0

Cách trồng lan ngọc điểm đơn giản tại vườn nhà

Share

Lan ngọc điểm là một trong những loại lan rừng quý hiếm, được rất nhiều người ưa chuộng. Với những người yêu hoa thì việc sở hữu một vài giò lan ngọc điểm trong vườn quả là thú vui tao nhã, không còn gì tuyệt vời bằng. Tuy nhiên, lan ngọc điểm lại khá khó trồng, nếu không am hiểu kỹ thuật cây có thể không ra hoa thậm chí là chết. Vậy, muốn trồng lan ngọc điểm phải làm sao? Hôm nay, caubinhan.com xin chia sẻ cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm đơn giản tại vườn nhà. Chúng ta cùng tham khảo nhé!

Lan ngọc điểm là một trong những loại lan rừng quý hiếm, được rất nhiều người ưa chuộng

Lan ngọc điểm là một trong những loại lan rừng quý hiếm, được rất nhiều người ưa chuộng

Chuẩn bị trước khi trồng lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm là loài lan rừng, có thể nói là giống lan thuần chủng tại Việt Nam. Lan có mùi thơm thoang thoảng, màu sắc đa dạng. Đây là một trong những loài lan quý, được xem là quốc hồn quốc túy của Việt Nam.

Lan ngọc điểm được sống trong môi trường hoang dã nên chịu nóng rất tốt. Hiện nay, giống lan ngọc điểm được cung cấp rất nhiều trên thị trường, tập trung nhiều ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Để có thể sở hữu những giò lan ngọc điểm rực rỡ, trước tiên chúng ta phải chuẩn bị giống lan tốt. Bên cạnh đó, người chơi lan còn phải chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ cần thiết.

  • Giống lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm mang từ rừng về phải cắt bỏ những cành lá hỏng, rễ thối. Sau đó xử lý nấm virus có trên cây bằng thuốc Kasumin 2L, Ridomil Gold, Afamil,….

Lan ngọc điểm mang từ rừng về phải cắt bỏ những cành lá hỏng, rễ thối

Lan ngọc điểm mang từ rừng về phải cắt bỏ những cành lá hỏng, rễ thối

Sau khi phun thuốc, treo ngược lá lan xuống đến khi khô ráo. Tránh để nước mưa tiếp xúc trực tiếp đến cây sẽ khiến cây bị tổn thương.

Để khoảng 15 ngày rồi bắt đầu ghép cây vào cội. Tiếp tục phun thuốc kích rễ để rễ cây phát triển và nhanh chóng phục hồi phần rễ đã cắt bỏ.

Giá thể trồng lan ngọc điểm tương đối đơn giản, có thể là cây dương xỉ hoặc xơ dừa.

Chậu trồng lan ngọc điểm có phần khác biệt so với những giống lan khác. Vì là giống lan rừng nên chỉ cần trồng lan lên thân cây để tạo dáng thế độc đáo.

Cách trồng lan ngọc điểm

Cách trồng lan ngọc điểm tương đối khác so với các loại lan khác. Bởi chúng không được trồng trong chậu mà buộc trực tiếp lên gỗ hoặc thân cây.

Nếu trồng lan ngọc điểm lên khúc gỗ, đầu tiên bạn hãy đóng vài cây đinh xung quanh mặt gỗ. Sau đó dùng ống nhựa trùm đinh lại để không làm tổn thương rễ lan. Cuối cùng là đặt cây lan lên trên, cố định rễ vào những cây đinh đã đóng bằng dây.

Cách trồng lan ngọc điểm

Cách trồng lan ngọc điểm

Nếu trồng lan trên thân cây thì buộc giá thể xung quanh thân cây rồi cũng cố định tương tự.

Xem thêm: Bật mí cách trồng lan rừng dễ sống, nhiều hoa

Cách chăm sóc lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm sau khi trồng chúng ta phải tưới nước và bón phân thường xuyên để cây phát triển. Sau đây là một số vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc lan ngọc điểm.

Độ ẩm lý tưởng để cây phát triển nằm khoảng 40 – 70%, ngọc điểm phải để nơi thoáng mát. Bên cạnh đó, phải tưới nước 2 – 3 lần/ngày. Vào mùa mưa không cần tưới nước quá nhiều, chỉ cần tưới 1 lần/ngày để cây đủ sống.

Chỉ nên tưới nước cho cây vào sáng sớm hoặc chiều tối, không nên tưới vào buổi trưa hoặc ban đêm vì cây sẽ dễ bị sốc nhiệt hoặc dễ bị nấm.

Lan ngọc điểm là loài cây sống trong môi trường tự nhiên nên khi trồng chúng ta phải đặt cây ở vị trí ưa sáng. Ánh sáng phải chiếu ở cường độ cao, ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Lan thiếu ánh sáng sẽ bị yếu ớt, bộ rễ kém phát triển và rất khó ra hoa. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là phải mang lan đi phơi nắng. chỉ cần ánh sáng nhẹ mỗi ngày là dược.

Việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cây là vô cùng quan trọng, cứ 3 tháng chúng ta phải bón phân 1 lần. Từ tháng 2 đến cuối tháng 4 hãy cho cây nghỉ, tưới nước mỗi ngày 1 lần và hoàn toàn không cung cấp ơhaan cho cây. Khi cây vừa chớm nụ hãy bón phân NPK theo tỷ lệ 30 – 10 – 30 cho cây. Đây cũng là bí quyết giúp cây nhanh ra hoa và ra hoa đúng dịp tết.

Lan ngọc điểm là giống lan nội địa nên rất ít sâu bệnh, tuu nhiên khi bị chiếu sáng trực tiếp lá lan sẽ bị bỏng và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Đo đó, cần phải che chắn cẩn thận cho cây, cần phải thiết kế mái che hoặc treo lan ở dưới bóng cây to, có tán lá sum suê.

  • Thay chậu và nhân giống

Việc thay chậu và thau giá thể là việc làm cần thiết. Vào mùa hè, hãy tiến hành thay chậu trước khi mưa. Không nên thay chậu trái mùa vì cây sẽ khó sống, nếu có sống cây cũng sẽ dễ mất sức, ảnh hưởng đến quá trình ra hoa sau này.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng bạn đã biết cách trồng hoa ngọc điểm tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công và sớm sở hữu những giò lan rực rỡ sắc màu. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về cây cối, hãy truy cập website của chúng tôi để tìm được câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng lan cho hoa khoe sắc quanh năm

5/5 - (620 votes)
Xem Thêm:   Hướng dẫn cách trồng lan cho hoa khoe sắc quanh năm