0

CEO là gì? CEO có tầm ảnh hưởng như thế nào đối với một tổ chức?

Share

CEO là một vị trí mà rất nhiều người mơ ước đạt được, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe nói rất nhiều đến những vị CEO tài ba trên thế giới, được người người ngưỡng mộ. Vậy CEO thực chất là ai? Có vai trò như thế nào? Hãy cùng caubinhan.com tìm hiểu nhé!

Giải mã CEO là gì?

CEO là viết tắt từ cụm từ Chief Executive Officer, tức là giám đốc điều hành. Đây là vị trí hàng đầu trong một tổ chức và chịu trách nhiệm thực hiện các kế hoạch và chính sách hiện có, đảm bảo quản lý thành công doanh nghiệp và thiết lập chiến lược trong tương lai.

giai-ma-ceo-la-gi

Giải mã CEO là gì?

CEO chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự thành công hay thất bại của tổ chức. Do đó, CEO giám sát, điều hành các chức năng khác nhau của tổ chức, bao gồm chính sách, tài chính, nhân lực, pháp lý, tiếp thị, hoạt động, bán hàng và công nghệ. Giám đốc điều hành giám sát các chức năng này khi xem xét nhu cầu của môi trường bên trong và bên ngoài tổ chức.

Chức danh CEO thường được sử dụng trong các doanh nghiệp, một số tổ chức phi lợi nhuận cũng chọn để người cấp cao nhất của họ nắm giữ chức danh CEO. Luật kinh doanh cũng ảnh hưởng đến việc chức danh CEO có trong một tổ chức hay không. Đối với các tập đoàn, theo luật phải có CEO, các giám đốc và ban giám đốc. Một công ty Trách nhiệm hữu hạn có thể tự cấu trúc công ty và có một CEO nhưng điều này là không bắt buộc.

Trách nhiệm và vai trò của CEO

Trách nhiệm của CEO tại các tổ chức nhìn chung là giống nhau, nhiệm vụ của họ có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố, bao gồm cả quy mô của công ty. CEO tại một doanh nghiệp Start-up hoặc một công ty hộ gia đình thường thực hiện nhiều hoạt động và nhiệm vụ hơn so với của một tập đoàn lớn.

trach-nhiem-va-vai-tro-cua-ceo

Trách nhiệm và vai trò của CEO

Một trong những nhiệm vụ chính của CEO là phát triển, truyền đạt và thực hiện chiến lược. CEO xác định kế hoạch hành động, KPI cho tổ chức về mặt ngân sách, đầu tư, thị trường, quan hệ đối tác và sản phẩm để hoàn thành mục tiêu của tổ chức. Bên cạnh đó, CEO cũng cần đưa ra những giải pháp quản trị, kiểm soát phù hợp để tuân thủ theo luật pháp, hạn chế rủi ro và cung cấp giá trị cho các bên liên quan mọi lúc, kể cả trong trường hợp khủng hoảng.

Giám đốc điều hành cũng chịu trách nhiệm thuê các nhà lãnh đạo tạo nên đội ngũ điều hành. Họ có quyền và trách nhiệm sa thải những người không thực hiện theo các tiêu chuẩn do CEO đặt ra. Họ cũng chịu trách nhiệm thiết lập văn hóa của tổ chức, xác định thái độ, hành vi, giá trị mà CEO muốn nhân viên của tổ chức thể hiện.

Ban giám đốc của một tổ chức thường thuê, đánh giá và có thể sa thải CEO nếu không hài lòng.

Ví dụ về các CEO thành công

Những CEO giỏi là những người vừa có thể nâng cao doanh thu, lợi nhuận của công ty, vừa có thể cải thiện các điều kiện, cuộc sống của nhân viên và gia tăng giá trị cho xã hội.

Trong thế giới công nghệ, các CEO vĩ đại thường có tầm nhìn độc đáo. Ví dụ, vào năm 1994, Jeff Bezos đã từ bỏ một công việc của quỹ đầu cơ để thành lập Amazon, trở thành CEO Amazon bắt đầu từ việc kinh doanh sách trực tuyến.

Cuối cùng tầm nhìn của Bezos đã biến Amazon thành “cửa hàng mọi thứ” nơi khách hàng có thể mua hàng loạt sản phẩm. Để mang lại điều này, Bezos tập trung vào việc tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng. Đầu tiên Amazon cung cấp nhiều đầu sách hơn bất kỳ đơn vị nào. Theo đó, hãng này cung cấp các đặc quyền mua sắm chỉ với một lần nhấp và đưa ra các tính năng đánh giá sản phẩm tốt, sản phẩm xấu. Điều này đã khiến vào năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart trở thành nhà bán lẻ có giá trị nhất ở Hoa Kỳ.

ceo-amazon

CEO Amazon

Một CEO khác có tầm nhìn độc đáo là Steve Jobs thành lập Apple với sứ mệnh: “Đóng góp cho thế giới bằng cách chế tạo công cụ trí tuệ loài người tiến bộ.”

Apple đã phát triển các sản phẩm như máy tính Macintosh, iPhone, iPad và cách mạng hóa âm nhạc kỹ thuật số thông qua iTunes. Tham vọng và tầm nhìn của vị CEO Apple đã biến hãng này thành một trong những tập đoàn thành công và có ảnh hưởng nhất thế giới vào thời điểm ông qua đời, năm 2011.

ceo-apple

CEO Apple

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu được “bức tranh con người CEO” và giúp bạn định hướng được mình cần chuẩn bị những kiến thức gì nếu có ước mơ trở thành một CEO cũng như có ý định thuê ai đó quản lý công việc kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: PR là gì? Tại sao nói PR hiệu quả là “thần dược” cho doanh nghiệp?

5/5 - (691 votes)
Xem Thêm:   Seal là gì? Cấu tạo của seal niêm phong như thế nào?