0

Đảng sâm: nguồn gốc, tác dụng, cách sử dụng hiệu quả

Share

Đảng sâm là một loại dược liệu quý, có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Sử dụng đảng sâm thường xuyên, ngăn chặn một số loại bệnh nguy hiểm. Loại củ này có nguồn gốc từ phía Bắc Châu Á. Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, tác dụng và cách dùng đảng sâm, caubinhan.com sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ nhất.

Khái quát về đảng sâm

1. Đảng sâm là gì?

Đảng sâm là một loại thực vật thuộc họ hoa chuông, có tên khoa học là Codonopsis pilosula (Franch) Nannf, tiếng Ấn Độ là सैम पार्टी. Mặc dù công dụng cũng như hình dáng có nhiều nét tương đồng với nhân sâm, tuy nhiên hai loại thực vật này thuộc hai họ khác nhau.

Đảng sâm

Đảng sâm có nhiều tên gọi khác nhau, phổ biến như đẳng sâm, thượng đảng

Ở Việt Nam, đảng sâm còn được gọi với một số tên khác như là đẳng sâm, thượng đảng nhân sâm. Loại cây này rất dễ trồng, nhanh được thu hái, thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Do đó, đảng sâm có giá bán thấp hơn nhiều so với nhân sâm.

2. Nguồn gốc, sự phân bố của đảng sâm

Trước đây, đảng sâm chỉ được trồng chủ yếu ở khu vực đông bắc Châu Á, nhất là ở bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, đảng sâm còn xuất hiện từ sớm ở các tỉnh Trung Quốc, bao gồm: Cam Túc, Tứ Xuyên, Vân Nam, Sơn Tây, Cát Lâm, Quý Châu, Hắc Long Giang, Hà Nam, Hồ Bắc,… 

Vào khoảng giai đoạn 1961 đến năm 1985, đảng sâm tìm thấy ở một số vùng thuộc lãnh thổ Việt Nam. Như là Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Đà Nẵng, Lâm Đồng,… Chủ yếu, cây phân bố ở các khu vực miền núi.

3. Phân loại đảng sâm

Dựa vào một số đặc điểm riêng biệt của đảng sâm, người ta chia loại cây này thành các nhóm khác nhau. Bao gồm có:

Đảng sâm

Đảng sâm được phân loại dựa trên đặc điểm riêng của thân cây, lá, củ

 • Đảng sâm leo: Là một dạng cây thảo sống lâu năm, thân nhỏ, mọc dài trên mặt đất hoặc leo lên các loại cây lớn xung quanh. Khả năng sinh trưởng, phát triển của đảng sâm leo rất tốt, thích nghi với các vùng miền núi, có khí hậu ẩm ướt.
 • Thổ đảng sâm: Loại đảng sâm này còn có tên gọi khác là cang hô, rễ hình trụ và tạo hình dáng sinh động do có phần tua ra. Cây cũng ưa chuộng vùng đất cao, ẩm thấp có mùn.
 • Xuyên đảng sâm: Sự khác biệt là trên bề mặt lá không có lớp lông tơ, chỉ tập trung ở phần rìa lá.
 • Đảng sâm hoa xanh: phần thân chứa khá nhiều lông gai nhỏ, sờ vào cảm giác cứng. Không gian phân bố chủ yếu là ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.
 • Đảng sâm hoa ống: Thân dài, bò trên mặt đất, trên thân và lá của cây đều có lớp lông dài. Phân bố nhiều ở Tây Sương, Tứ Xuyên.
 • Đảng sâm mõm chó: Là cây thảo sống lâu năm, tập trung chủ yếu ở khu tự trị của Tây Tạng.

4. Cách thu hái đảng sâm

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch đảng sâm chính là vào mùa đông cho tới đầu mùa xuân. Khi phần thây cây đã héo, lá úa vàng và rụng gần hết. Người nông dân sẽ thu hoạch khi cây vẫn chưa đâm chồi, nảy lộc vào mùa xuân.

Muốn lấy được toàn bộ phần rễ có thể sử dụng phải đào rất sâu. có khi lên tới 1 mét. Bởi vì phần rễ này rất dài, hạn chế làm trầy xát để tránh mất nhựa, phá hỏng dược chất.

