0

Cách trồng cây kim tiền sum suê và nhanh ra lọc non

Share

Kim tiền hay còn gọi là kim phát tài, là loại cây dễ trồng và xuất hiện nhiều ở nước ta. Người ta vẫn thường chưng kim tiền trên bàn làm việc, phòng khách hoặc văn phòng với mong muốn may mắn, chiêu tài. Với sức sống khỏe mạnh, dễ chăm lại mang nhiều ý nghĩa nên cây kim tiền được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc loại cây này. Hiểu được điều đó, hôm nay caubinhan.com xin chia sẻ cách trồng cây kim tiền. Nào chúng ta cùng tham khảo nhé!

Với sức sống khỏe mạnh, dễ chăm lại mang nhiều ý nghĩa nên cây kim tiền được ưa chuộng

Với sức sống khỏe mạnh, dễ chăm lại mang nhiều ý nghĩa nên cây kim tiền được ưa chuộng

Tìm hiểu về cây kim tiền

Kim tiền thuộc họ thiên nam tinh, là loài cây nhiệt đới, mọng nước, sống lâu năm. Lá kim tiền sáng bóng, có màu xanh đậm. Lá non có màu nhạt hơn. Lá hình bầu dục, nhọn ở hai đầu.

Thân cây kim tiền phình to ở gốc, vươn thẳng và xòe sang hai bên, lá mọc đối xứng. Thân mập mạp, mọng nước, mỗi thân thường có từ 5 – 10 cặp lá.

Thân cây kim tiền phình to ở gốc, vươn thẳng và xòe sang hai bên, lá mọc đối xứng

Thân cây kim tiền phình to ở gốc, vươn thẳng và xòe sang hai bên, lá mọc đối xứng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống kim tiền khác nhau nhưng phổ biến nhất là kim tiền Việt Nam và kim tiền Đài Loan.

Kim tiền Việt Nam thường có thân cao, to và sống ngoài trời. Chịu nắng gió tốt, không bị úng khi mưa hoặc tưới nhiều nước. Ngược lại, kim tiền Đài Loan là cây nội thất trồng trong nhà, khi mang ra ngoài trời sẽ bị cháy lá. Cây hoàn toàn sống trong nhà, dễ chăm và không cần phải tưới nước quá nhiều.

Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ cách trồng lan hồ điệp đơn giản tại nhà

Chuẩn bị trước khi trồng cây kim tiền

Để có một chậu kim tiền đẹp và xanh mướt, chúng ta cần lựa chọn giống tốt và đầy đủ các loại dụng cụ sau:

  • Chậu trồng cây kim tiền

Nên chọn chậu có kích thước hợp lý, bởi bộ rễ của cây kim tiền phát triển khá khỏe nên cần phải có đủ không gian đủ để rễ phát triển. Sau này không phải tốn công chuyển chậu.

Như đã trình bày, hiện nay trên thị trường có 2 loại kim tiền, nếu trồng kim tiền Đài Loan chúng ta có thể chọn chậu nhỏ. Ngược lại, chọn trồng giống kim tiền Việt Nam thì phải chọn chậu to, đường kính miệng chậu ít nhất phải 50cm để cây có đủ không gian phát triển.

  • Chuẩn bị đất trồng kim tiền

Đất trồng kim tiền phải là đất có độ tơi xốp, có thể trộn chung với mùn trấu, xỉ tổ ong vào đất để có thể dễ dàng thoát nước, phòng chống ngập úng.

Nếu không có điều kiện tự trộn đất, bạn có thể tìm đến các cửa hàng kinh doanh hoa kiểng để mua đất sạch.

  • Ánh sáng cho cây kim tiền

Kim tiền là cây ưa sáng, do đó chúng ta phải đặt cây ở vị trí thường xuyên chiếu sáng. Ít nhất 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày.

Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển nằm trong khoảng 25 – 27 độ C, không nên đặt cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc để cây ở trời quá lạnh.

Cách trồng cây kim tiền

Cách trồng cây kim tiền rất đơn giản, chúng ta có thể trồng cây kim tiền bằng lá hoặc bằng cành.

  • Cách trồng cây kim tiền bằng lá

Chọn những lá già, ngắt cả phần cuống rồi giâm phần cuống lá xuống hỗn hợp đất trộn tro trấu, xơ dừa và phân trùn quế theo tỷ lệ bằng nhau.

Thường xuyên tưới nước và tạo độ ẩm cho lá bén rễ , sau 4 tuần lá sẽ mọc rễ và từ từ phát triển thành cây con. Đợi thêm 1 – 2 tháng bạn có thể mang cây ra ngoài để sang chậu khác.

Cách trồng cây kim tiền bằng lá

Cách trồng cây kim tiền bằng lá

  • Cách trồng cây kim tiền bằng cành

Trồng kim tiền bằng cành sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Tuy nhiên, số lượng mỗi lần tách chiết sẽ bị hạn chế, phụ thuộc vào số lượng cành mà cây mẹ đang có.

Chọn những cành bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Dùng dao sắt nhọn để cắt dứt khóa, lấy luôn phần rễ bên dưới.

Bỏ bớt phần rễ và lá già, giâm vào đất như cách trên rồi để nơi có bóng bấm. Giữ ẩm cho cây trong vòng 1 tuần rồi mang ra nơi thoáng đãng, có ánh sáng.

Sau 7 – 10 ngày có thể dùng kích rễ N3M để tưới vào cành giâm, mục đích là kích thích rễ non phát triển.

Cách chăm sóc cây kim tiền

Ngoài việc trồng kim tiền đúng kỹ thuật thì quá trình chăm sóc cũng vô cùng quan trọng. Khi chăm sóc kim tiền, chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau:

Cây kim tiền là loại cây chịu hạn khá kém, nhất là cây giống Việt Nam. Do đó, chúng ta phải đảm bảo cung cấp đủ nước để cây phát triển. Mỗi tuần nên tưới nước kim tiền khoảng 3 lần.

Tuy nhiên, mỗi lần chỉ nên tưới lượng nước vừa đủ làm ẩm đất. Không nên tưới đẫm nước vì sẽ rất dễ khiến cây bị ngập úng và thối rễ.

Mỗi tháng nên bón phân NPK theo tỷ lệ 20 – 20 – 15 cho cây, giúp cây phát triển cành lá và rể. Tuy nhiên, trong quá trình bón phân không nên tưới phân trực tiếp lên lá vì sẽ rất dễ khiến lá bị vàng, héo và rụng.

Lá kim tiền rất dễ bị bám bụi, nhất là vào mùa khô. Do đó, việc vệ sinh lá là vô cùng cần thiết. Chỉ nên dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng lên lá để sạch bụi bẩn, không nên tưới nước trực tiếp lên lá vì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, lá úa và dễ héo. Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ biết cách trồng cây kim tiền tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công và sớm sở hữu những chậu kim tiền xanh mướt như mong muốn.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ là những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc về cây cối, hãy truy cập website của chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Chia sẻ cách trồng hoa hồng cho hoa rực rỡ quanh năm

5/5 - (759 votes)
Xem Thêm:   Chuyên gia chia sẻ cách trồng lan hồ điệp đơn giản tại nhà