0

CV là gì? Bạn đã biết cách tạo một CV khác biệt?

Share

CV là một trong những yêu cầu bắt buộc khi chúng ta muốn ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào ở một vị trí nào đó. Đó  là một công cụ để nhà tuyển dụng bước đầu đánh giá được các ứng viên và có những quyết định đúng đắn. Vậy CV xin việc được tạo nên bởi những yếu tố nào?  Làm sao để có một chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính? Hãy cùng caubinhan.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

CV là gì? Những nội dung gì tạo nên một CV hoàn hảo?

CV tên tiếng anh đầy đủ là Curriculum Vitae, nó không chỉ đơn thuần là những thông tin như một bản sơ yếu lý lịch mà được xem như một bản “catalog cá nhân” để bạn giới thiệu cho các công ty, doanh nghiệp mà bạn muốn làm việc trong tương lai biết được bạn là ai, bạn đến từ đâu, bạn có những kiến thức, kỹ năng gì và tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn mà không phải là các ứng viên khác.

CV-la-gi-noi-dung-cv

CV là gì? Những nội dung gì tạo nên một CV hoàn hảo?

Mỗi một công việc, một lĩnh vực lại đòi hỏi những yêu cầu khác nhau, đó cũng là lý do mà đối với mỗi người khi xin việc ở những vị trí, ngành nghề khác nhau sẽ có những bản CV khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các CV ứng tuyển đều cần những nội dung sau:

– Những thông tin cá nhân: Muốn người khác nhìn nhận và đánh giá bạn, trước hết họ phải biết bạn là ai. Chính vì thế CV của bạn bắt buộc phải có những thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ sống  hiện tại và số điện thoại, email liên lạc.

– Trình độ học vấn: Đây là điều tất nhiên, bởi không một đơn vị, tổ chức nào muốn tuyển những người không có kiến thức, không có trình độ. Bạn cần đưa ra trong CV của mình các trường, lớp, khóa đào tạo mà bạn đã theo học. Đi kèm với đó là những kết quả, thành tích đã đạt được. Một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy thể hiện hết những thành tích có liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển, đó có thể là những học bổng đã từng nhận, điểm tổng kết ấn tượng, những cuộc thi bạn đã tham gia… Chắc chắn đó sẽ là những điểm cộng so với người khác.

– Kinh nghiệm làm việc: Đây là một yếu tố mà hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu các ứng viên cần phải có. Hãy liệt kê trong bản CV của mình những công việc bạn đã từng làm, những công ty bạn đã từng làm nhân viên. Lưu ý rằng bạn nên đưa ra những công việc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển và cũng không nên đưa ra quá nhiều công ty mà bạn đã từng làm, bởi nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn là người “cả thèm chóng chán”, không gắn bó lâu dài với công việc. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường thì nội dung này có thể sẽ khó khăn, tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm cũng hãy tự tin và cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực của mình và cho bạn một cơ hội.

– Kỹ năng bản thân: Ở mục này bạn cần đưa ra được những kỹ năng công việc và kỹ năng mềm để các công ty có cái nhìn tổng quan về năng lực của bạn, xem xét bạn có phù hợp với họ, liệu có hoàn thành được những KPI hay deadline mà họ đưa ra… Thông thường đó sẽ là những kỹ năng tin học văn phòng, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… Tuy nhiên, ở mỗi ngành nghề sẽ có thêm những kỹ năng cần thiết khác. Ví dụ nếu bạn là một designer bạn cần có thêm những kỹ năng về đồ họa, dựng video… Hay nếu bạn là một Marketer thì bạn cần có những khả năng về Digitl Marketing, Content…

– Tính cách, sở thích: Văn hóa công sở, văn hóa công ty sẽ phần nào quyết định đến việc bạn có gắn bó lâu dài hay không và tính cách, sở thích chính là những yếu tố mà nhà tuyển dụng sẽ xem xét, đánh giá bạn có phù hợp hay không. Hãy thể hiện được những tính cách và sở thích nổi trội, đặc trưng của mình.

Tại sao bạn cần có một CV đẹp và ấn tượng?

Khác biệt chính là thứ khiến bạn nổi bật so với mọi người. Bên cạnh  nội dung chi tiết thì thứ mà các công ty nhìn vào đầu tiên đó là CV của bạn trông như thế nào, nếu CV của bạn đẹp và ấn tượng sẽ thu hút họ ngay từ cái nhìn đầu tiên và níu giữ họ tìm hiểu về mình.

tai-sao-can-co-cv-dep

tai-sao-can-co-cv-dep

Nếu CV của bạn được trình bày với hình thức không đẹp, sơ sài, các công ty sẽ cho rằng bạn không có sự đầu tư và chắc chắn họ không có đủ kiên nhẫn để xem tiếp CV của bạn, vậy là bạn là thất bại.

Đặc biệt đối với những người làm các công việc về truyền thông sáng tạo hay thiết kế thì càng cần có một CV đột phá bởi nó phần nào nói lên trình độ cũng như phản ánh con người của bạn.

Sở hữu một CV đẹp là bạn đã có một lợi thế bước đầu, vì thế hãy giành thời gian để trau chuốt cho CV của mình.

Làm thế nào để tạo cho mình một bản CV?

Để có thể tự làm cho mình một bản CV và bắt đầu ứng tuyển vào các công ty, bạn hãy thực hiện những bước sau:

– Xác định rõ vị trí, mục tiêu công việc mà mình ứng tuyển.

– Tham khảo một số mẫu CV thuộc lĩnh vực của mình.

– Liệt kê ra những nội dung cần có trong CV và sắp xếp chúng theo một bố cục rõ ràng, mạch lạc.

– Lựa chọn công cụ thiết kế CV như word, photoshop, Ai… để tự tay làm CV cho mình hoặc bạn có thể tải những mẫu CV template từ trên mạng để sửa đổi các thông tin.

– Xem xét và sửa lỗi sai nếu có.

lam-the-nao-de-tao-cv

Làm thế nào để tạo cho mình một bản CV

Hiện nay, dưới sự phát triển của mạng internet, chúng ta rất dễ dàng có thể tìm được những bản CV online và chỉ cần một vài cú click là có thể biến nó thành CV của mình. Tuy nhiên, bạn nên tự mình tạo ra CV, đó cũng là sự thể hiện trách nhiệm với chính mình và hơn nữa là tạo được một CV không hề trùng lặp so với người khác.

Nếu bạn muốn có được một công việc tốt, một mức lương hấp dẫn thì bạn luôn luôn phải có sự chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng và chu đáo trước khi đi xin việc và CV chính là một trong số đó. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: KPI là gì? Doanh nghiệp tại sao cần áp dụng KPI?

5/5 - (747 votes)
Xem Thêm:   Top 10+ cách mix đồ cho phái đẹp mệnh Thủy thanh lịch và trẻ trung