Đảng sâm

Thời điểm tốt nhất để thu hái đảng sâm là mùa đông để đảm bảo dược tính cao nhất

Sau khi đã thu hái xong, phân loại đảng sâm theo kích thước và để riêng. Rửa thật sạch đất cát, để cho khô nước bề ngoài. Phơi dưới nắng nhỏ cho đến khi củ đảng sâm dẻo, bẻ không gãy thì mang đi bảo quản bằng cách treo ở khu vực khô ráo.

5. Cách chế biến đảng sâm

Đảng sâm có nhiều cách chế biến khác nhau. Tùy vào mỗi địa phương, khu vực sử dụng:

 • Ở Việt Nam: Dùng phương pháp bào chế Đông dược. Đó là, sau khi đã rửa thật sạch, hấp hoặc ủ nước 1 đêm. Tiếp đó, dùng dụng cụ bào đảng sâm thật mỏng, chỉ khoảng 1mm đến 2mm. Loại bỏ bớt hàn cũng như tránh nên trệ ở Tỳ thì ngâm đảng sâm với nước củ gừng, sao qua trước khi dùng.
 • Ở Trung Quốc: Sau khi đã rửa sạch thì phơi âm can, lăn se cho tới khi nào vỏ của đảng sâm dính vào thịt. Lúc sử dụng, lấy đảng sâm ra sao với cám hoặc đất hoàng thổ đến khi chuyển sang màu vàng. Nhặt lấy đảng sâm, loại bỏ cám và đất để sử dụng.

Đặc điểm chính của đảng sâm

Đảng sâm rất dễ nhận biết thông qua hình dáng của cây, lá, củ, hoa. Bằng mắt thường, chỉ cần quan sát kỹ lưỡng sẽ nhận thấy dấu hiệu đặc trưng của loại thảo dược này.

Đảng sâm

Cây đảng sâm dạng thân thảo, có hoa chuông, củ gần giống nhân sâm

 • Đặc điểm của cây: Là loại cây thân thảo, có thời gian sinh trưởng, tồn tại khá lâu năm. Cây có thể sống bằng cách bò trên mặt đất hoặc bám và thân cây khác. 
 • Đặc điểm thân cây: Phần thân cây không quá lớn, cây mềm và có chút đặc điểm giống với cây thân leo. Màu sắc cây đảng sâm đặc trưng với màu xanh và tím nhạt. Gốc cây lớn và nhỏ dần khi đến phần ngọn. Mỗi cây đẳng sâm lại có nhiều nhánh nhỏ mọc tua hướng ra bên ngoài.
 • Đặc điểm của củ đảng sâm: Củ đảng sâm phát triển từ rễ chính, phần củ phình to, kích thước đường kính từ 1.5cm cho tới 2cm. Phần củ phía dưới nhỏ hơn so với phần củ giáp với gốc cây. Rễ nhỏ mọc tủa ra ở củ, tạo thành nhiều hình dạng sinh động. Củ có màu trắng sữa pha chút màu vàng nhạt. Nếu như thu hoạch, để khê thì củ màu vàng sẫm.
 • Đặc điểm của hoa đảng sâm: Mỗi một bông hoa đảng sâm đều mọc riêng rẽ, có màu xanh nhạt. bên trong, phần gần cuống hoa có màu tím. Hoa dạng hình chuông, gồm 5 cánh, độ dài mỗi cánh từ 3cm đến 8cm.
 • Đặc điểm quả đảng sâm: Mỗi quả đảng sâm có 5 phần ghép lại với nhau, hình dạng quả giống như quả trám. Quả khá nhỏ, vỏ mỏng, màu xanh.
 • Đặc điểm lá cây đảng sâm: Lá cây dạng dẹt, bản to và có hình trái tim. Ở mặt trên của lá có một lớp lông tơ, nhiều gân. So với các loài thực vật khác, lá cây đảng sâm có màu xanh nhạt hơn.

