0

Chú ý! Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì là tốt nhất?

Share

Sau sinh, ngoài việc cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đảm bảo nhất để mau chóng khỏe lại, có sữa về cho con… thì cũng phải chú ý đến chế độ kiêng cữ sau sinh. Đây là việc rất quan trọng nó có ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại và cả sau khi về già cũng vậy. Một trong những vấn đề cần kiêng cũng có trong chế độ dinh dưỡng, các chị em cần chú ý, sau sinh kiêng ăn gì là tốt nhất! Và để giúp các chị nắm rõ, dưới đây sẽ là những thực phẩm chị em cần tránh xa.

Phụ nữ sau sinh nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Phụ nữ sau sinh nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Quan niệm kiêng cữ sau sinh vốn đã có từ rất lâu đời và cũng đã được kiểm nghiệm về tính đúng đắn của một số điều. Cho đến nay, vấn đề kiêng cữ vẫn được các bà các mẹ gìn giữ và truyền lại cho con cháu và thực sự đã có nhiều nhân chứng chứng minh được rằng nếu sau sinh kiêng cữ tốt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích càng về sau, như: Cơ thể chị em trẻ lâu, hạn chế được nhiều bệnh lý, khỏe mạnh… Nhưng ngược lại, nếu kiêng cữ không hợp lý có thể khiến cơ thể lâu bình phục, ít sữa, mất sữa cho con, và càng về sau sẽ nhanh già, ốm yếu.

Xem Thêm:   Măng cụt có tốt cho bà bầu không? Lợi ích của măng cụt đối với bà bầu và thai nhi

Một trong những vấn đề cần kiêng đó là chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, nhiều chị em còn thắc mắc sau sinh kiêng ăn gì để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và lượng sữa cho con. Vì có nhiều quan điểm kiêng cữ quá khắt khe, kiêng ăn nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng khiến cơ thể mẹ suy nhược, không đảm bảo sức khỏe và thiếu sữa cho con.

Kiêng cữ sau sinh hợp lý để mẹ khỏe con ngoan

Kiêng cữ sau sinh hợp lý để mẹ khỏe con ngoan

Vậy nên, ngay sau đây, bài viết này sẽ tổng hợp giúp chị em một số loại thực phẩm nên tránh sau sinh, đã được chứng minh tính hợp lý và đúng đắn. Hãy tham khảo để sau sinh có chế độ ăn uống hiệu quả và khỏe mạnh nhé các mẹ!

Xem thêm: Mẹ sau sinh nên uống gì để có nhiều sữa dinh dưỡng cho bé bú?

Các thực phẩm cần kiêng cữ sau sinh

Sau khi sinh xong, vừa là để đảm bảo sức khỏe cho mẹ, tránh hậu sản, đảm bảo chất lượng nguồn sữa và sức khỏe cho con phát triển tốt… các mẹ cần có chế độ kiêng cữ, kiêng ăn một số loại thực phẩm không tốt, như các loại thực phẩm chua cay, đồ sống, tính lạnh, có chứa chất kích thích… Đây là vấn đề quan trọng nên các mẹ cần hết sức chú ý.

Xem Thêm:   Revenue là gì? Các bộ phận cấu thành revenue

1. Sau sinh nên kiêng những đồ cay nóng, đồ chua

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì?

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì?

Trong giai đoạn mang bầu và sau sinh, các chị em đều nên kiêng những thực phẩm cay nóng, đồ chua, nên hạn chế nêm nếm các gia vị cay vào đồ ăn như tiêu, tỏi, ớt… Đặc biệt, với các mẹ muốn biết sau sinh kiêng ăn gì thì đó chính là những món cay nóng vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé. Trước hết là với mẹ, nếu ăn những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, dễ bị nóng gây mụn nhọt… còn đối với trẻ, thông qua việc bú mẹ sẽ khiến con bị táo bón, đau bụng khó chịu, cáu gắt… Thế nên, kể cả sau này khi con đã lớn hơn, nhưng vẫn còn bú mẹ thì chị em cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng.

2. Các loại cá có thủy ngân cao

Hiện nay có rất nhiều loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu mẹ ăn các loại cá này có thể khiến con quấy khóc, khó chịu hay chướng bụng. Các loại cá có chứa thủy ngân cao như cá thu, cá mập, cá kiếm, cá kình… thay vào đó, cá mẹ nên ăn cá hồi, tôm, các loại cá da trơn…

3. Các loại hải sản có vỏ cứng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn những loại hải sản có vỏ cứng vì rất dễ gây dị ứng cho con, đặc biệt nó lại có tính lạnh, độ tanh nên sẽ gây lạnh bụng, đau bụng cho bé. Vì thế mẹ nên hạn chế ăn những loại hải sản như hàu, ốc, cua… Tuy nhiên, cũng không nên kiêng hoàn toàn, thỉnh thoảng mẹ vẫn có thể ăn để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể và quá trình nuôi con thuận lợi nhất.

Xem Thêm:   Lưu ý dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 cho con khỏe mạnh

Sau sinh nên kiêng những hải sản có vỏ cứng

Sau sinh nên kiêng những hải sản có vỏ cứng

4. Súp lơ xanh

Hay còn được gọi là bông cải xanh, đây là loại rau rất quen thuộc và nhiều dinh dưỡng. Nhưng đối với phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì thì đây là loại rau được tư vấn dinh dưỡng, các mẹ nên hạn chế vì nó thể khiến bé dễ bị kích thích, cáu gắt, đầy hơi và đi ngoài. Tuy nhiên mẹ cũng có thể ăn ít nhưng đặc biệt là không nên ăn sống, sẽ càng ảnh hưởng đến tiêu hóa.

5. Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn rau mùi tây

Nếu sau sinh ăn loại rau này, có thể khiến lượng sữa của mẹ bị giảm đi, ăn nhiều có thể gây mất sữa, điều này sẽ ảnh hưởng đến bé, không đảm bảo dinh dưỡng để bé phát triển tốt. Vì thế mẹ nên hạn chế loại rau này để đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho con bú.

Trên đây là một số loại thực phẩm tiêu biểu mẹ cần chú ý không nên ăn, phần nào đã giải đáp thắc mắc phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì. Hy vọng chị em sẽ có thời kỳ kiêng cữ và nuôi con thật hiệu quả, mẹ luôn khỏe, có nguồn sữa dồi dào để bé hay ăn chóng lớn.

Xem thêm: Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

5/5 - (595 votes)