0

Bot là gì? Đối tượng chịu phí bot

Share

Bot là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hiện nay. Chúng ta thường biết đến bot thông qua dự án bot, trạm thu phí bot,… Vậy bot là gì? Đối tượng chịu phí bot là ai? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức bổ ích về nhé!!!

BOT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Build Operate Transfer, theo nghĩa tiếng Việt được gọi là hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao trong kinh tế.  Hợp đồng này được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình. Sau khi đã hoàn thành công trình, nhà đầu tư có quyền kinh doanh công trình đó trong một thời gian nhất định. Hết thời hạn, công trình sẽ được chuyển giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

bot là gì

Bot là gì?

Đây là một phương pháp hiệu quả khi nhà nước kêu gọi sự đầu tư, đấu thầu giữa các doanh nghiệp tư nhân để hình thành công trình kết cấu hạ tầng. Các công trình giao thông được xây dựng theo hình thức bot ngày càng phát triển. Trong những năm gần đây, có hàng trăm hợp đồng bot được ký kết đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các doanh nghiệp cũng như lợi ích thiết thực đến cho người dân.

Ưu điểm của dự án bot

Với các cá nhân và doanh nghiệp là nhà đầu tư, thực hiện ký kết các hợp đồng bot với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ nhận được rất nhiều sự ưu đãi, trong đó có những chính sách ưu đãi về thuế và giá thuê nhà đất. Đây là tài sản của nhà đầu tư và sẽ không bị quốc hữu hóa trừ trường hợp khẩn cấp.

Hợp đồng bot thường xây dựng những công trình như cầu cống, đường hầm, sân bay,… Những công trình này thường có số vốn đầu tư rất lớn.  Việc tận dụng các hợp đồng bot là một cách rất tốt để nhà nước giảm thiểu chi ngân sách nhà nước cũng tận dụng được nguồn tài chính từ khu vực tư nhân.

bot là gì

Ưu điểm của dự án BOT

Việc lựa chọn các nhà đầu tư để thực hiện các dự án thường trải qua quá trình thẩm định rất khắt khe. Hồ sơ của các nhà đầu tư phải chứng minh được khả năng tài chính cũng như đưa ra các phương án kỹ thuật để thực hiện dự án. Do vậy sự thành công của các dự án bot là rất cao. Các dự án BOT ra đời sẽ giảm thiểu được vai trò độc quyền của nhà nước trong một số lĩnh vực không cần thiết. Đồng thời khai thác được sức mạnh tiềm năng của thành phần kinh tế tư nhân.

Trạm thu phí bot

Khi các dự án BOT hoàn thành, thật không có để chúng ta nhìn thấy những trạm thu phí bot. Người ta chỉ biết chức năng của trạm thu phí này đó là thu tiền? Vậy tại sao trạm thu phí bot lại thu tiền thì không phải ai cũng hiểu được?

Như đã giải thích ở trên, các dự án bot hầu hết là do vốn của nhà đầu tư xây dựng. Khi các phương tiện giao thông chạy xe trên những công trình giao thông bot thì bắt buộc người tham gia giao thông phải trả tiền. Lúc này các trạm thu phí sẽ được lập trên các tuyến đường trong dự án bot nhằm mục đích thu phí đường bộ của các phương tiện khi tham gia lưu thông trên con đường này. Thông thường, trạm thu phí bot do các chủ đầu tư quản lí. Số tiền thu được được sử dụng vào việc chi trả, bảo trì và nâng cấp dự án chán.

Mức phí bot do nhà nước quy định và điều chỉnh, chi tiết cho từng loại hình phương tiện giao thông và từng tuyến đường giao thông khác nhau.

Đối tượng chịu phí bot

bot là gì

Đối tượng chịu phí BOT

Đối tượng chịu phí bot đã được nhà nước quy định rõ ràng trong các điều luật, cụ thể như sau:

 • Các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ: xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy.
 • Xe ô tô thuộc đối tượng chịu phí nhưng lại không cần chịu phí đường bộ trong những trường hợp: xe bị hủy hoại do thiên tai hoặc tai nạn, bị tịch thu, tai nạn trên các tuyến đường và không thể tiếp tục lưu hành từ 30 ngày trở lên.
 • Nếu xe ô tô ở trên đã thực hiện nộp phí bot thì sẽ được trả lại số phí đã nộp trong trường hợp khi xe ô tô bị hủy hoại hoặc tịch thu. Nếu không trả lại số phí đã nộp được thì trạm thu phí có quyền được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau.
 • Những trường hợp không phải chịu phí bot

  • Xe cứu thương chuyên dụng và các loại xe khác chở người bị tai nạn đến nơi cấp cứu
  • Xe cứu hỏa
  • Xe trong lĩnh vực nông nghiệp, Lâm nghiệp: máy cày, mày bừa, máy làm cỏ, máy tuốt,…
  • Xe làm nhiệm vụ khẩn cấp khi chống lụt bão, xe hộ đê
  • Xe chuyên dụng phục vụ quốc phòng an ninh: xe tăng, xe bọc thép, xe kéo pháo, xe chở lực lượng vũ trang
  • Xe đưa tang
  • Đoàn xe hộ tống, dẫn đường
  • Xe của lực lượng công an quốc phòng
  • Xe làm nhiệm vụ vận tải, điều chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư hay hàng hóa đến những nơi bị thảm họa thiên tai hay những nơi có dịch bệnh nguy cấp.

  Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về dự án BOT là gì. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

  Xem thêm: APEC là gì? Quá trình hình thành và phát triển của APEC

  5/5 - (500 votes)
  Xem Thêm:   Chọn xe có màu hợp đúng mệnh, càng đi tiền càng vào nhà, chẳng bao lâu lên đời 4 bánh