Thành phần hóa học, dược lý của đảng sâm

Trong đảng sâm có rất nhiều thành phần hóa học, bao gồm: Sucrose, Mannose, Glucose,Inulin, Alcaloid, Scutellarein Glucoside, Fructose, Syringin, Inulin, CP1, CP2, CP3, CP4, Galactose, Arabinose, Xylose, Rhamnose,…

Đảng sâm

Thành phân fhoas học trong đảng sâm đều có lợi đối với sức khỏe con người

Theo Đông y, đảng sâm có tính bình, vị hơi ngọt, quy kinh Tỳ, Phế. Do đó, đây được xem là thảo dược quý để chữa trị nhiều căn bệnh, nâng cao sức khỏe. Tác dụng cơ bản nhất là bổ trung, sinh tân, ích khí, dưỡng huyết. Chuyên trị chứng phế khí hư nhược, trung khí bất túc, khí huyết lưỡng hư, khí tân lưỡng hư.

7 tác dụng của đảng sâm đối với sức khỏe con người

1. Tác dụng tăng cường sức khỏe từ đảng sâm

Đảng sâm có khả năng chống lại các dấu hiệu mệt mỏi, làm cho con người dễ dàng thích nghi với điều kiện thời tiết thay đổi liên tục. Đảng sâm có thể kích thích sự hưng phấn cũng như từng tế bào vỏ não. Do đó, sức khỏe được cải thiện một cách rõ rệt.

Đảng sâm

Đảng sâm cung cấp năng lượng, tăng cường thể lực cho người dùng

Loại dược liệu này đẩy lùi các dấu hiệu do suy nhược cơ thể, như là giảm trí nhớ, mệt mỏi, chóng mặt, bủn rủn chân tay. Khi kết hợp đảng sâm với một số loại dược liệu khác, tạo thành bài thuốc nâng cao sức đề kháng hiệu quả.

2. Đảng sâm tốt cho chức năng sinh lý nam giới

Yếu sinh lý là hiện tượng bệnh phổ biến ở nam giới hiện nay, do các thói quen sinh hoạt kém lành mạnh. Để cải thiện chứng xuất tinh sớm, tinh trùng loãng, rối loạn cương dương,… người bệnh có thể sử dụng đảng sâm thường xuyên. 

Tuy nhiên, không nên mặc định đây là một loại thuốc trị bệnh, đảng sâm chỉ có tác dụng hỗ trợ tăng cường. Đạt hiệu quả cao nhất khi được dùng với một số dược liệu khác. Người bệnh cần sử dụng đúng cách, đủ liều lượng. Sau một thời gian ngắn, chức năng sinh lý của nam giới được cải thiện rõ rệt. Sức khỏe đi lên, đời sống sinh hoạt vợ chồng viên mãn, điều trị vô sinh, tăng khả năng có con.

3. Tác dụng của đảng sâm với hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của con người. Không chỉ có vậy, bổ sung đầy đủ dưỡng chất quan trọng, dinh dưỡng cũng làm cho đường ruột, dạ dày hoạt động mạnh mẽ. 

Đảng sâm

Sử dụng đảng sâm hợp lý kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Đảng sâm có đủ dược chất, thành phần để bảo vệ chức năng hệ tiêu hóa. Tạo môi trường tốt nhất cho lợi khuẩn phát triển. Bên cạnh đó, chức năng tăng cường đàn hồi, sự co bóp từ dạ dày nhằm đào thải, bài tiết các độc tố ra khỏi cơ thể.

4. Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch, huyết áp

Bệnh cao huyết áp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Nhất là đối với người lớn tuổi, căn bệnh này có thể đe dọa tới tính mạng. Muốn giảm thiểu đi triệu chứng của bệnh cao huyết áp nên dùng đảng sâm đúng cách.

Ngoài ra, đảng sâm còn có tác dụng tốt đối với những trường hợp cần muốn ngăn ngừa bệnh lý tim mạch. Lưu lượng máu lưu thông đều hơn, khả năng co bóp của cơ tim cải thiện đáng kể.

5. Đảng sâm hỗ trợ ngăn ngừa, điều trị ung thư

Mặc dù bệnh ung thư rất nguy hiểm, là căn bệnh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, ung thư vẫn có thể được ngăn chặn nếu như biết cách chăm sóc cơ thể đúng cách. Sử dụng đảng sâm như một vị thuốc bổ, làm chậm quá trình oxy hóa tế bào.

