0

Cách trồng cải ngọt đơn giản giúp cả nhà có rau sạch dùng quanh năm

Share

Cải ngọt là một trong những loại rau phổ biến, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Trong Đông y, rau cải ngọt còn có công dụng nhuận tràng, phòng ngừa táo bón và phòng tránh được các bệnh khác như trĩ và ung thư ruột kết. Vì thế, không lý do gì chúng ta lại không tự trồng cho gia đình mình vài chậu cải ngọt, vừa tiết kiệm lại vừa an toàn. Nếu bạn chưa biết phải trồng cải ngọt như thế nào, hãy theo dõi bài viết bên dưới của caubinhan.com nhé! Chúng tôi xin chia sẻ cách trồng rau cải ngọt đơn giản tại nhà.

Cải ngọt là một trong những loại rau phổ biến, dễ ăn và giàu dinh dưỡng

Cải ngọt là một trong những loại rau phổ biến, dễ ăn và giàu dinh dưỡng

Chuẩn bị trồng cải ngọt

Cải ngọt là loại cải dễ trồng, có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất để trồng loại rau này là vào tháng 1 đến tháng 5 âm lịch. Đây là quãng thời gian cây cải sinh trưởng và phát triển nhất trong năm. Nếu trồng vào mùa khô chúng ta phải tìm đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho cây phát triển. Ngược lại, vào mùa mưa chúng ta phải che chắn để lá khỏi dập úng.

Tiếp theo, để có thể sở hữu những chậu cải ngọt xanh mướt bạn cần phải chuẩn bị giống chất lượng và một số dụng cụ sau:

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán rau cải ngọt, tuy nhiên để có hạt giống chất lượng chúng ta cần tìm mua tại các cửa hàng kinh doanh hạt giống, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử.

Nếu muốn tiết kiệm công sức và thời gian, hãy trồng cải ngọt từ cây giống. Cây giống cải ngọt được bày bán rất nhiều tại các cơ sở kinh doanh cây giống. Chúng ta có thể tìm mua một cách dễ dàng.

  • Đất trồng cải ngọt

Đất trồng cải ngọt là đất giàu dinh dưỡng, có độ tơi xốp nên cần pha đất cát pha với tro trấu và xơ dừa theo tỷ lệ bằng nhau. Nếu không có điều kiện tự trộn đất để trồng cải, bạn có thể tìm mua đất sạch tribat về sử dụng.

Cải ngọt là một trong những loại rau phổ biến, dễ ăn và giàu dinh dưỡng

Đất trồng cải ngọt là đất giàu dinh dưỡng, có độ tơi xốp nên cần pha đất cát pha với tro trấu và xơ dừa theo tỷ lệ bằng nhau

  • Chậu trồng cải ngọt

Chúng ta có thể dùng chậu nhựa hoặc tận dụng xô nhựa, thùng xốp có sẵn ở nhà để trồng cải. Miễn sao chậu phải đục nhiều lỗ để đảm bảo quá trình thoát nước diễn ra nhanh chóng, để cây không ngập úng.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách trồng rau mầm siêu đơn giản ai tại nhà

Cách trồng cải ngọt đơn giản tại nhà

Vỏ hạt cải ngọt khá cứng, do đó chúng ta cần phải xử lý hạt trước khi gieo xuống đất. Phải ngâm hạt giống trong nước ấm với tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh ít nhất 6 giờ. Sau đó, vớt hạt giống ra để ráo rồi tiếp tục cho ủ với khăn ẩm trong vòng 8 giờ để hạt nứt ra và nhú mầm trắng. Sau đó mang đi gieo xuống đất.

Cải ngọt là một trong những loại rau phổ biến, dễ ăn và giàu dinh dưỡng

Cách trồng cải ngọt đơn giản tại nhà

Đổ đất vào chậu, sao cho đất ngập ¾ chậu rồi xới một lớp đất sâu khoảng 0,5cm. Sau đó rải hạt giống xuống đất rồi, mỗi hạt giống cách nhau 3cm. Sau đó phủ một lớp dày khoảng 2cm. Có thể phủ thêm 1 lớp rơm rạ hoặc xơ dừa để giữ ẩm cho đất.

Sau khi hạt phát triển thành cây con, bạn nên tỉa những cây yếu ớt, chậm phát triển để các cây khác có đủ không gian phát triển.

Cách chăm sóc cải ngọt

Cải ngọt là cây ngắn ngày, do đó chúng ta cần phải chăm sóc đúng kỹ thuật để có vụ mùa bội thu.

Tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để cây đủ nước để sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau khi cây ra được 4 – 5 lá thì bắt đầu cắt tỉa cây nhỏ, sâu bệnh khám phát triển để có đủ không gian phát triển, khoảng cách thích hợp giữa các cây là 5 – 7cm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm cỏ để cây có đủ chất dinh dưỡng, hạn chế sâu bệnh.

Nếu trồng cải ngọt với quy mô nhỏ bạn có thể không cần bón phân, tuy nhiên nếu tái sử dụng đất đó để trồng lần 2 lần 3 thì việc cung cấp dinh dưỡng cho cây là vô cùng quan trọng. Bạn chỉ cần dùng phân NPK hoặc phân chuồng ủ hoai mục, đạm ure hoặc phân hữu cơ.

Mỗi tháng bón phân 1 lần, đảm bảo cách ly phân trước thời gian thu hoạch ít nhất 10 ngày.

Cải ngọt là cây ngắn ngày, do đó chúng ta chỉ mất khoảng 20 – 25 ngày là có thể thu hoạch. Nếu sử dụng ít, bạn có thể thu hoạch cải dùng dần trong vòng 45 ngày. Khi thu hoạch, bạn có thể cắt cải và giữ lại gốc để mọc lên cây mới. Tuy cây mới có phần nhỏ hơn cây cũ nhưng mùi vị của rau vẫn không khác gì cây ở mùa vụ trước.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã biết được cách trồng cải ngọt đơn giản tại nhà. Chúc các bạn sớm có vụ mùa bội thu để có thể chế biến những món ngon từ cải ngọt để phục vụ cho cả gia đình.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về cây cối, hãy truy cập website của chúng tôi để có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Cách trồng rau xà lách đơn giản giúp cả nhà luôn có rau sạch để dùng

5/5 - (599 votes)
Xem Thêm:   Hướng dẫn cách trồng khoai tây tại nhà dễ như trở bàn tay