0

Béo phì ở trẻ: nguyên nhân, biểu hiện, chuẩn đoán và điều trị

Share

Hiện nay, tỷ lệ mắc béo phì ở trẻ em đang gia tăng ở mức báo động do trẻ thường có chế độ ăn uống vượt quá mức cần thiết so với nhu cầu thực tế của cơ thể. Bên cạnh đó, lối sống tĩnh tại ít vận động thể lực của trẻ cũng khiến tình trạng thừa cân béo phì ngày càng trở nên phổ biến hơn ở trẻ.

Bệnh béo phì ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời và tích cực nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Đặc biệt, trẻ sẽ gặp một số vấn đề như trầm cảm, dậy thì sớm hay mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường tuýp 2, rối loạn nội tiết

Vậy béo phì ở trẻ là bệnh gì? Nó có nguy hiểm hay không? Cách điều trị và phòng ngừa ra sao sẽ được caubinhan.com chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay. 

1. Định nghĩa thừa cân và béo phì ở trẻ là bệnh gì?

Thừa cân là tình trạng cân nặng hiện tại vượt quá cân nặng nên có so với chiều cao của trẻ trong khi Béo phì ( Obesity In Children) là tình trạng tích luỹ mỡ thái quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, nếu không được điều trị sớm béo phì sẽ gây nên rất nhiều nguy hại cho sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ ở các giai đoạn tiếp theo.

Béo phì ở trẻ

Béo phì ở trẻ đang trở thành vấn nạn đáng lo ngại trong xã hội hiện nay

Béo phì ở trẻ em được xác định dựa trên chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) và chỉ số này chỉ áp dụng với các đối tượng trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Sở dĩ ngày nay ngày càng có nhiều trẻ nhỏ mắc bệnh béo phì là bởi cuộc sống hiện nay, trẻ được cung cấp quá đầy đủ về mặt vật chất. Chế độ ăn uống vượt quá hạn mức tối đa mà cơ thể trẻ có thể dung nạp. Điều đó dẫn tới tình trạng tăng cân béo phì và việc trẻ lười vận động, thích chơi ipad, xem tivi nhiều hơn là việc vận động ngoài trời càng khiến cho tỷ lệ béo phì ở trẻ em ngày càng nhiều.

2. Triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh béo phì ở trẻ

Trẻ bị béo phì có thể có một số đặc điểm như thân hình và cân nặng lớn hơn so với mức bình thường và khối lượng mỡ tích tụ nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ có cân nặng lớn hơn mức bình thường đều bị thừa cân hoặc béo phì vì một số trẻ vốn có khung xương lớn và ngoài ra, lượng mỡ cơ thể sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Béo phì ở trẻ

Trẻ bị béo phì sẽ có cân nặng lớn hơn so với cân nặng chuẩn dựa theo chiều cao và số tuổi

Dấu hiệu chính xác để nhận biết béo phì ở trẻ đó là đánh giá chỉ số BMI dựa trên mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng. Thông qua chỉ số BMI và một số xét nghiệm khác, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác trẻ có bị béo phì hay không?

3. Nguyên nhân gây bệnh béo phì ở trẻ

Thực chất khó có thể đưa ra một nguyên nhân cụ thể nào gây nên tình trạng béo phì ở trẻ em. Bởi béo phì do rất nhiều nguyên nhân tạo thành và chính các yếu tố gây bệnh béo phì này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ sau này.

Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng béo phì ở trẻ em:

3.1. Nguyên nhân béo phì do bệnh lý nội tiết

Có rất nhiều loại bệnh mà khi mắc phải trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh béo phì cao hơn như bệnh suy giáp trạng, bệnh cường vỏ thượng thận… Ngoài ra, việc thiếu hormon tăng trưởng GH cũng được xem là nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì khu trú ở thân hay vùng ngực

Béo phì ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh béo phì ở trẻ

Trong một số trường hợp các tổn thương ở vùng tuyến yên, hạ đồi cũng sẽ khiến trẻ thèm ăn nhiều hơn so với bình thường. Tình trạng này thường gặp phải ở trẻ trai.

3.2. Béo phì do các hội chứng đa dị dạng gây nên

Trẻ em béo phì còn do mắc phải một số các hội chứng đa dị dạng sau. Các hội chứng này sẽ khiến cho trẻ mất kiểm soát trong việc ăn uống và thường ăn nhiều hơn so với bình thường ngay từ khi còn nhỏ.

Béo phì ở trẻ

Nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì ở trẻ bao gồm rất nhiều yếu tố tổng hợp gây nên

+ Béo phì do hội chứng Willi – Prader – Labhart

Hội chứng này sẽ dẫn tới tình trạng béo phì toàn thân ở trẻ. Trẻ sẽ có biểu hiện ăn nhiều từ giai đoạn khoảng 3-4 tuổi. Trẻ thường có khuôn mặt dị dạng với vùng trán hẹp và mũi khoằm ra. Bên cạnh đó, các đầu chi sẽ nhỏ hơn các trẻ khác, chiều cao tăng trưởng chậm kèm tình trạng chậm phát triển về tinh thần. Một số trường hợp khác có thể bị tiểu đường hoặc thiểu năng bộ phận sinh dục

+ Béo phì do hội chứng Laurence – Moon – Biedl

Laurence – Moon – Biedi là hội chứng khiến cho trẻ chậm phát triển về cả tinh thần và thể chất. Trẻ sẽ rơi vào tình trạng tăng cân mất kiểm soát.

