0

Commission là gì? Ưu điểm và hình thức trả commission hiện nay

Share

Thuật ngữ commission xuất hiện rất nhiều ở lĩnh vực tài chính bảo hiểm. Hay trong lĩnh vực tiếp thị liên kết affiliate marketing, chắc hẳn bạn đã nghe đến commission rất nhiều lần. Vậy commission là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Commission được hiểu là phần thù lao, hay phần hoa hồng mà nhà cung cấp trả cho bạn khi bạn làm công việc liên quan đến tiếp thị liên kết, giới thiệu sản phẩm của họ tới khách hàng hay giao dịch thành công một đơn hàng. Tùy vào điều kiện nhận hoa hồng đã được thỏa thuận trước giữa bạn và nhà cung cấp mà bạn có thể nhận commission ngay khi giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn khách hàng đăng ký thành công hoặc hoàn tất một giao dịch bán hàng….

Commission là gì?

Commission là gì?

Commission đóng vai trò rất quan trọng khi bạn thực hiện các công việc liên quan tới digital marketing và affiliate marketing hay trong các giao dịch kinh doanh truyền thống. Mỗi chiến dịch khác nhau sẽ có mức hoa hồng khác nhau. Thông thường bạn sẽ được tính phần trăm hoặc quy ra số tiền hoa hồng cụ thể.

Xem Thêm:   Bài tập trắc nghiệm về đồng và hợp chất của đồng

Hiện nay tồn tại khá nhiều hệ thống hoa hồng khác nhau, tuy nhiên chúng đều có đặc điểm chung đó là thu nhập trên mục tiêu. Theo đó tỷ lệ hoa hồng dựa trên việc đạt được các mục tiêu cụ thể đã được thỏa thuận từ trước giữa quản lý và nhân viên. Việc đưa ra một chính sách Hoa Hồng thỏa đáng sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho nhân viên để đầu tư nỗ lực tối đa và công việc của mình.

Mức dao động commision hiện nay như thế nào?

Tùy thuộc vào tính chất sản phẩm được tiếp thị là có sự phân chia nhất định về commission.

Với những sản phẩm vật lý, đây chủ yếu là những mặt hàng thiết yếu, bởi vậy mà số lượng người sử dụng loại mặt hàng này rất thường xuyên. Có thể là các loại sản phẩm như quần áo, tivi, tủ lạnh, đồ gia dụng…. Commission của sản phẩm vật lý dao động từ 3 đến 10%. Mức commission thấp, nhưng bù lại số lượng lớn thì người giới thiệu vẫn có khả năng nhận được thu nhập rất lớn.

commission là gì

Mức dao động commision hiện nay như thế nào?

Với những sản phẩm phi vật lý, chúng chứa đựng hàm lượng tri thức rất cao. Tuy nhiên những sản phẩm này chỉ đáp ứng một phần nhu cầu bộ phận trong xã hội. Có thể kể đến như các sản phẩm ebook, phần mềm, hosting, dịch vụ tài chính… Số lượng sản phẩm được giao dịch thành công thấp. Do vậy, mức commission ở những loại sản phẩm này rất cao dao động từ 30 đến 70%.

Một số hình thức commision hiện nay

Commission theo phần trăm

Chính sách trả commissions theo phần trăm sản phẩm đang được phổ biến rất rộng rãi, trong hầu hết các doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là, hoa hồng sẽ được trả theo phần trăm, dựa vào tổng giá trị của mỗi sản phẩm dịch vụ được tiếp thị thành công.

Commission trả định kỳ

Khi khách hàng gia hạn tiếp tục sử dụng sản phẩm, commission sẽ được trả nhiều lần cho khách hàng. Chính sách hoa hồng này thường được áp dụng nhiều ở những dịch vụ cung cấp phần mềm….

Commission trả theo số tiền cụ thể

Số tiền cụ thể này sẽ được thỏa thuận rõ ràng giữa người giới thiệu và đơn vị cung cấp. Bạn sẽ nhận được commission khi giới thiệu thành công một đơn hàng nào đó của nhà cung cấp sản phẩm tới tay khách hàng.

Với ba hình thức trả commission, mình nghĩ hình thức trả dựa vào phần trăm đem lại rất nhiều tín hiệu tích cực cho cả hai bên. Với một chính sách phần trăm hoa hồng tốt sẽ thúc đẩy khả năng làm việc hiệu quả của nhân viên rất nhiều.

Ưu điểm của commission

Thời gian làm việc

Những người làm công việc liên quan đến commission hầu hết là những người linh hoạt. Bạn có thể tự sắp xếp lịch trình của mình cho thật hợp lý. Công việc này rất thích hợp với những người đang tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Kiểm soát thu nhập

commission là gì2

Ưu điểm của commission

Thành công luôn nằm trong tay bạn, bởi vì bạn sẽ chịu trách nhiệm về việc doanh số của mình hàng tháng, hàng quý. Nếu có động lực và mục đích kiếm tiền, bạn sẽ chăm chỉ hơn và nhận được nhiều commission hơn.

Xác định rõ khả năng làm việc của mình

Với những công việc mang tính chất ổn định, bạn sẽ biết rằng, bạn luôn luôn nhận được một số tiền cố định trong tháng, cho dù tháng đó có tồi tệ như thế nào. Với commission, số tiền bạn nhận được có thể thay đổi từ tháng này đến tháng khác. Chỉ có bạn mới biết được, bạn đang làm tốt như thế nào, và cải thiện ra sao để thay đổi commission.

Để gia tăng doanh số bán hàng, việc áp dụng chính sách commission phù hợp sẽ đem đến rất nhiều tín hiệu tích cực đến cho doanh nghiệp. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về commission. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Affiliate marketing là gì? Affiliate marketing bao gồm những thành phần nào?

5/5 - (601 votes)