0

Cbm là gì? Cách tính Cbm trong vận chuyển hàng hoá

Share

Cbm là đơn vị đo lường được sử dụng rất nhiều trong thương mại quốc tế, đặc biệt là khi vận chuyển quốc tế qua đường hàng không, đường biển,…thì người ta sẽ dựa vào cbm làm cơ sở để tính cước vận chuyển. Vậy cbm là gì? Hôm nay caubinhan.com chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Cbm là viết tắt của cụm từ cubic meter, được dịch là đơn vị tính mét khối (m3). Cbm thường được sử dụng để đo đơn vị khối lượng trong vận chuyển hàng không, vận chuyển bằng đường biển, khi hàng hóa được đóng vào container.

Cbm là gì?

Cbm là gì?

Đây là đơn vị đo sẽ được dùng để đo kích thước, khối lượng của kiện hàng khi được vận chuyển bằng các phương tiện khác nhau, cbm sẽ được áp dụng để tính chi phí vận chuyển. Nhà vận chuyển thường sử dụng quy đổi trọng lượng kg sang cbm để áp dụng tính đơn giản vận chuyển, tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của hàng hóa.

Cbm đóng vai trò gì trong vận chuyển?

Cbm xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa hay xuất nhập khẩu hàng hoá. Cbm sẽ được các công ty vận tải chuyên giao nhận hàng hóa sử dụng để tính khối lượng các mặt hàng, sau đó, căn cứ vào thông số chính xác để tính giá cước vận chuyển hợp lý.

cbm là gì

Cbm đóng vai trò gì trong vận chuyển?

Cbm đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận chuyển. Ngoài việc tính cước phí vận chuyển, cbm còn giúp công ty vận chuyển tính được lượng hàng hóa vận chuyển trong một chuyến ra bao nhiêu. Không những thế, chúng còn giúp cho người vận chuyển có thể đo lường được sắp xếp vị trí hàng hóa trong container, trong khoang máy bay sao cho tốn ít không gian nhất, chở được nhiều hàng hóa nhất và rút ngắn thời gian vận chuyển.

Cách tính cbm cho hàng hóa như thế nào?

Cbm được tính dựa vào công thức:

Cbm = ( chiều dài* chiều rộng* chiều cao) * số lượng.

Để thuận tiện hơn trong quá trình tính cước vận chuyển, người ta thường quy đổi cbm ra kg. Ở những hình thức vận chuyển khác nhau thì cách quy đổi cũng có sự khác nhau. Cụ thể:

Ở đường hàng không: 1 cbm = 167 kgs

Ở đường bộ: 1 cbm = 333 kgs

Ở đường biển: 1 cbm = 1 000 kgs

Trong đó, trọng lượng là giá trị cân nặng của hàng hóa được cân, còn khối lượng là giá trị cân nặng của hàng hóa khi được tính.

Cách tính cbm cho hàng hoá vận chuyển bằng air, sea, road

Xác định được trọng lượng chính là căn cứ để tính cước khi vận chuyển bằng các hình. Để thực hiện được điều này, trước tiên bạn phải tính được trọng lượng thể tích.

cbm là gì1

Cách tính cbm cho hàng hóa như thế nào?

Dễ dàng hơn cùng với ví dụ sau: Bạn muốn vận chuyển Một lô hàng gồm 10 kiện hàng, mỗi kiện hàng 100kgs, kích thước của mỗi kiện hàng là 100*90*80 (cm)

Đầu tiên phải thực hiện tính trọng lượng tổng của hàng hoá. Đây sẽ là cơ sở dùng để so sánh với trọng lượng thể tích khi thanh toán. Lúc này, trọng lượng của tổng kiện hàng đó là =10*100=1000 kgs.

Bước 2: tính thể tích hàng hoá. Tốt nhất là nên thực hiện tính thể tích hàng hóa theo đơn vị mét khối. Một kiện hàng sẽ có thể tích là 1*0.9*0.8=0.72 cbm. Tổng lượng hàng hóa của 10 kiện hàng là 10*0.72=7.2 cbm.

Bước 3 tính trọng lượng thể tích của hàng hoá, dựa theo nguyên tắc nhân thể tích hàng hóa với hằng số trọng lượng thể tích. Ở những hình thức vận chuyển khác nhau thì hằng số quy ước trọng lượng thể tích sẽ khác nhau. Bạn nên chú ý và xác định hình thức vận chuyển thật chính xác để quá trình tính toán không xảy ra sai sót.

  • Nếu vận chuyển bằng đường hàng không: trọng lượng thể tích = 7.2*167= 1202.4 kgs
  • Nếu vận chuyển bằng đường biển, trọng lượng thể tích = 7.2* 1000= 7.200 kgs
  • Nếu vận chuyển bằng đường bộ, trọng lượng thể tích = 7.2* 333= 2397.6 kgs

Bước 4 là bước tính trọng lượng tính cước của lô hàng. Lúc này sẽ thực hiện so sánh trọng lượng tổng của hàng hóa với trọng lượng thể ttích của hàng hoá. Giá trị nào lớn hơn sẽ được chọn. Tức là, trong trường hợp này, chúng ta sẽ thực hiện so sánh trọng lượng thể tích với 1.000. Giá trị lớn hơn sẽ dùng để tính cước.

Một số ý nghĩa khác của cbm

Không chỉ có ý nghĩa là đơn vị tính mét khối, được quy ra để tính cước trong vận chuyển, cbm còn là viết tắt của cụm từ contra body movement. Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong khiêu vũ, dùng để chỉ động tác dịch chuyển cùng chiều của cạnh thân đối diện với chân dịch chuyển.

Ngoài ra, cbm là ký hiệu chữ cái đầu của certified business manager. Đây là một chứng chỉ do cá nhân hoặc tổ chức cung cấp về lĩnh vực kinh doanh. Cbm dành cho những học viên có khả năng quản lý kinh doanh, có đầy đủ những tố chất để đáp ứng cho công việc của mình trong lý thuyết và cả thực hành.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích thì đơn vị tính cước vận chuyển trong vận chuyển quốc tế thế cbm. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Ppm là gì? Phương pháp tính ppm

5/5 - (788 votes)
Xem Thêm:   Soạn bài Tổng quan văn học Việt Nam – Soạn văn 10 tập 1 tuần 1 (trang 5)