0

Chính tả bài Chuyện cổ tích về loài người trang 22

Share

Chính tả bài Chuyện cổ tích về loài người trang 22 hướng dẫn các em học sinh nắm vững kiến thức về nghe, viết đúng bài chính tả, trình bày đúng và biết cách phân biệt r/d/gi, dấu hỏi, dấu ngã.

Đồng thời, giúp thầy cô tham khảo soạn giáo án chính tả tuần 21 Tiếng Việt 4 tập 2 cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, Bè xuôi sông La của tuần 21. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của caubinhan.com:

Chính tả bài Chuyện cổ tích về loài người trang 22 – Tuần 21

Hướng dẫn giải Chính tả SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 22, 23

Câu 1

Nhớ – viết: Chuyện cổ tích về loài người (Từ Mắt trẻ con sáng lắm… đến Hình tròn là trái đất)

Trả lời:

Mắt trẻ con sáng lắmNhưng chưa thấy gì đâuMặt trời mới nhô caoCho trẻ con nhìn rõ.

Nhưng còn cần cho trẻTình yêu và lời ruCho nên mẹ sinh raĐể bế bồng chăm sóc

Muốn cho trẻ hiểu biếtThế là bố sinh raBố bảo cho biết ngoanBố dạy cho biết nghĩ.

Rộng lắm là mặt bểDài là con đường điNúi thì xanh và xaHình tròn là trái đất.

Câu 2

a) Điền vào chỗ trống r, d hay gi?

Mưa ….ăng trên đồngUốn mềm ngọn lúaHoa xoan theo ….ó ….ải tím mặt đường

b) Đặt trên các chữ in nghiêng dấu hỏi hay dấu ngã?

Môi cánh hoa giấy giống hệt một chiếc lá, chỉ có điều mong manh hơn và có màu sắc rực . Lớp lớp hoa giấy rai kín mặt sân, nhưng chỉ cần một làn gió thoảng, chúng liền tan mát bay đi mất.

Trả lời:

a) Điền vào chỗ trống r, d hay gi?

Mưa giăng trên đồngUốn mềm ngọn lúaHoa xoan theo gió Rải tím mặt đường

b) Đặt trên các chữ in nghiêng dấu hỏi hay dấu ngã?

Mỗi cánh hoa giấy giống hệt một chiếc lá, chỉ có điều mỏng manh hơn và có màu sắc rực rỡ. Lớp lớp hoa giấy rải kín mặt sân, nhưng chỉ cần một làn gió thoảng, chúng liền tản mát bay đi mất.

Câu 3

Chọn các tiếng thích hợp để hoàn chỉnh bài văn sau:

Cây mai tứ quý

Cây mai cao trên hai mét, (dáng/giáng/ráng) thanh, thân thẳng như thân trúc. Tán tròn tự nhiên xòe rộng ở phần gốc, thu (giần/dần/rần) thành một (điễm/điểm) ở đỉnh ngọn. Gốc lớn bằng bắp tay, cành vươn đều, nhánh nào cũng (giắn/dắn/rắn) chắc.

Mai tứ quý nở bốn mùa. Cánh hoa vàng (thẫm/thẩm) xếp làm ba lớp. Năm cánh đài đỏ tía như ức gà chọi, đỏ suốt từ đời hoa sang đời kết trái. Trái kết màu chín đậm, óng ánh như những hạt cườm đính trên tầng áo lá lúc nào cũng xum xuê một màu xanh chắc bền.

Đứng bên cây ngắm hoa, xem lá, ta thầm cảm phục cái mầu nhiệm của tạo vật trong sự hào phóng và lo xa: đã có mai vàng rực (rở/rỡ) góp với muôn hoa ngày Tết, lại còn có mai tứ quý cần (mẫn/mẩn), thịnh vượng quanh năm.

Theo Nguyễn Vũ Tiềm

Trả lời:

Cây mai tứ quý

Cây mai cao trên hai mét, dáng thanh, thân thẳng như thân trúc. Tán tròn tự nhiên xòe rộng ở phần gốc, thu dần thành một điểm ở đỉnh ngọn. Gốc lớn bằng bắp tay, cành vươn đều, nhánh nào cũng rắn chắc.

Mai tứ quý nở bốn mùa. Cánh hoa vàng thẫm xếp làm ba lớp. Năm cánh dài đỏ tía như ức gà chọi, đỏ suốt từ đời hoa sang đời kết trái. Trái kết màu chín đậm, óng ánh như những hạt cườm đính trên tầng áo lá lúc nào cũng xum xuê một màu xanh chắc bền.

Đứng bên cây ngắm hoa, xem lá, ta thầm cảm phục cái mầu nhiệm của tạo vật trong sự hào phóng và lo xa: đã có mai vàng rực rỡ góp với muôn hoa ngày Tết, lại còn có mai tứ quý cần mẫn, thịnh vượng quanh năm.

Theo Nguyễn Vũ Tiềm

5/5 - (696 votes)
Xem Thêm:   Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp giúp đỡ học sinh yếu kém môn Toán lớp 3