0

DNS là gì? DNS làm việc dựa trên nguyên tắc nào?

Share
Avatar of admin

Hệ thống phân giải tên miền DNS cho phép thiết lập tương ứng với địa chỉ IP và tên miền. Liên kết nhiều thông tin đa dạng với tên miền được gán cho những người tham gia. Vậy DNS là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

DNS là viết tắt của cụm từ domain name system, hay còn được gọi là hệ thống phân giải tên miền. Hệ thống này ra đời vào 1984, cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. DNS sẽ đặt tên theo thứ tự cho máy tính, dịch vụ và bất kỳ nguồn nào tham gia vào internet. DNS có chức năng liên kết thông tin đa dạng với tên miền và gán cho người tham gia. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất mà bạn cần phải biết ở DNS đó chính là chuyển tên miền có ý nghĩa cho con người vào số nhị phân, liên kết các trang thiết bị với mục đích định vị và địa chỉ hóa các thiết bị trên khắp thế giới.

DNS là gì?

DNS là gì?

Có thể hiểu đơn giản, hệ thống phân giải tên miền DNS sẽ chuyển đổi các tên miền mà chúng ta dễ ghi nhớ sang địa chỉ IP vật lý tương ứng. Nếu liên tưởng, bạn sẽ thấy DNS giống như một danh bạ điện thoại, chúng có khả năng tìm kiếm và dịch tên miền thành địa chỉ IP.

Xem Thêm:   Da mặt nhờn nhiều mụn đầu đen trên da phải làm sao?

DNS cũng làm nhiệm vụ lưu trữ các loại thông tin khác, có thể là danh sách máy chủ email. Thông qua việc cung cấp cho một thế giới rộng lớn, phân phối từ khóa, DNS đã dần trở thành một thành phần thiết yếu cho các chức năng của internet. Một số định dạng có thể sử dụng DNS đó là: thẻ rfid, mã số upc, kí tự quốc tế, tên máy chủ và một số định dạng khác.

DNS làm việc dựa trên nguyên tắc nào?

Mẫu nhà cung cấp dịch vụ sẽ vận hành và duy trì DNS server riêng của mình. Nếu một trình duyệt tìm kiếm địa chỉ website, DNS server thực hiện phân giải tên website phải là DNS server của tổ chức quản lý website đó chứ không phải là một tổ chức nào khác.

Internic là tổ chức được thành lập bởi nsf, AT&T, network solution sẽ chịu trách nhiệm theo dõi tên miền và các DNS server tương ứng. Internic chỉ có chức năng quản lý, chứ không có chức năng phân giải tên cho địa chỉ.

dns là gì11

DNS làm việc dựa trên nguyên tắc nào?

DNS có khả năng truy vấn các DNS server khác để có được tên phân giải. DNS server của mỗi tên miền sẽ chịu trách nhiệm phân giải tên từ các máy bên trong miền về các địa chỉ internet, đồng thời chúng sẽ trả lời các DNS server khác đang cố gắng phân giải những cái tên mà chúng quản lý trong miền.

Sau khi thực hiện phân giải tên miền, DNS server sẽ ghi lại vào trong bộ nhớ, để đơn giản hơn cho những lần yêu cầu phân giải sau. Tùy thuộc vào quy mô của DNS mà số lượng tên phân giải được lưu lại cũng có sự khác nhau.

DNS hoạt động như thế nào?

Không gian tên miền bao gồm một cây tên miền, được chia thành các vùng bao gồm: vùng cấp cao hoặc vùng root. Các vùng này được quản lý bởi Bộ thương mại Hoa Kỳ, Verisign và tổ chức cấp phát số hiệu internet, là những người duy trì dữ liệu trong các máy chủ tên gốc.

Mỗi vùng DNS là tập hợp các nút kết nối lưu trữ bởi máy chủ có tên thẩm quyền. Không phải vùng DNS nào cũng được kết nối với máy chủ giống nhau, lúc này, máy chủ sẽ làm nhiệm vụ xuất ánh xạ của các tên miền sang địa chỉ IP. Mỗi tên miền đều kết thúc bằng một tên miền cấp cao: .com hoặc .tv. Để tránh việc trùng lặp tên miền, mỗi tên miền cấp cao sẽ thực hiện đăng ký có thẩm quyền, quản lý cơ sở dữ liệu tập trung. Các tệp tin vùng tên miền cấp cao ánh sáng tên miền cấp 2 hiện hoạt với các địa chỉ IP duy nhất trên máy chủ tên.

DNS có dễ bị tấn công hay không?

dns là gì

DNS có dễ bị tấn công hay không?

Khi nhập một tên miền vào trình duyệt web, lúc này quá trình dịch tên miền thành địa chỉ IP. Trình duyệt web sẽ liên hệ với một máy chủ tên để lấy địa chỉ IP tương ứng, có thể là máy chủ tên có thẩm quyền hoặc máy chủ tên đệ quy. Đây là nơi thực hiện trả lời các truy vấn DNS cho người dùng internet, lưu trữ kết quả phản hồi trong một khoảng thời gian nhất định. Khi máy chủ nhận được một phản hồi, nó sẽ lưu trữ tạm để tăng tốc các truy vấn tiếp theo. Điều này khiến nó dễ bị tấn công bởi người trung gian, kết quả mang lại có thể khiến người dùng bị cướp email, can thiệp vào voice over IP, mạo danh trang web, đánh cắp mật khẩu và thông tin đăng nhập, dữ liệu thẻ tín dụng và các thông tin khác.

Hệ thống phân giải tên miền cho internet đóng vai trò rất quan trọng trong việc truy cập vào địa chỉ IP website. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức công nghệ bổ ích về DNS. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Telegram là gì? Tại sao telegram lại là ứng dụng đáng sử dụng hiện nay?

5/5 - (572 votes)