Ngoài ra, một số hội chứng đa dị dạng khác cũng gây nên tình trạng béo phì ở trẻ em như hội chứng Astrom, hội chứng Biemond và hội chứng Borjeson-Frossman-Lehman

3.3. Béo phì do chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân mấu chốt dẫn tới tình trạng béo phì ở trẻ em hiện nay. Bởi các nghiên cứu mới đây đưa ra, hành vi tiêu thụ đồ ăn, thức uống của trẻ bị bệnh béo phì thường cao vượt mức so với định lượng thức ăn cần cho trẻ theo đúng độ tuổi. Điều này khiến cho cơ thể trẻ mất sự cân bằng năng lượng.

Béo phì ở trẻ

Béo phì ở trẻ do ăn uống không khoa học gây nên

Năng lượng thu nạp vào trong cơ thể nhiều hơn so với nhu cầu thực tế mà cơ thể cần. Việc ăn quá nhiều đồ ăn có chứa chất béo và đường sẽ dẫn tới việc trẻ tăng cân nhanh chóng và cơ thể sẽ tích tụ lượng mỡ thừa nhiều hơn.

Trẻ háu ăn và ít hoạt động dẫn tới tình trạng cân nặng bị mất kiểm soát trong khi chiều cao thì hạn chế và về lâu dài sẽ gây nên rất nhiều hệ lụy cho sự phát triển của trẻ khi trưởng thành.

3.4. Béo phì ở trẻ do ít vận động

Việc giảm các hoạt động thể lực ở trẻ em sẽ khiến cho tỷ lệ trẻ bị béo phì tăng cao. Đây được xem là nguyên nhân gốc rễ gây nên tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ.

Béo phì ở trẻ

Trẻ ít vận động cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh béo phì

Một số nghiên cứu đã đưa ra rằng cuộc sống hiện đại ngày nay đã khiến cho những đứa trẻ tiếp xúc các thiết bị điện tử quá nhiều, chúng thường thích ngồi hàng giờ xem tivi, nghịch điện thoại, ipad thay vì vận động, chơi thể thao ngoài trời.

Ngoài ra, các chương trình giáo dục cho trẻ hiện nay thường bị cắt giảm thời gian học vận động thể chất để thay vào đó là các chương trình học văn hóa nên tỷ lệ trẻ bị béo phì sẽ ngày càng gia tăng.

3.5. Béo phì do dùng thuốc gây ra

Có một số trường hợp béo phì ở trẻ là do dùng thuốc gây nên. Bởi có một số loại thuốc dùng để điều trị các bệnh như bệnh thận, bệnh hen xuyễn hay bệnh khớp sẽ có corticoid và nếu dùng lâu dài sẽ gây nên hội chứng Cushing, dẫn tới tình trạng tăng cân béo mặt và thân ở người bệnh.

3.6. Một số nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng béo phì ở trẻ

Ngoài các nguyên nhân kể trên thì béo phì còn do một số nguyên nhân sau:

Béo phì ở trẻ

Ngủ ít, ngủ không đủ giấc cũng sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ béo phì

+ Béo phì do di truyền và yếu tố gia đình: Trường hợp trẻ em có cha mẹ mắc bệnh béo phì thì tỷ lệ trẻ bị mắc bệnh béo phì sẽ tăng cao hơn với các trẻ bình thường.

+ Ngủ ít cũng được xem là nguyên nhân dẫn tới bệnh lý béo phì ở trẻ em. Việc ngủ ít hơn 8h/ ngày sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì khi trưởng thành.

+ Trẻ em hồi nhỏ bú sữa mẹ ít cũng sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh béo phì nhiều hơn. Bởi trong sữa mẹ có các chất có thể giúp trẻ phòng ngừa bệnh béo phì một cách hiệu quả.

+ Béo phì do yếu tố tâm lý và tình cảm tác động. Việc trẻ thiếu sự quan tâm, chăm sóc và giáo dục của gia đình cũng được xem là yếu tố khiến cho tỷ lệ trẻ khi trưởng thành bị bệnh béo phì cao hơn.

4. Béo phì ở trẻ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Khi bị béo phì, trẻ sẽ gặp rất nhiều rủi ro về sức khỏe. Đặc biệt nếu tình trạng béo phì không được kiểm soát nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ sau này. 

Béo phì ở trẻ

Béo phì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ

Trẻ béo phì thường có nguy cơ bị tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác cao hơn hẳn so với các trẻ bình thường. Ngoài ra, trẻ bị bệnh béo phì còn gặp rất nhiều các vấn đề rắc rối liên quan đến bệnh tiểu đường như tiểu đường tuýp 2 và nó đã trở thành mối lo ngại rất lớn cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Một số nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng trẻ bị béo phì sