0

CTO là gì? Những phẩm chất cần có ở một giám đốc công nghệ CTO

Share

CTO là một vị trí quản lý cấp cao, xuất hiện nhiều ở các doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Không phải ai cũng có khả năng làm được ở vị trí CTO này, nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cần thiết của một quản lý. Vậy CTO là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

CTO là viết tắt của Chieft technology officer, được dịch là giám đốc công nghệ hay vị trí quản lý cấp cao cho một công ty hoặc tổ chức. Giám đốc công nghệ CTO sẽ thực hiện các công việc liên quan đến điều hành tập trung vào các vấn đề khoa học và công nghệ. Tên gọi này bắt nguồn từ những năm 1980 tại Mỹ, tại một số công ty nghiên cứu lớn như general electrics, AT&T, AlCOA. Lúc này, các CTO sẽ làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và biến chúng thành lợi nhuận.

CTO là gì?

CTO là gì?

Để những năm 1990, khi các công ty về máy tính và phần mềm phát triển, CTO thực hiện nhiệm vụ phụ trách quản lý hệ thống máy tính và phần mềm. Không hề có một khung quy định chung nào về công việc cụ thể của CTO. Ở những lĩnh vực khác nhau, tính chất công việc của CTO sẽ khác nhau, ngay cả khi cùng một lĩnh vực thì công việc cũng đã có sự khác biệt.

Xem Thêm:   Tập làm văn lớp 3: Viết thư cho một người bạn ở xa (18 mẫu)

Nhiệm vụ của CTO là gì?

  • CTO sẽ là người chỉ đạo trực tiếp việc thực hiện chiến lược công nghệ trên nền tảng công nghệ sẵn có của doanh nghiệp.
  • Có trách nhiệm xây dựng và quản lý đội ngũ hàng đầu về công nghệ, điều hành hoạt động nghiên cứu và phát triển trong doanh nghiệp.
  • Dự đoán và có những phản ứng lại về sự thay đổi lớn trong công nghệ, để đảm bảo doanh nghiệp luôn duy trì sự dẫn đầu về công nghệ với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.
  • Định ra những tiêu chuẩn kỹ thuật, và đảm bảo những tiêu chuẩn kỹ thuật đó luôn được thực hiện nghiêm ngặt trong hoạt động phát triển sản phẩm.

cto là gì

Nhiệm vụ của CTO là gì?

Không những thế, CTO còn là nhân viên thị trường cao cấp. Đứng từ góc độ công nghệ, CTO có thể giúp công ty lan truyền ý tưởng một cách hiệu quả, bao gồm những ý tưởng về xu thế công nghệ trong tương lai. Ở các hội nghị người tiêu dùng với quy mô lớn, CTO sẽ trực tiếp trình bày hướng đi và chức năng của sản phẩm mới, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược thị trường của doanh nghiệp. Trách nhiệm và chức năng của CTO như thế nào còn phụ thuộc vào quy mô công ty và liên quan tới mô hình phát triển công nghệ cao.

Những phẩm chất cần có ở một giám đốc công nghệ CTO

CTO có vai trò và trách nhiệm cực kỳ lớn trong doanh nghiệp. Hầu hết họ sẽ phải đưa ra những quyết định mà hy sinh nhiều thứ cá nhân vì lợi ích của số đông. Bởi vậy, không phải ai cũng có tố chất làm được ở vị trí giám đốc công nghệ này. Một giám đốc công nghệ CTO cần phải có những kỹ năng như:

Khả năng thiết lập phương hướng: hãy cho người khác thấy được giá trị mà nó mang lại. Chỉ khi thấy được giá trị, bất kỳ ai cũng có thể bị bạn thuyết phục. Tuy nhiên, nếu không làm rõ được những giá trị này thì mọi lời nói của bạn sẽ trở nên vô nghĩa.

Đặt ra nhiệm vụ: không phải nhân viên nào cũng biết mình sẽ làm gì và phải làm gì. Nhiệm vụ của giám đốc công nghệ CTO phải thiết lập nhiệm vụ cho từng nhân viên. Đây chính là trách nhiệm của CTO để giúp công ty đạt được mục tiêu cuối cùng.

Khả năng đưa ra quyết định: vì mục tiêu và lợi ích chung của công ty, bạn phải đưa ra một số quyết định mang tính trọng yếu với sự phát triển công ty. Việc làm này không hề dễ dàng chút nào, đôi khi nó sẽ khiến CTO đánh đổi một vài thứ không mong muốn.

cto là gì?

Những phẩm chất cần có ở một giám đốc công nghệ CTO

Phát triển nhân lực: việc đánh giá đúng khả năng và tố chất của nhân viên là một trong những năng lực của nhà CTO giỏi. Chọn đúng cho mình cộng sự sẽ tạo ra sự khác biệt rõ ràng giữa thành và bại.

Xây dựng và duy trì các nhóm trong công ty: hãy cố gắng khích lệ và động viên nhân viên, dẫn dắt họ để làm việc cùng nhau một cách hiệu quả. Nếu CTO không biết lãnh đạo nhân viên cho dù có kiến thức giỏi cỡ nào đi chăng nữa thì tập thể mà CTO lãnh đạo sẽ chỉ biết tranh đấu và phá hủy mọi thứ.

Khả năng giao tiếp: CTO phải biết lắng nghe, thuyết phục và đồng thời tạo điều kiện. Đây là cách duy nhất và ngắn nhất để mang sức ảnh hưởng của bạn lên công ty, lên công việc và những nhân viên xung quanh.

Và một điều quan trọng cần phải nhắc đến đó là về kỹ năng chuyên môn. Điều này hoàn toàn không thể thiếu được với vị trí quản lý cấp cao CTO. Tuy nhiên, để trở thành một nhà CTO thành công thì kỹ năng chuyên môn chưa hẳn là yếu tố quan trọng nhất.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về giám đốc công nghệ CTO. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: COO là gì? CEO và COO, ai có chức vụ cao hơn?

5/5 - (709 votes)