0

Chỉ tự tiêu là gì? Một số loại chỉ tự tiêu trong phẫu thuật

Share
Avatar of admin

Sử dụng chỉ tự tiêu trong phẫu thuật để khâu lành các vết thương là một trong những công nghệ được sử dụng rất nhiều trong y học. Chỉ tự tiêu rất an toàn và tiện lợi trong điều trị các vết thương hở. Vậy chỉ tự tiêu là gì? Một số loại chỉ tự tiêu trong phẫu thuật? Hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu về chỉ tự tiêu nhé!!!

Chỉ tự tiêu là gì?

Chỉ tự tiêu là loại chỉ cấu tạo từ các chất hữu cơ, bởi vậy mà chúng có khả năng thủy phân trong cơ thể sau một khoảng thời gian nhất định. Mỗi loại chỉ tự tiêu khác nhau sẽ có thời gian tự tiêu khác nhau.

Việc sử dụng loại chỉ tự tiêu nào còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của vết thương, mức độ nghiêm trọng của vết thương cũng như thành phần cấu tạo của chỉ tự tiêu đó.

chỉ tự tiêu là gì

Chỉ tự tiêu khi được sử dụng trong phẫu thuật cần phải đảm bảo được độ an toàn, vô trùng, ít gây tổn thương đến các mô. Trước kia, chỉ tự tiêu hầu như được làm từ các chất có nguồn gốc tự nhiên như chỉ lụa, chỉ catgut,…

Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, chỉ tự tiêu được làm bằng sợi tổng hợp dần dần được thay thế bởi sự tiện lợi, sẽ dành sử dụng, độ bền cao, dễ sản xuất.

Chỉ tự tiêu khi được tổng hợp sẽ được tẩm thêm các chất kháng khuẩn, hoặc nhuộm màu để dễ phân biệt. Bởi thế mà chúng ta có thể nhận thấy một số loại chỉ tự tiêu màu xanh, chỉ tự tiêu màu vàng, chỉ tự tiêu màu đỏ,…

Chỉ tự tiêu và chỉ thường khác nhau ở điểm gì?

Chỉ tự tiêu và chỉ thường là hai dạng phổ biến của chỉ phẫu thuật. Điểm khác nhau dễ nhìn thấy nhất ở hai loại chỉ này đó là chỉ tự tiêu có khả năng thủy phân trong cơ thể còn chỉ thường thì không.

chỉ tự tiêu là gì

chỉ tự tiêu khác chỉ thường ở điểm gì?

Với những ca phẫu thuật bên trong các cơ quan trong cơ thể, lúc này các bác sĩ sẽ sử dụng chỉ tự tiêu để khâu miệng vết thương. Sau khoảng thời gian nhất định, khi vết thương đã lành lại thì chỉ tự tiêu cũng sẽ biến mất.

Khi người bệnh có những vết thương bên ngoài, miệng vết thương rộng,…thì lúc này các bác sĩ sẽ sử dụng chỉ thường để khâu vết thương cho bệnh nhân. Chỉ thường không có khả năng tiêu, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hẹn ngày đến bệnh viện để thực hiện các chỉ.

Thời gian tự tiêu của các loại chỉ trong phẫu thuật

Trong phẫu thuật sử dụng chỉ tự tiêu, có 5 loại chỉ được dùng phổ biến hiện nay đó là: Chỉ phẫu thuật polyglactin 910, chỉ tự tiêu polydioxanone, chỉ polyglecaprone, chỉ tự tiêu simple catgut, chỉ chromit catgut. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những loại chỉ phẫu thuật đánh nhé!

Chỉ phẫu thuật polyglactin 910

Polyglactin được tổng hợp từ glycotic, axit lactic, axit copolymer, polyglactin 370 và canxi stearat. Với dạng đa sự xoắn và lớp phủ mềm, khi đi qua các mô sẽ hạn chế gây kích ứng mô, giữa lực căng trong thời gian dài và giữ miệng vết thương tốt.

Sau khoảng thời gian 90 ngày, chỉ tự tiêu polyglactin 910 mới được cơ thể hấp thụ và tan hoàn toàn.

Chỉ tự tiêu polydioxanone

chỉ tự tiêu là gì

Chỉ tự tiêu polydioxanone

Thành phần cấu tạo nên chỉ tự tiêu polydioxanone từ các chất polimer. Các chất này có độ dẻo dai cao, dễ thực hiện trong phẫu thuật đồng thời có thời gian hấp thụ lâu. Chỉ tự tiêu polydioxanone được dùng cho các loại mô nhất là những mô cần sự hỗ trợ lâu dài.

Phải mất đến 90 ngày thì chỉ tự tiêu polydioxanone mới bắt đầu thủy phân trong cơ thể và phải mất đến 6 tháng thì mới bị thủy phân hoàn toàn.

Chỉ tự tiêu polyglecaprone

Polyglecaprone được cấu tạo từ axit glycolic, caprolactone. Loại chỉ tự tiêu này có đặc điểm dễ sử dụng, hạn chế gây kích ứng mô và không gây đau đớn cho người bệnh. Do đó nguy cơ nhiễm trùng là rất thấp.

Thời gian tự tiêu của chỉ polyglecaprone là 20 ngày và sau khoảng 90 đến 120 ngày thì chỉ tự tiêu sẽ thủy phân hoàn toàn.

Chỉ tự tiêu simple catgut

Simple catgut là một trong những loại chỉ có nguồn gốc tự nhiên, được làm từ nhầy ruột cừu và huyết thanh trong một bò. Do quá trình enzim hoá nên loại chỉ này bị hấp thụ rất nhanh.

Simple catgut sẽ duy trì được độ dẻo dai trong 10 ngày và bị cơ thể hấp thụ hoàn toàn sau 70 ngày.

Chỉ phẫu thuật chromit catgut

Hầu hết thành phần trong Chỉ phẫu thuật chromit catgut là collagen chiếm đến 98%. Loại collagen hình thành nên Chỉ phẫu thuật này được lấy từ ruột cừu và huyết thanh trong ruột bò, có qua xử lý bằng muối chromic. Từ đó khả năng hạn chế enzim hóa tốt hơn so với chỉ simple catgut.

Chỉ chromit catgut sẽ giữ được miệng vết thương từ 14 đến 21 ngày. Bị thủy phân hoàn toàn trong cơ thể sau 70 ngày.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về chỉ tự tiêu trong phẫu thuật. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Thời gian mỗi cuộc “yêu” như thế nào là bình thường

5/5 - (533 votes)
Xem Thêm:   Liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi? Điều trị bằng phương pháp nào cho hiệu quả?