0

Chính tả bài Sầu riêng trang 35 – Tiếng Việt Lớp 4 tập 2 – Tuần 22

Share

Chính tả bài Sầu riêng trang 35 hướng dẫn các em học sinh nắm vững kiến thức về nghe, viết đúng bài chính tả, trình bày đúng và biết cách phân biệt l/n, ut/uc.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo soạn giáo án chính tả tuần 22 Tiếng Việt 4 tập 2 cho học sinh của mình. Ngoài ra, còn có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Sầu riêng, Chợ Tết của Tuần 22. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của caubinhan.com nhé:

Chính tả bài Sầu riêng trang 35 – Tuần 22

Hướng dẫn giải Chính tả SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 35, 36

Câu 1

Nghe – viết: Sầu riêng (từ Hoa sầu riêng trổ vào cuối năm … đến tháng năm ta)

Trả lời:

Hoa sầu riêng trổ vào cuối năm. Gió đưa hương thơm ngát như hương cau, hương bưởi tỏa khắp khu vườn. Hoa đậu từng chùm, màu trắng ngà. Cánh hoa nhỏ như vảy cá, hao hao giống cánh sen con, lác đác vài nhụy li ti giữa những cánh hoa. Mỗi cuống hoa ra một trái. Nhìn trái sầu riêng lủng lẳng dưới cành trông giống những tổ kiến. Mùa trái rộ vào dạo tháng tư, tháng năm ta.

Câu 2

Điền vào chỗ trống:

a) l hay n?

Bé Minh ngã sóng soàiĐứng dậy nhìn sau trướcCó ai mà hay biết ……ên bé ……..ào thấy đau!

Tối mẹ về xuýt xoaBé òa ……ên ……..ức ………ởVết ngã giờ sực nhớMẹ thương thì mới đau.

Theo Vũ Duy Chu

b) ut hay uc?

Con đò lá tr….. qua sôngTrái mơ tròn trĩnh, quả bòng đung đưaB……. nghiêng, lất phất hạt mưaB…. chao, gợn nước Tây Hồ lăn tăn.

Theo Hồ Minh Hà

Trả lời:

a) l hay n?

Bé Minh ngã sõng soàiĐứng dậy nhìn sau trướcCó ai mà hay biết Nên bé nào thấy đau!

Tối mẹ về xuýt xoaBé òa lên nức nởVết ngã giờ sực nhớMẹ thương thì mới đau.

Theo Vũ Duy Chu

b) ut hay uc?

Con đò lá trúc qua sôngTrái mơ tròn trĩnh, quả bòng đung đưaBút nghiêng, lất phất hạt mưaBút chao, gợn nước Tây Hồ lăn tăn.

Câu 3

Chọn tiếng thích hợp trong ngoặc đơn để hoàn chỉnh bài văn sau:

Cái đẹp

Cuộc sống quanh ta thật đẹp. Có cái đẹp của đất trời: (Nắng/lắng) chan hòa như rót mật xuống quê hương, khóm (trúc/trút) xanh rì rào trong gió sớm, những bông (cúc/cút) vàng (lóng lánh/nóng nánh) sương mai. Có cái đẹp do bàn tay con người tạo (nên/lên): những mái chùa cong (vút/vúc), những bức tranh rực rỡ sắc màu, những bài ca (láo lức/náo nức) lòng người,… Nhưng đẹp nhất vẫn là vẻ đẹp của tâm hồn. Chỉ những người biết sống đẹp mới có khả năng thưởng thức cái đẹp và tô điểm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Trả lời:

Cái đẹp

Cuộc sống quanh ta thật đẹp. Có cái đẹp của đất trời. Nắng chan hòa như rót mật xuống quê hương, khóm trúc xanh rì rào trong gió sớm, những bông cúc vàng lóng lánh sương mai. Có cái đẹp do bàn tay con người tạo nên: những mái chùa cong vút, những bức tranh rực rỡ sắc màu, những bài ca náo nức lòng người,… Nhưng đẹp nhất vẫn là vẻ đẹp của tâm hồn. Chỉ những người biết sống đẹp mới có khả năng thưởng thức cái đẹp và tô điểm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

5/5 - (882 votes)
Xem Thêm:   Tiếng Anh 9 Unit 9: A Closer Look 1 – Soạn Anh 9 trang 33