Đảng sâm

Công dụng ngăn ngừa ung thư của đảng sâm được đánh giá rất cao

Người bệnh cần kiên trì, kết hợp với thói quen sinh hoạt lành mạnh. Chỉ có như vậy mới có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

6. Đảng sâm giảm triệu chứng tiêu chảy

Những thành phần dược chất có trong đảng sâm làm cho hệ tiêu hóa ổn định, đào thải độc tố, tăng cường lợi khuẩn. Nhờ thế, sự tấn công của vi khuẩn, làm người bệnh bị tiêu chảy cũng được khống chế. Tuy nhiên, cần phải sử dụng đảng sâm đúng cách, kết hợp với một vài thảo dược cần thiết khác.

7. Đảng sâm trị chứng xuất huyết tử cung

Hiện tượng xuất huyết tử cung ở phụ nữ thường xảy ra khi mới sinh con hoặc chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. nếu như không được chữa trị kịp thời, gây ra nhiều ảnh hưởng đối với người bệnh. 

Đảng sâm

Người xuất huyết tử cung có thể khỏi bệnh nếu như dùng đảng sâm đúng cách

Bệnh lý dẫn tới chứng viêm nhiễm âm đạo, gây mất máu, làm suy nhược cơ thể. Đảng sâm có tác dụng cầm máu, làm cho hiện tượng chảy máu âm đạo giảm đi. Kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh, sức khỏe người bệnh nhanh chóng hồi phục.

7 bài thuốc chữa bệnh bằng đảng sâm

Với hàng loạt công dụng tốt cho sức khỏe, đảng sâm trở thành dược liệu phổ biến trong nhiều bài thuốc. Đối với mỗi loại bệnh, sẽ có cách kết hợp, sử dụng khác nhau:

1. Bài thuốc bổ khí huyết, khai thanh tâm từ đảng sâm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 320g sa sâm, 460g đảng sâm, 160g quế viên nhục. Tất cả các dược liệu cần phải cân đối đủ liều lượng, làm sạch với nước lọc và để cho ráo ở điều kiện thường.

Đảng sâm

Đảng sâm duy trì sức khỏe, bổ khí huyết cho người suy nhược

Cách thực hiện: Sau khi dược liệu khô, bỏ vào nồi đất sắc cùng với nước. Đun trên lửa nhỏ, kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ đến khi thuốc ở dạng cao. Mỗi ngày uống thuốc đều đặn.

2. Bài thuốc từ đảng sâm trị bệnh tiêu chảy

Nguyên liệu chuẩn bị: Bạch truật, chích kỳ, phục linh, nhục khấu tương mỗi thứ khoảng 6g. 3 lát củ gừng, thăng ma nướng mật 2.4g, gạo và đảng sâm, sơn dược sao mỗi thứ 8g, chích thảo 2.8g. 

Cách thực hiện: Dùng tất cả những thảo dược này làm sạch rồi cho vào nồi đất đun vùng nước. Dùng khoảng 1 lít nước, sắc trên lửa nhỏ khoảng 2 giờ đồng hồ đến khi còn 300ml thì dùng để uống.

3. Bài thuốc chữa mệt tim bằng đảng sâm

Mệt tim có thể là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Để biết rõ tình trạng bệnh như thế nào cần trải qua quá trình kiểm tra, xét nghiệm kỹ lưỡng. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể tự khắc phục tại nhà bằng cách chuẩn bị: Đương quy, ngưu tất, long nhãn, mạch môn mỗi loại khoảng 12g. Riêng đảng sâm là 40g.

Đảng sâm

Chứng mệt tim sẽ được hạn chế bằng việc sử dụng đảng sâm đều đặn

Dùng toàn bộ số dược liệu này, sắc thành thuốc uống mỗi ngày 1 thang. Tùy vào mức độ của bệnh nặng hay nhẹ mà điều chỉnh lượng đảng sâm cho phù hợp. Lượng đảng sâm tối đa có thể bổ sung thêm là từ 4 đến 8g.

4. Bài thuốc chữa đau lưng với đảng sâm

Để có bài thuốc chữa đau lưng bằng đảng sâm cần chuẩn bị các nguyên liệu: 0.8g trần bì, 6g cáp giới, 16g đảng sâm, 1.2g huyết giác, 6g tiểu hồi. Đi kèm với đó là khoảng 250ml rượu trắng. 

