0

Cách đăng ký kết hôn online như thế nào?

Share

Kết hôn là việc hệ trọng của một đời người, do đó cần phải được sự công nhận của pháp luật. Bạn có thể đi đến chính quyền địa phương tại xã phường thị trấn hoặc cơ quan huyện hay tỉnh để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều địa phương đã triển khai chương trình đăng ký kết hôn online nhằm đảm bảo thuận tiện nhất cho các cặp vợ chồng. Vậy đăng ký kết hôn online như thế nào? Hôm nay caubinhan.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn nhé!!!

Cách đăng ký kết hôn online

Đăng ký kết hôn online là hình thức khá mới trong việc đăng ký kết hôn. Như trước kia chúng ta phải đến đến tận các cơ quan chính quyền để làm thủ tục này, tuy nhiên hiện nay công việc này đã được tối ưu hóa rất nhiều thông qua việc sử dụng mạng internet. Nhưng thủ tục này không phải ai cũng biết cách sử dụng nhất là những người không rành về kiến thức công nghệ. Các bước thực hiện việc đăng ký kết hôn online sau:

Truy cập vào hệ thống

Để có thể đăng ký kết hôn online bạn cần truy cập vào trang chủ của cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến. Nếu bạn ở tỉnh thành nào hãy truy cập vào hệ thống của tỉnh thành đó. Tỉnh thành được lựa chọn căn cứ vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú có ghi trên chứng minh nhân dân của bạn.

cách đăng ký kết hôn online

Cách đăng ký kết hôn online

Tại giao diện chính của hệ thống hãy chọn đăng ký trực tuyến tôi tìm kiếm đến lĩnh vực hộ tịch. Tại một ô số 11 đó là phần đăng ký kết hôn, hãy nhấn thực hiện vào đó.

Điền thông tin

Tại bước này, hãy điền đầy đủ tất cả các thông tin mà hệ thống yêu cầu. Trước tiên cần phải chọn quận huyện, sau đó hãy điền đầy đủ thông tin người nữ và thông tin người nam. Các thông tin này bao gồm: họ và tên, ngày sinh, các loại giấy tờ (thường là giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân) trên đó có ghi nơi cấp, ngày cấp, tôn giáo, quốc tịch,… Ngoài ra, còn có thông tin lần kết hôn, nếu bạn đã từng kết hôn hãy điền số lần vào đó, còn nếu chưa từng kết hôn hãy ghi không. Tiếp đến là điền nơi cư trú: quốc gia, tỉnh thành, quận huyện, xã phường thị trấn. Hệ thống yêu cầu điền rõ ràng địa chỉ nơi ở (rõ về cả số nhà và tên đường)

Thực hiện yêu cầu tương tự này đối với cả nam và nữ, lưu ý, không được bỏ sót bất kỳ một thông tin nào.

Bên cạnh đó, bạn cần phải điền các thông tin khác gồm có email và số điện thoại.

Hồ sơ đính kèm

Hồ sơ đính kèm này là nơi đính kèm các tệp tin hình ảnh về các loại giấy tờ cần có khi làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Hình ảnh về giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân. Loại giấy tờ này được cấp tại xã phường thị trấn nơi cư trú. Không phải bất kỳ trường hợp đăng ký kết hôn nào cũng cần phải có giấy tờ này, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhâncần phải có trong trường hợp đăng ký kết hôn ở nơi khác xã phường thị trấn cư trú. Trong trường hợp người đăng ký kết hôn đang học tập và lao động tại nước ngoài, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sẽ được cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài.

cách đăng ký kết hôn online

Hồ sơ đính kèm

Giấy tờ chứng minh nhân thân này cần phải có đầy đủ của cả nam và nữ. Có thể là hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Nếu không có bất kỳ một loại giấy tờ nào kể trên, bạn có thể sử dụng một loại giấy tờ khác còn thời hạn có dán ảnh và có sự xác nhận thông tin của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, bạn cần gửi hình ảnh về giấy tờ chứng minh nơi cư trú đó là sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của cả nam và nữ. Bên cạnh đó, nếu đã từng kết hôn hãy gửi hình ảnh về trích lục ghi chú ly hôn để đảm bảo bạn đã giải quyết xong thủ tục ly hôn trước khi đăng ký kết hôn.

Hoàn tất thủ tục

Sau khi kiểm tra lại một lượt các thông tin đã điền ở trên phải xác định là đúng đắn, tại bước này, bạn hãy tích vào ô “tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Nhấn chọn tiếp tục và điền mã bảo vệ rồi chọn gửi là các bước đăng ký của bạn đã hoàn thành.

cách đăng ký kết hôn online

Hoàn tất thủ tục

Sau khi cơ quan chức năng tiến hành xác minh thông tin cũng như tài liệu mà bạn cung cấp, hãy chờ đợi kết quả được gửi về email vài ngày sau đó.

Việc đăng ký kết hôn online rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Thủ tục này vừa nhanh gọn lại tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí cho các cặp đôi khi muốn đăng ký kết hôn. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về thủ tục đăng ký kết hôn online. Hãy like và share nếu bạn thấy hay nhé,!!!

Xem thêm: Có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu?

5/5 - (750 votes)
Xem Thêm:   Cách ướp sườn nướng ăn cùng cơm tấm ngon nhất tại nhà