0

Cách trồng bưởi da xanh đơn giản cho trái quanh năm

Share

Bưởi da xanh là một trong những loại trái cây đặc sản, vị ngọt thanh và là loại trái cây giúp giải nhiệt trong mùa hè oi bức. Tuy nhiên, giá bưởi da xanh hiện nay khá đắt đỏ, thời điểm nghịch vụ lên đến 120 ngàn/ký. Vậy, tại sao chúng ta không tự trồng bưởi da xanh để phục vụ cho cả gia đình. Vừa có thể phục vụ cho cả gia đình vừa có thể dùng để chưng trong mỗi dịp lễ tết. Hôm nay, caubinhan.com xin chia sẻ cách trồng bưởi da xanh đơn giản tại nhà. Nào, chúng ta cùng tham khảo nhé!

Bưởi da xanh là một trong những loại trái cây đặc sản, vị ngọt thanh và là loại trái cây giúp giải nhiệt trong mùa hè oi bức

Bưởi da xanh là một trong những loại trái cây đặc sản, vị ngọt thanh và là loại trái cây giúp giải nhiệt trong mùa hè oi bức

Chuẩn bị trước khi trồng bưởi da xanh

Để có thể sở hữu những trái bưởi da xanh chín mọng, đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị giống tốt và đầy đủ dụng cụ trồng cây.

  • Chọn giống bưởi da xanh

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán cây giống bưởi da xanh. Cây giống bưởi da xanh thường có 2 loại: bưởi ghép và bưởi bầu.

Bưởi ghép: Là dùng gốc của giống bưởi khác, đã đủ trưởng thành ghép với phôi của bưởi da xanh, chủ yếu ghép qua các nách lá. Sau một thời gian, cây sẽ phát triển thành cây giống bưởi da xanh hoàn chỉnh.

Xem Thêm:   Cách trồng rau thủy canh tại nhà vừa sạch lại vừa nhàn

Bưởi bầu: Là cách tách chiết trực tiếp từ cây mẹ. Chọn những cành to khỏe, cành bánh tẻ không quá non cũng không quá già, dùng dao sắt nhọn lột bỏ 1 đoạn vỏ có chiều dài khảng 5cm. Sau đó dùng hỗn hợp giá thể từ xơ dừa, tro trấu và phân chuồng hoai mục để bó phần vỏ vừa tách, rồi dùng bọc nilong bọc chặt lại, cột cố định khoảng 2 tháng cho phần thân cây trong bầu ra rễ. Đợi khoảng thêm 1 tháng dùng kéo chuyên dụng cắt từ phần dưới bầu, lấy trọn phần bầu đất và cành lá.

Chọn giống bưởi da xanh

Chọn giống bưởi da xanh

  • Chuẩn bị đất trồng bưởi da xanh

Đất trồng bưởi da xanh là đất thịt, đất phù sa. Để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây, chúng ta có thể trộn thêm phân chuồng, phân NPK, tro trấu và xơ dừa cho cây.

Thông thường, người ta thường đấp mô đất cao để trồng bưởi da xanh. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép thì có thể trồng bưởi da xanh trong chậu sứ to hoặc chậu đất nung đều được.

Chậu bắt buộc phải là chậu đất nung hoặc chậu sứ, độ bền cao. Đường kính phải khoảng 1m để đủ chứa đất nuôi cây và để cây phát triển, ra hoa kết quả.

Xem thêm: Cách trồng dưa leo đơn giản cho quả quanh năm

Cách trồng bưởi da xanh

Trong bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn cách trồng bưởi da xanh trong chậu đất nung, với quy mô gia đình.

Xem Thêm:   Trồng dâu tây bao lâu có quả?

Đổ đất vào chậu, khoét một lỗ to hơn bầu đất chứa cây. Sau đó nhẹ nhàng tháo bầu đất, đặt bầu đất giữa lỗ đất vừa đào rồi nhẹ nhàng dùng tay lấp đất, cố định gốc cây. Sau đó phủ thêm một lớp đất lên bên trên, rồi tưới nước đẫm thân cây.

Mang cây ra để nơi có ánh sáng, thời gian chiếu sáng phải ít nhất 6 giờ mỗi ngày.

Cách chăm sóc bưởi da xanh

Sau khi trồng và đặt bưởi da xanh vào chậu đúng vị trí mình mong muốn, chúng ta phải chăm sóc đúng cách bưởi da xanh mới có thể phát triển và ra quả như mong muốn.

Bưởi da xanh là loại cây cần nhiều nước, vào giai đoạn cây con và cả khi cây phát triển. Vào mùa khô, mỗi ngày phải tưới nước cho cây 1 lần. Thời điểm tốt nhất để tưới bưởi da xanh là vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Để hạn chế nước bay hơi, có thể phủ cỏ khô, rơm rạ xung quanh gốc cây.

  • Cắt tỉa và tạo tán

Khi cây cao khoảng 50 – 80cm, bạn nên tỉa cành chỉ để khoảng 3 – 5 ngọn từ thân chính. Dùng cọc tre để cắm và buộc cành chìa ra theo 3 hướng khác nhau. Sau một thời gian, cần sẽ bắt đầu phát triển, chúng ta cũng sẽ tiếp tục tỉa cành như lần đầu tiên.

Việc bổ sung dinh dưỡng thông qua việc bón phân cho cây là vô cùng cần thiết. Mỗi tháng cần bổ sung khoảng 1kg phân hữu cơ cho cây. Tuy nhiên, chỉ nên hòa tan phân bón với nước và tưới vào gốc cây. Tuyệt đối không bón xác phân trực tiếp vào cây.

Xem Thêm:   Top 10+ bí quyết phong cách thời trang dự tiệc sang trọng và quyến rũ nhất cho phái đẹp

Phân bón vô cơ NPL cũng rất cần thiết cho cây. Đạm giúp cây đâm chồi, nảy lộc. Giúp cây phát triển khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh chóng. Lân kích thích quá trình ra trái và đậu quả, phòng chống sâu bệnh. Kali giúp trái không rụng khi còn non.

  • Kích thích ra hoa và đậu quả

Khi trồng cây được khoảng 3,5 – 4 năm, lúc này cây đã đủ trưởng thành và đã có khả năng đậu quả. Để cây ra hoa và đậu quả nhanh chóng, bạn phải kích thích cây ra hoa khoảng 8 tháng trước khi thu hoạch.

Khi ra hoa và cho quả non, bạn phải bỏ những quả nhỏ, kém phát triển để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi những quả to.

Để cây ra hoa và đậu quả nhanh chóng, bạn phải kích thích cây ra hoa khoảng 8 tháng trước khi thu hoạch

Để cây ra hoa và đậu quả nhanh chóng, bạn phải kích thích cây ra hoa khoảng 8 tháng trước khi thu hoạch

Khi quả đã chín, vỏ quả đã căng lên, da bưởi sáng đó là lúc quả đã bắt đầu chín. Lúc này chúng ta có thể cắt cuống và thưởng thức được rồi đấy.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng bạn đã biết được cách trồng bưởi da xanh tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về cây cối, hãy truy cập website của chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Trồng đu đủ bao lâu có trái? Cách chăm sóc đu đủ cho năng suất cao

5/5 - (776 votes)