0

Cách trồng cây thủy sinh đơn giản, dễ thực hiện

Share

Trồng cây thủy sinh hay còn gọi là trồng cây thủy canh, là một trong những phương pháp trồng cây phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Nói cách khác, trong thời gian gần đây trồng cây thủy sinh đã trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bởi khi trồng thủy sinh chúng ta sẽ không cần dùng đất, thay vào đó người chơi cây chỉ cần châm nước vào bình và trồng cây. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không cần quá nhiều thời gian chăm sóc cây, không cần tưới nước mỗi ngày như phương pháp thông thường.

Không có lý do gì chúng ta lại không tự trồng một vài chậu cây thủy sinh tại nhà? Hôm nay, caubinhan.com xin chia sẻ cách trồng cây thủy sinh đơn giản tại nhà. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Trồng cây thủy sinh hay còn gọi là trồng cây thủy canh, là một trong những phương pháp trồng cây phổ biến và được nhiều người ưa chuộng

Trồng cây thủy sinh hay còn gọi là trồng cây thủy canh, là một trong những phương pháp trồng cây phổ biến và được nhiều người ưa chuộng

Phương pháp trồng thủy sinh là gì?

Trồng cây thủy sinh được hiểu đơn giản là trồng cây vào nước thay vì đất như thông thường. Hiện nay, có 2 phương pháp trồng thủy sinh cơ bản: trồng trực tiếp vào trong nước hoặc để cây tự hút nước.

Ưu điểm của phương pháp này là cây tự hút đất và chất dinh dưỡng trong nước để phát triển. Người trồng cây sẽ không cần phải tưới nước. Phù hợp với những người chưa có kinh nghiệm trồng cây hoặc bận rộn không có thời gian chăm sóc.

Xem thêm: Cách trồng cây lưỡi hổ giúp lọc không khí và xua đuổi vận xấu

Chuẩn bị trước khi trồng cây thủy sinh

Trước khi trồng cây thủy sinh, chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

Không phải loại cây nào cũng có thể trồng trong nước, do đó để có chậu cây thủy sinh đẹp đầu tiên chúng ta phải lựa chọn giống cây phù hợp.

Những loại cây có thể trồng theo phương pháp thủy sinh là: vạn lộc, hồng môn, lan ý, trầu bà, phú quý, ngọc ngân…

Lưỡi hổ, kim tiền, cau tiểu trâm, ngũ gia bì hay kim ngân cũng có thể trồng nước nhưng bắt buộc phải có rỗ nhựa.

  • Chậu trồng cây thủy sinh

Chậu trồng cây thủy sinh thường là chậu thủy tinh, cao khoảng 20 – 25cm để đủ cố định gốc cây.

Nếu trồng theo phương pháp tự hút nước thì cần trang bị rỗ nhựa chuyên dụng vừa miệng chậu, dây vải để hút nước.

Nếu trồng theo phương pháp tự hút nước thì cần trang bị rỗ nhựa chuyên dụng vừa miệng chậu, dây vải để hút nước

Nếu trồng theo phương pháp tự hút nước thì cần trang bị rỗ nhựa chuyên dụng vừa miệng chậu, dây vải để hút nước

Cách trồng cây thủy sinh

Như chúng tôi đã trình bày, hiện nay có 2 phương pháp trồng cây thủy sinh: trồng trực tiếp trong nước và trồng thông qua cơ chế tự tưới.

  • Cách trồng cây thủy sinh trực tiếp trong nước

Chúng ta chỉ cần rửa sạch rễ rồi đặt cây vào chậu thủy tinh rồi cho nước sạch vào là được. Lượng nước cho vào bình thủy tinh bằng 1/3 rễ cây, tuyệt đối không cho nước vào ngập rễ phòng tránh việc cây thiếu không khí.

  • Cách trồng cây thủy sinh thông qua cơ chế tự hút nước

Với cách trồng thủy sinh này, chúng ta cần phải tìm mua dụng cụ chuyên dụng. Một bộ trồng thủy sinh như thế bao gồm chậu thủy tinh, rổ nhựa có phần cố định miệng dính với miệng chậu thủy tinh, dây dựa để hút nước.

Đầu tiên, nhét dây nhựa xuống dưới đáy chậu sao cho dây đủ dài để đủ hút nước. Sau đó cho đất vào rổ nhựa rồi trồng cây vào rổ. Sau đó cho nước vào sao cho mực nước thấp hơn rổ, cuối cùng lắp rổ vào là được.

Cách chăm sóc cây thủy sinh

Cách chăm sóc cây thủy sinh vô cùng đơn giản, ít tốn thời gian và ai cũng có thể làm được. Dù trồng trực tiếp hay thông qua chậu tự hút nước thì vẫn chăm sóc cây thủy sinh theo cách giống nhau.

Mỗi tuần thay nước một lần. Lấy cây ra khỏi bình, rửa sạch bình rồi thay nước mới vào. Tuyệt đối không đổ nước ngập rễ cây hoặc ngập rỗ nhựa.

Dù trồng trong nước hay trong đất thì việc cung cấp dinh dưỡng cho cây là vô cùng cần thiết. Do đó, mỗi tháng bạn cần phải bón phân cho cây thủy sinh một lần. Có thể dùng phân tan chậm của Nhật hoặc phân NPK đều được. Đối với những cây có bộ rễ kém phát triển, hãy bổ sung thêm thuốc kích rễ N3M. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này tại các cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và pha theo đúng liều dùng hướng dẫn trên sản phẩm.

Dù trồng trong nước hay trong đất thì việc cung cấp dinh dưỡng cho cây là vô cùng cần thiết

Dù trồng trong nước hay trong đất thì việc cung cấp dinh dưỡng cho cây là vô cùng cần thiết

Khi trồng cây, việc lá héo úa, vàng lá là rất bình thường. Tuy nhiên, đối với cây thủy sinh chúng ta không nên tỉa lá vàng ngay mà hãy đợi lá và tự khô. Sau đó dùng kéo cắt bỏ đi.

Vì khi cắt bỏ lá vàng, cây sẽ tự động vàng sang những lá khác và vàng cả cây.

Cây đã thích nghi với môi trường thủy sinh thì sẽ rất ít khi bị úng hay thối rễ, trừ trường hợp bạn để rễ quá bẩn, không thay nước trong thời gian dài. Do đó, khi trồng cây thủy sinh, chúng ta phải thường xuyên thay nước cho cây, tạo môi trường sạch sẽ cho cây phát triển.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng bạn đã biết cách trồng cây thủy sinh đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về cây cối, hãy truy cập website của chúng tôi để có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Cách trồng địa lan đơn giản giúp hoa ra đúng dịp tết

5/5 - (762 votes)
Xem Thêm:   Trồng dâu tây bao lâu có quả?