0

Cách trồng hoa hồng leo cho hoa rực rỡ trước hiên nhà

Share

Hồng leo là một loại hoa đẹp, người ta thường dùng hoa hồng leo để trồng trước cổng, hàng rào hay trồng thành từng bụi để trang trí cho sân vườn. Đây là loài cây dễ trồng, dễ ra hoa, đặc biệt ở vùng ôn đới và vùng cận ôn đới. Vậy đối với đất nước nhiệt đới như Việt Nam thì sao, có trồng được hoa hồng không? Câu trả lời nằm ngay bên dưới, hãy cùng caubinhan.com tìm hiểu nhé!

Hồng leo là một loại hoa đẹp, người ta thường dùng hoa hồng leo để trồng trước cổng

Hồng leo là một loại hoa đẹp, người ta thường dùng hoa hồng leo để trồng trước cổng

Tìm hiểu đặc điểm của hoa hồng leo

Hoa hồng leo là cây thân gỗ, có các cành buông rủ. Cây leo bằng cách bám vào khung sắt, bờ rào có sẵn… Tán hoa hồng rậm rạp, cây trưởng thành có thể vươn ra đến hơn 3m. Hoa hồng leo nở to, cánh hoa bung rực rỡ. Hoa hồng leo có nhiều màu sắc khác nhau, như trắng, hồng, đỏ, tím, cam… Hoa xếp thành trụ tròn, hoa thường nở rộ vào khoảng tháng 4 tháng 5 hằng năm.

Hồng leo là loài hoa ưa thoáng, mát mẻ. Đây là loài hoa có sức sống mãnh liệt, dễ chăm sóc. Ở nước ta, các tỉnh phía Bắc và cao nguyên thường trồng hoa hồng leo rất nhiều.

Chuẩn bị trồng hoa hồng leo

Thông thường, thời điểm trồng hoa hồng leo thích hợp nhất là vào mùa hè hoặc mùa thu. Lúc này, cây sẽ phát triển ổn định và sẵn sàng cho hoa vào mùa xuân. Để có những chậu hồng leo rực rỡ sắc màu, ngoài việc chọn thời vụ thích hợp, chúng ta còn phải lựa chọn giống tốt và đầy đủ các loại dụng cụ. Cụ thể:

  • Chuẩn bị chậu chậu trồng

Đối với những cây hồng leo nhỏ thì chỉ cần chọn chậu có kích thước khoảng 20x20cm là được. Vì nhu cầu về nước tưới cũng như dinh dưỡng lúc này của cây là chưa cao, chọn chậu nhỏ chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát độ ẩm của đất.

Nếu trồng cây có kích thước lớn, khoảng 1m trở lên thì bắt buộc chậu phải có đường kính trên 40cm.

Chậu trồng hồng leo có thể là chậu nhựa, thùng xốp hoặc xô nhựa có sẵn ở nhà. Tuy nhiên, để đẹp mắt chúng ta nên chọn chậu gỗ hoặc chậu sứ.

  • Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng hồng leo phải là loại đất giàu dinh dưỡng. Khi chuẩn bị đất trồng hồng, chúng ta cần trộn theo tỷ lệ: 50% đất, 20% xơ dừa, 20% trấu, 5% phân chuồng, 5% phân hữu cơ. Mang đi phơi nắng vài ngày để tiêu diệt các mầm bệnh có trong đất.

  • Chuẩn bị giống hồng leo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống hồng leo với màu sắc khác nhau, bạn có thể tìm mua cây giống đúng với nhu cầu và sở thích của bản thân.

Khi mua hồng leo, cần chọn cây có cành lá tròn đều, sum suê. Cành bánh tẻ, không non cũng không già. Không mua cây sâu bệnh vì sức sống yếu, có thể lây cho các cây còn lại trong vườn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống hồng leo với màu sắc khác nhau, bạn có thể tìm mua cây giống đúng với nhu cầu và sở thích của bản thân

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống hồng leo với màu sắc khác nhau, bạn có thể tìm mua cây giống đúng với nhu cầu và sở thích của bản thân

Cách trồng hoa hồng leo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ cây giống, chậu và đất trồng chúng ta bắt tay vào trồng hoa hồng leo thôi nào. Cách trồng hoa hồng leo khá đơn giản.

