0

Cảnh báo 8 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới cần hết sức thận trọng

Share

Với người phụ nữ, việc mang thai và sinh nở là một thiên chức vô cùng cao quý và cũng là bản năng vốn có. Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng có được may mắn, phúc phận được làm mẹ, bởi có thể do nhiều lý do mà họ bị vô sinh, không thể có con. Bất cứ ai nếu bị rơi vào trường hợp này cũng đều đau khổ và thiệt thòi. Vậy nên, nếu không muốn là người rơi vào tình trạng này, cần phải nhận biết sớm các dấu hiệu vô sinh ở nữ giới sau đây, vì có thể biết sớm sẽ có cách phòng tránh hay chữa trị hiệu quả.

Những dấu hiệu có thể cảnh báo vô sinh ở nữ giới

Những dấu hiệu có thể cảnh báo vô sinh ở nữ giới

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Vô sinh ở nữ giới là một vấn đề vô cùng quan trọng, hiện nay tỷ lệ mắc vô sinh ở nữ giới cũng ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân. Tình trạng vô sinh cũng là tác nhân gây nên nhiều đau khổ, trước hết là sự thiệt thòi cho người phụ nữ, bị người đời khinh miệt, sau đó là làm giảm hạnh phúc gia đình, hay như các cụ xưa thường nói “không có con cái là có tội với tổ tiên, dòng họ”, “gia đình không có con cái, tuyệt tự tuyệt tôn là không có hậu vận”.

Vậy nên, nếu thấy các dấu hiệu sau đây một cách thường xuyên và xảy ra trong thời gian dài, có thể chị sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai hay nghiêm trọng là bị vô sinh. Bởi đó có thể là những cảnh báo dấu hiệu vô sinh ở nữ giới, chị em chớ có chủ quan.

1. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Có rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt hay còn gọi là kinh nguyệt không đều. Có những tháng kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn, thậm chí có những tháng mất kinh, đến tháng sau lại có… đây là những biểu hiện do rối loạn nội tiết và các hooc – môn ở nữ, hoặc do sự phát triển chưa hoàn thiện của trứng hay noãn trong buồng trứng, nhưng cũng tùy vào cơ địa mỗi người mà có sự rối loạn khác nhau.

Rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh

Rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh

Ngoài ra, còn một vấn đề nghiêm trọng thường gặp cũng thường dẫn đến rối loạn kinh nguyệt đó là do sự viêm nhiễm tử cung, âm đạo. Tình trạng này kéo dài có thể phát triển thành bệnh nặng hơn, khả năng thụ thai kém hơn và có thể là một dấu hiệu vô sinh ở nữ giới.

2. Tình trạng vô kinh ở nữ giới

Ở nữ giới tuổi trưởng thành, tức là từ 18 tuổi mà chưa có kinh hoặc trước đó đã có nhưng lại bị mất hay tắc từ 6 tháng trở lên sẽ được coi là bị vô kinh.

Tình trạng vô kinh hiện nay khá phổ biến, do những nguyên nhân như:

  • Rối loạn chức năng của tuyến yên
  • Bị dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục
  • Không có dấu hiệu rụng trứng
  • Buồng trứng bị suy…

Vô kinh được coi là một bệnh lý nghiêm trọng, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người phụ nữ ở giai đoạn sinh con, vì sẽ không có khả năng thụ thai, tức là bị vô sinh.

3. Thống kinh có thể là dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Có rất nhiều chị em phụ nữ cứ khi đến kỳ kinh là lại bị đau bụng, có những cơn đau nặng, nhẹ tùy thể trạng. Đau bụng kinh thường sẽ là đau ở vùng bụng dưới có thể do khí huyết lưu thông kém, huyết ứ làm cho kinh nguyệt khó thông và sẽ gây đau bụng… đây chính là hiện tượng thống kinh. Nếu tình trạng này kéo dài, khí huyết không được lưu thông tốt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng thụ thai cũng sẽ kém hơn.

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

4. Dịch âm đạo bất thường

Có thể bạn thấy âm đạo tiết ra dịch có màu vàng hay xanh, có mùi bất thường trên quần “chíp” của bạn, đó có thể là biểu hiện âm đạo bị viêm nhiễm, nấm ngứa hay một bệnh qua đường tình dục nào đó. Tình trạng này cũng có thể khiến cho bạn bị đau vùng bụng dưới, nếu chủ quan không khám chữa bệnh có thể nghiêm trọng hơn. Đây sẽ là một trong những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới không nên xem thường.

5. Tuyến vú phát triển kém có thể là dấu hiệu vô sinh

Khi đến tuổi trưởng thành, ở nữ giới sẽ có vùng ngực phát triển và dần hoàn thiện, nhưng nếu vùng ngực của bạn không phát triển, trưởng thành rồi mà bạn vẫn bị “lép”, đó có thể là do nội tiết tố nữ trong cơ thể không đủ, điều này cũng đồng nghĩa là buồng trứng phát triển kém và khả năng thụ thai cũng sẽ thấp hơn những phụ nữ khác.

6. Tỷ lệ chiều cao và cân nặng của bạn không chuẩn

Phụ nữ nên thận trọng với những dấu hiệu cảnh báo vô sinh

Phụ nữ nên thận trọng với những dấu hiệu cảnh báo vô sinh

Một trong những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới có thể xảy ra đó là chỉ số chiều cao – cân nặng không chuẩn (BMI), BMI = cân nặng/chiều cao, nó thể hiện là bạn quá gầy hoặc quá béo. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

7. Các triệu chứng đau vùng dưới

Có thể là bạn hay bị đau vùng xương chậu, đau khi quan hệ… nó thể hiện có thể bạn bị viêm nhiễm hay khối u nào đó ở vùng dưới nhất là tử cung và âm đạo… Và tất nhiên từ đó bạn sẽ khó mang thai và sinh con.

8. Đã từng bị sẩy thai

Thực tế cho thấy rằng, những phụ nữ đã từng bị sẩy thai thì khả năng mang thai sau đó sẽ thấp hơn, nhất là bị sẩy càng nhiều lần thì sẽ càng khó thụ thai. Theo nhiều nghiên cứu cũng cho biết, những phụ nữ từng bị sẩy thai, thì sẽ có tới 30% người trong số đó sẽ bị hiếm muộn – vô sinh. Vậy nên, đây là một trong những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới, nếu đã mang thai hãy thận trọng đừng để sẩy nếu không những lần sau sẽ trở nên khó khăn hơn.

5/5 - (620 votes)
Xem Thêm:   Trễ kinh 10 ngày có sao không, có phải là dấu hiệu mang thai?