hoạch nhận hàng nhanh chóng và hiệu quả tuyệt nhất.

Uber và grab

Đây là ứng dụng đặt xe trên hệ thống, được sử dụng khá phổ biến ở nước ta. Eta cũng xuất hiện trong hai ứng dụng này. Lúc này mata sẽ mang ý nghĩa là thời gian ước tính mà bạn phải chờ xe đến. Thời gian này dựa vào vị trí của bạn và tài xế. Thông tin này rất hữu ích, giúp bạn lựa chọn được loại xe phù hợp để di chuyển.

Cách hạn chế sai sót thông tin về ETA

Khách hàng nào cũng mong muốn nhận được những thông tin chính xác về lịch trình tàu đến. Bởi vậy việc cung cấp thời gian dự kiến đến ETA đóng vai trò rất quan trọng. Có rất nhiều yếu tố tác động đến eta, có thể kể đến như phương tiện vận chuyển, số chuyến/số liệu, lịch trình phương tiện vận chuyển, thời tiết, mật độ phương tiện đi lại….

ETA là gì?

Cách hạn chế sai sót thông tin về ETA

Nếu việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thì việc tra cứu thông tin ETA khá dễ dàng, vì hầu hết các hãng vận tải lớn đều đã cập nhật thông tin trên hệ thống trang web. Bên cạnh đó một số hãng còn cho phép tra cứu vị trí chính xác của tàu thông qua hệ thống định vị vệ tinh trong vòng 24h.

Thời gian ETA còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố bên ngoài, vì vậy việc nắm bắt thông tin, tính toán tương đối chính xác thời gian vận chuyển, kịp thời ứng phó và phòng tránh rủi ro, để cung cấp đến khách hàng ETA một cách sớm nhất, chắc chắn sẽ được đối tác đánh giá cao về sự chuyên nghiệp.

ETA xuất hiện trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau, việc nắm bắt được các thông tin mà ETA mang lại sẽ giúp bạn chủ động được phần nào trong quá trình vận chuyển và tiếp nhận hàng hóa. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về ETA. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: CO CQ là gì? Những kiến thức cơ bản trong ngành xuất nhập khẩu

5/5 - (666 votes)
Xem Thêm:   Bộ đề đọc hiểu môn Ngữ Văn lớp 8 – Hệ thống câu hỏi đọc hiểu văn bản Ngữ văn 8