Trước khi cho đất vào chậu, hãy lót một lớp trấu khô hoặc xốp ở phía dưới để nước thoát dễ dàng phòng tránh ngập úng.

Tiếp theo, chúng ta hãy đổ đất vào ngập ¾ chậu, đào một lỗ sao cho hố đất lớn hơn bầu đất ở gốc hoa hồng. Sau đó dùng dao hoặc kéo sắt nhọn để cắt bỏ phần bọc nilong bọc gốc hoa, đặt bầu xuống hố đất vừa đào rồi dùng đất cố định gốc, ấn đất nhẹ nhàng để giữ chặt góc cây.

Cách trồng hoa hồng leo

Cách trồng hoa hồng leo

Dùng thanh trẻ nhỏ cắm giữ chậu, dùng dây buộc để cố định thân cây vào thanh tre. Tưới đẫm nước rồi mang cây đặt ở chỗ mát, có gió thông thoáng. Sau 3 ngày mới mang đặt ở vị trí có nắng.

Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ cách trồng lan hồ điệp đơn giản tại nhà

Cách chăm sóc hoa hồng leo

Để hoa hồng leo ra hoa rực rỡ như ý muốn, ngoài việc chọn giống tốt và trồng đúng kỹ thuật thì quá trình chăm sóc cũng khá quan trọng.

Vào mùa khô, nên tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới lên lá và hoa, chỉ cần tưới quanh gốc vì khi nước đọng lên lá và hoa sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

Vào mùa lạnh, cách 2 – 3 ngày hãy tưới nước 1 lần. Nếu tưới nước nhiều vào lúc này cây sẽ bị ngập úng, thối rễ và mắc nhiều bệnh. Tuyệt đối không tưới nước vào giữa trưa hoặc ban đêm, dễ khiến cây sốc nhiệt và bị các loại vi khuẩn tấn công.

Đất trồng 1 năm đã cạn kiệt chất dinh dưỡng, do đó chúng ta cần phải thay đất mới hoặc chuyển cây sang chậu mới.

Bên cạnh đó, cần phải tỉa bớt cành giá, cành héo úa, sâu bệnh để cây có đủ sức và không gian phát triển.

Hồng leo là loại cây ưa sáng, tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là phải trồng hoa dưới ánh nắng chói chang. Khu vực ban công, mái hiên hoặc sân thượng có mái che đều thích hợp để trồng hồng. Chỉ cần thời gian chiếu sáng ít nhất 6 giờ mỗi ngày là hồng leo đã có thể phát triển sum suê và cho hoa rực rỡ.

Hồng leo là loại cây ưa sáng, tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là phải trồng hoa dưới ánh nắng chói chang

Hồng leo là loại cây ưa sáng, tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là phải trồng hoa dưới ánh nắng chói chang

Hồng leo là cây dễ chăm nên cũng không cần quá nhiều kỹ thuật, chỉ cần bón phân đủ và đúng thời điểm cây sẽ cho hoa như mong muốn. Khi cây sinh trưởng và phát triển ổn định, cách 10 ngày chúng ta nên bón phân NPK cho hoa 1 lần. Với liều lượng 20 – 30g/gốc. Nếu không thể mua được phân NPK bạn có thể thay thế bằng phân trùng quế với liều lượng tương tự.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng bạn đã biết cách trồng hoa hồng leo tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công và sớm có được vườn hoa rực rỡ sắc màu như mong muốn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về cây cối nói chung và cách trồng hoa nói riêng, hãy truy cập website của chúng tôi để có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Chia sẻ cách trồng hoa hồng cho hoa rực rỡ quanh năm

5/5 - (635 votes)
Xem Thêm:   Tổng hợp các mẫu hình xăm hoa hướng dương đẹp nhất