0

Cách trồng nấm rơm đạt năng suất cao tại nhà

Share

Nấm rơm là loại thực phẩm quen thuộc, thường xuyên có mặt trong các món ăn của gia đình Việt. Bên cạnh đó đây còn là loại nấm chứa nhiều dinh dưỡng, làn tính và không chứa độc tố. Mang đến vô số lợi ích với sức khỏe như ổn định đường huyết, ngăn ngừa béo phì và ung thư… Để có thể có nguồn nấm rơm sạch để cả gia đình sử dụng, hôm nay caubinhan.com xin chia sẻ cách trồng nấm rơm đơn giản tại nhà. Nào, hãy cùng caubinhan.com tham khảo nhé!

Nấm rơm là loại thực phẩm quen thuộc, thường xuyên có mặt trong các món ăn của gia đình Việt

Nấm rơm là loại thực phẩm quen thuộc, thường xuyên có mặt trong các món ăn của gia đình Việt

Chuẩn bị trước khi trồng nấm

Nấm rơm có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất để trồng nấm là vào mùa đông xuân, vào những tháng giáp tết. Lúc này, thời tiết bắt đầu se lạnh, độ ẩm trong không khí thấp, khí hậu hanh khô rất thích hợp cho nấm rơm sinh trưởng và phát triển.

  • Chuẩn bị địa điểm

Nấm rơm có thể trồng trên đất ruộng, vườn cây hoặc xung quanh nhà. Nếu không có quá nhiều diện tích thì vẫn có thể trồng trên nền gạch, nền xi măng hoặc trên kệ cao. Chỉ cần đó là nơi bằng phẳng, không bị ngập úng và thuận lợi cho việc tưới tiêu là được.

  • Vật liệu trồng nấm

Chúng ta có thể dùng nhiều vật liệu trồng nấm khác nhau, phổ biến nhất là rơm rạ. Nhiều người cũng sử dụng bã mía, thân lục bình hay bông gòn. Khi nấm được trồng bằng rơm nấm có màu trắng, phát triển nhanh và có mùi thơm đặc trưng hơn.

Ủ rơm thành đống là cách trồng cho cả rơm khô và rơm tươi. Đây là cách trồng nấm phổ biến và được nhiều người áp dụng.

Rơm chất thành đống, chiều rộng khoảng 2m và dài khoảng 4 – 8m. Mỗi lớp rơm cao khoảng 20 – 30cm, tưới nước cho thấm rồi dậm chân cho rơm dẽ lại với nhau, tiếp tục chất các lớp tiếp theo và thực hiện tương tự.

Sau đó, lấy nylon hoặc lá chuối khô phủ lên trên để giữ ẩm và giữ nhiệt cho rơm. Sau 10 – 12 ngày ủ rơm đã xẹp xuống, chúng ta đã có thể mang rơm ra trồng nấm.

Để nhận biết rơm đạt yêu cầu, chúng ta cần phải căn cứ vào các yếu tố sau: Rơm phải mềm hẳn, rơm có màu vàng tươi và có mùi thơm đặc trưng.

Chọn meo giống là khâu quan trọng, quyết định đến chất lượng và năng suất nấm rơm. Meo giống tốt là meo có mùi tương tự như nấm rơm, có sợi như sợi tơ, bắt đầu kết tụ thành những màu đỏ nâu vẫn cho năng suất tốt.

Xem thêm: Cách trồng rau thủy canh tại nhà vừa sạch lại vừa nhàn

Cách trồng nấm rơm

Nếu trồng nấm rơm ở nhà với quy mô nhỏ thì nên cuộn rơm thành từng bó, đường kính khoảng 15 – 20cm, dài khoảng 50cm là được. Xếp chặt từng lớp lại rồi rãi meo lên dọc 2 méo rơm. Cứ mỗi lớp rơm 5 – 7cm là rải một lớp meo. Cứ rải 2 – 3 lớp là được, tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt ngoài cuộn cơm cho láng mịn và gọn gàng là được.

Nếu trồng nấm rơm ở nhà với quy mô nhỏ thì nên cuộn rơm thành từng bó, đường kính khoảng 15 – 20cm

Nếu trồng nấm rơm ở nhà với quy mô nhỏ thì nên cuộn rơm thành từng bó, đường kính khoảng 15 – 20cm

Cách chăm sóc nấm rơm

Để có một vụ nấm bội thu, ngoài việc trồng nấm đúng cách thì kỹ thuật chăm sóc nấm rơm cũng quan trọng không kém.

  • Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình trồng nấm rơm. Theo dõi nhiệt độ của các bó rơm, không nên để rơm thấp hơn 30 độ C. Vì khi rơm quá lạnh sẽ ức chế quá trình phân hủy rơm rạ sẽ diễn ra nhanh hơn, từ đó nấm đạt năng suất cao hơn bình thường.

Tưới nước và đậy mô rơm thường xuyên, kiểm tra nhiệt độ nếu mô rơm thiếu nước thì dùng vòi sen để tưới lên mô nấm. Tuyệt đối không dùng vòi nước mạnh vì sức nước mạnh sẽ làm tổn thương những sợi tơ, từ đó nấm sẽ nhỏ đi.

Nếu mô bị lạnh thì ngưng tưới nước, tháo bớt áo mô và mái che đi để mô hấp thụ nhiệt độ từ bên ngoài. Ngược lại, vào mùa mưa thì chúng ta phải dùng nilong hoặc màng phủ công nghiệp đậy lên mô rơm và giữ lại nhiệt độ bên trong.

Tưới nước và đậy mô rơm thường xuyên, kiểm tra nhiệt độ nếu mô rơm thiếu nước thì dùng vòi sen để tưới lên mô nấm

Tưới nước và đậy mô rơm thường xuyên, kiểm tra nhiệt độ nếu mô rơm thiếu nước thì dùng vòi sen để tưới lên mô nấm

Sau khi chất mô rơm khoảng 1 tuần, cần phải dỡ rơm áo ra, dùng tay xốc tơi rôm và đậy lại cho mô nấm. Cần phải đảo áo mô để tơ nấm còn bên trong, giúp meo rơm tạo nấm.

Cách thu hoạch nấm rơm

Cách thu hoạch nấm rơm cũng không đơn giản, sau khi ủ rơm khoảng nửa tháng chúng ta đã có thể thu hoạch. Nấm ra rộ vào ngày thứ 15, sau 1 tuần nấm bắt đầu nở đợt 2.

Nên thu hoạch nấm vào lúc sáng sớm, khoảng 6 giờ. Thu hoạch lần thứ 2 vào lúc xế chiều. Khi hái nấm, hãy dùng tay hái nấm nhẹ nhàng, tránh làm nấm dập nát.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ nhanh chóng có những mô rơm đầy nấm. Còn gì tuyệt vời bằng việc tự tay thu hoạch các món ăn chế biến từ nấm rơm do chính tay mình trồng.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về cây cối, hãy truy cập website của chúng tôi để tìm ra câu trả lời chính xác nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Cách trồng măng tây đơn giản ai cũng có thể thực hiện

5/5 - (679 votes)
Xem Thêm:   Hướng dẫn cách trồng lan cho hoa khoe sắc quanh năm