0

Cách xử lý thai ngoài ý muốn an toàn nhất

Share

Không có hiểu biết về tránh thai hoặc đôi khi đã dùng biện pháp nhưng không hiệu quả sẽ dễ dẫn đến việc có thai không mong muốn gây tâm lý sợ hãi, lo lắng, bất an cho người trong cuộc. Vậy đâu mới là cách xử lý thai ngoài ý muốn an toàn và đảm bảo sức khỏe và tương lai của người phụ nữ? Hãy cùng caubinhan.com tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến có thai ngoài ý muốn:

Không sử dụng đúng biện pháp tránh thai:

Nhiều phụ nữ do sử dụng các biện pháp tránh thai kiểu truyền thống nên có tính rủi ro rất cao như xuất tinh ngoài âm đạo, tính ngày rụng trứng…dù trong nhiều trường hợp rất hiệu quả, nhưng cũng nhiều người không tránh được các rủi ro, cụ thể là vẫn có thai như bình thường.

Những biện pháp tránh thai sau được xem là mang lại hiệu quả cao hơn, được khuyên dùng nhiều nhất chính là sử dụng bao cao su, triệt sản nam, triệt sản nữ, sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hoặc viên tránh thai khẩn cấp, cấy que tránh thai, sử dụng thuốc tiêm.

Xử lý thai ngoài ý muốn

Bao cao su là phương pháp tránh thai được khuyên dùng

Sai trong cách sử dụng biện pháp tránh thai:

Sử dụng bao cao su: Bao cao su là biện pháp tránh thai rất phổ biến và được khuyên dùng nhưng nhiều người mua phải bao cao su kém chất lượng, sản xuất bị lỗi, đeo không đúng cách, bao bị thủng…

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ hiệu quả khi bạn mua được đúng thuốc chuẩn, uống đúng thời điểm, nhiều người uống xa thời điểm quan hệ tình dục quá khiến thuốc bị mất tác dụng. Uống quá nhiều trong khi lời khuyên của bác sỹ là chỉ nên uống tối đa hai lần trong một tháng.

Thuốc tránh thai hằng ngày: Người uống phải tuân thủ đúng theo lịch uống, phải uống hằng ngày nhưng nhiều người chỉ cần 1 ngày quên mà không chịu uống bù thì thuốc cũng mất tác dụng. Do thuốc tránh thai hàng ngày có chứa nội tiết tố Oestrogen và Progesteron nên nếu quên bắt buộc phải uống bù ngay khi nhớ ra. Trường hợp quên 4 viên thì cần thay sang vỉ thuốc mới.

Những biện pháp tránh thai mang tính dài hạn như tiêm tránh thai, cấy que tránh thai hoặc đặt vòng làm ở cơ sở không đảm bảo, và cũng không thường xuyên đi kiểm tra theo chỉ định của bác sỹ.

Dấu hiệu nhận biết bạn đã có thai ngoài ý muốn:

Nhiều người không có kinh nghiệm nên không chú ý đến một số biểu hiện để nhận biết mình đã có thai, đến khi biết tin thì đã quá muộn. Do đó, bạn cần chú ý đến những dấu hiệu nhận biết dưới đây để có biện pháp xử lý kịp thời:

Bị chậm kinh:

Mất kinh là một trong những dấu hiệu sớm nhất để xác định xem mình đã có thai hay không. Nếu vòng kinh của bạn đều mà bị quá 10 ngày trở lên thì nên mua que về thử hoặc nên tới viện kiểm tra ngay.

Biểu hiện có thai sớm:

xử lý thai ngoài ý muốn

Biểu hiện của có thai là hay buồn nôn

Nhiều bạn có thai ở tuần thứ 6 đã có những biểu hiện mang thai như hay bị choáng, chán ăn, buồn nôn, thèm đồ chua…

Bầu ngực có sự thay đổi:

Khi mang thai, nội tiết tố sẽ có sự thay đổi nên bạn sẽ thấy ngực mình to hơn và đầu ngực sẽ đậm hơn. Thậm chí, sau 12 tuần sẽ tiết một chút sữa.

Cách xử lý thai ngoài ý muốn an toàn nhất:

Nếu thực sự không muốn sinh nở, hoặc thai có biểu hiện bất thường, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, bạn có quyền lựa chọn các phương pháp chấm dứt thai an toàn và hợp pháp. Chú ý là an toàn khi phá thai sớm (dưới 12 tuần tuổi), thai to nếu phá sẽ rất nguy hiểm.

Xử lý thai ngoài ý muốn bằng thuốc:

Xử lý thai ngoài ý muốn bằng thuốc áp dụng khi bạn có thai trong tử cung dưới 63 ngày ( tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng ), kiểm tra sức khỏe không mắc các bệnh lý chống chỉ định hay dị ứng với các thành phần của thuốc, thực hiện tại các cơ sở được Bộ y tế cấp phép.

Hai loại thuốc được dùng là Mifepristone có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của thai và Misoprostol để gây co cơ tử cung, đẩy thai ra ngoài. Liều thứ nhất uống ngay tại cơ sở y tế, liều thứ hai bạn mang về nhà uống. Hai loại thuốc được sử dụng cách nhau 1,5 – 2 ngày khi thai nhỏ hơn 49 ngày tuổi.

Tỷ lệ thành công của phương pháp này khá cao từ 95 – 99%. Trường hợp không thành, bắt buộc dùng biện pháp thứ hai.

Xử lý thai ngoài ý muốn bằng bơm hút chân không:

Cách xử lý thai ngoài ý muốn

Có 2 phương pháp xử lý thai ngoài ý muốn an toàn nhưng chỉ áp dụng khi phát hiện thai sớm

Phương pháp xử lý thai ngoài ý muốn này dùng bơm hút chân không để chấm dứt thai. Một ống hút nhỏ bằng nhựa đã tiệt khuẩn sẽ được đưa vào lòng dạ con để hút thai ra, chỉ áp dụng cho thai dưới 12 tuần tuổi. Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ tầm 20 phút, tỷ lệ thành công cao đến 99%.

Tuy nhiên, cần được thực hiện tại địa chỉ uy tín, các bác sỹ giàu kinh nghiệm để tránh bị nhiễm trùng, sót nhau, sót thai, dính lòng tử cung, nặng nề hơn là choáng, băng huyết, thủng dạ con…

Trên đây là một số kiến thức hữu ích giúp bạn xử lý thai ngoài ý muốn an toàn nhất. Hi vọng các bạn có thể tìm hiểu và sử dụng các biện pháp tránh thai đúng cách để không xảy ra những trường hợp tương tự như vậy nữa. Phá thai nhiều lần rất không tốt, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh sản của chị em.

Xem thêm: Thai bị bóc tách nên ăn gì để phục hồi nhanh?

5/5 - (701 votes)
Xem Thêm:   Phá thai 8 tuần tuổi bằng thuốc, nên hay không nên?