0

Cách trồng rau xà lách đơn giản giúp cả nhà luôn có rau sạch để dùng

Share

Rau xà lách là loại rau phổ biến, xuất hiện thường xuyên trong các món ăn cả Âu lẫn Việt. Trong rau xà lách chứa vô số vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và có tốt cho hệ tiêu hóa. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng thùng xốp hay các loại chậu nhựa có sẵn tại nhà để tạo ra một vườn rau xà lách cho riêng gia đình mình. Nếu bạn vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu, nhất định đừng bỏ qua bài viết bên dưới. Hôm nay, caubinhan.com xin chia sẻ cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhà. Nào, chúng ta cùng tham khảo nhé!

Rau xà lách là loại rau phổ biến, xuất hiện thường xuyên trong các món ăn cả Âu lẫn Việt

Rau xà lách là loại rau phổ biến, xuất hiện thường xuyên trong các món ăn cả Âu lẫn Việt

Chuẩn bị trồng xà lách tại nhà

Để có thể sở hữu những chậu xà lách xanh mướt, chúng ta cần phải chuẩn bị giống xà lách tốt và đầy đủ các loại công cụ sau.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi kinh doanh hạt giống xà lách. Bạn có thể tìm mua hạt giống xà lách tại các cửa hàng kinh doanh hoa kiểng, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử.

Để đảm bảo năng suất và tỷ lệ nảy mầm cao, nên tránh mua hạt giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Để tiết kiệm chi phí, chúng ta không cần mua chậu mà chỉ cần tận dụng thùng xốp hoặc chậu nhựa có sẵn tại nhà. Chỉ cần đục nhiều lỗ để đảm bảo quá trình thoát nước luôn dễ dàng.

Đất trồng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Đất trồng rau xà lách phải đảm bảo có độ mùn cao, độ ẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng. Có thể trộn đất với xơ dừa và phân theo tỷ lệ bằng nhau.

Cách trồng rau xà lách

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hạt giống và tất cả các loại dụng cụ, chúng ta bắt tay vào trồng xà lách thôi nào.

Đầu tiên, phải đục lỗ thùng xốp để đảm bảo thoát nước nhanh chóng. Sau đó rửa sạch chậu để loại bỏ hết các mầm bệnh có thể bám trên chậu. Để ráo rồi cho đất vào khoảng 43/4 chậu.

Cách trồng rau xà lách

Cách trồng rau xà lách

Xà lách là loại có hạt mỏng nên chúng ta không cần ngâm hay ủ hạt trước như các loại rau khác. Chỉ cần gieo trực tiếp xuống đất rồi phủ thêm một lớp dày khoảng 3cm phía trên là được. Sau đó đặt chậu ở nơi tối, tránh ánh sáng trực tiếp. Sau 1 – 2 ngày hạt sẽ nảy mầm, mang ra để cây có ánh sáng nhẹ, tưới nước giữ ẩm cho đất.

Xem thêm: Cách trồng rau thủy canh tại nhà vừa sạch lại vừa nhàn

Cách chăm sóc xà lách đúng kỹ thuật

Để đạt năng suất cao và đảm bảo cây có đủ không gian phát triển, khi xà lách cao khoảng 5cm chúng ta bắt đầu sang chậu cho cây. Nếu trồng chung 1 thùng xốp thì cần tỉa bớt các cây yếu ớt, để lại cây to khỏe để phát triển.

Cần tưới đủ nước cho xà lách mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Vào mùa mưa tránh tưới nước nhiều để cây phát triển tươi tốt, bên cạnh đó phải che chắn cho cây để tránh lá dập úng.

Tuyệt đối không nên tưới nước vào trưa nắng hoặc chiều tối, để tránh làm cây bị sốc nhiệt.

Bón phân là việc làm vô cùng cần thiết, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển. Phân bón dùng để bón cho cây xà lách là phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ hoặc phân NPK.

Trước lúc trồng cây, chúng ta có thể trộn chung phân với đất trồng để bón lót. Sau khi cây phát triển được 2 – 3 cặp lá chúng ta bắt đầu pha phân NPK chung với 2 lít nước rồi tưới đều lên cây.

Xà lách là loại rau bị nhiều sâu bệnh tấn công, như: sâu xanh, sâu tơ, sâu xanh, sâu khoang… Để bảo vệ rau không bị sâu bệnh tấn công, chúng ta nên dùng thuốc BT, VI-BT, Dipel, Delfin, Amectin, Acmenovate;Thiamectin, Centari . . .

Pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì, phải phun thuốc cách ngày thu hoạch ít nhất 10 ngày.

Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh

Xà lách là cây ngắn ngày, do đó sau 35 đến 40 ngày chúng ta đã có thể thu hoạch. Không nên để cây quá già vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng rau, rau sẽ bị cay và khó ăn.

Rau sau khi thu hoạch chúng ta rửa sạch rau và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.

Sau khi trồng 1 – 2 lần trồng rau, cần cải tạo đất bằng cách trộn chung với phân hữu cơ. Đất trồng tiến hành xới và phơi đất khoảng 3 ngày để tiêu diệt nấm bệnh có trong đất.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã biết cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhà. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về cây cối, hãy truy cập website của chúng tôi để có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Cách trồng dưa leo đơn giản cho quả quanh năm

5/5 - (845 votes)
Xem Thêm:   Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn thơm ngon khó cưỡng