Tất cả các nguyên liệu làm sạch và để ráo nước ở môi trường khô thoáng. Sau đó, dùng rượu cho vào một bình thủy tinh sạch, thêm dược liệu đã chuẩn bị ngâm cùng. Đợi ít nhất khoảng 2 tuần, dùng phần rượu đó để uống trước khi đi ngủ. Mỗi lần uống 10ml.

5. Đảng sâm chữa huyết áp cao

Bệnh nhân cao huyết áp có thể kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình bằng cách dùng đảng sâm kết hợp với một số dược liệu tự nhiên. Cần chuẩn bị: 16g vỏ trai (Loại trai được sử dụng để lấy ngọc), táo đỏ 16g, đương quy 10g, hoàng liên 6g, phục kinh 16g, đảng sâm 10g, trắc bá tử 16g, sinh địa 100g, mộc hương 6g.

Đảng sâm

Đảng sâm làm cho huyết áp ổn định, duy trì trạng thái tốt nhất

Dùng 800ml nước lọc, sắc cùng với số thảo dược đã chuẩn bị. Đến khi cạn còn khoảng 600ml thì tắt bếp, để thuốc hơi ấm và sử dụng. Lượng nước thuốc này chia làm 3 lần uống trong ngày. Mỗi lần điều trị cần sử dụng thuốc từ 2 đến 2 tháng rưỡi mới đạt hiệu quả tốt nhất.

6. Bài thuốc trị huyết áp thấp cùng đảng sâm

Đảng sâm là một loại dược liệu an toàn cho người bị bệnh huyết áp. bao gồm cả bệnh huyết áp cao và huyết áp thấp. Để chữa huyết áp thấp, người bệnh cần có hoàng tinh 12g, đảng sâm 16g, cam thảo 6g, đại táo 10 quả, nhục quế 10g.

Tất cả các nguyên liệu sau khi làm sạch thì sắc với nước thành thuốc. Đun trên bếp khoảng 2 giờ đồng hồ, để lửa nhỏ đến khi còn khoảng 3 bát thuốc. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 5 đến 6 tiếng.

7. Bài thuốc trị lao phổi với đảng sâm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tang diệp khoảng 12g, hồ ma nhân 6g, mạch môn 12g, tỳ bà diệp nướng mật 6g, thạch cao 12g, đảng sâm 12g, hạnh nhân 6g.

Đảng sâm

Người lao phổi cần dùng đảng sâm chữa trị kiên trì

Đây là bài thuốc điều trị bệnh lao phổi được lưu truyền rộng rãi trong nhân gian. Trước khi sử dụng, làm sạch dược liệu, cho vào nồi sắc thành thuốc dạng nước để uống. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý sắc thạch cao trước để loại bỏ nguy cơ gây hại. Sau đó mới cho các nguyên liệu còn lại vào sắc cùng.

Lưu ý an toàn khi sử dụng đảng sâm

Sử dụng đảng sâm chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe rất tốt nhưng cần chú ý tới an toàn. Một số người bệnh đặc biệt không nên dùng loại thảo dược này. Cùng với đó, sử dụng đúng cách, đủ liều lượng là điều hết sức cần thiết.

 • Khi sử dụng đảng sâm không được phép vượt quá 63g. Vượt quá liều lượng này có thể khiến người dùng bị buồn nôn, chóng mặt, rối loạn nhịp tim.
 • Hạn chế việc kết hợp đảng sâm với lê lô. Tương tác giữa hai loại thảo dược có thể gây ra phản ứng tiêu cực với người bệnh.
 • Người có khí trệ, thực tà, người hỏa vượng không nên dùng đảng sâm.
 • Trong một số trường hợp, đảng sâm có thể thay thế cho nhân sâm trong việc bồi bổ cơ thể, điều trị suy nhược, vàng da, ăn kém,…

Đảng sâm là một loại thảo dược dễ tìm thấy ở Việt Nam cũng như các nước khu vực Châu Á. Trong đảng sâm có những thành phần hóa học tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần tuân thủ đúng nguyên tắc sử dụng để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả tối ưu.

5/5 - (541 votes)
Xem Thêm:   Nấm ngọc cẩu – Tỏa dương: Nguồn gốc, tác dụng, cách sử dụng hiệu quả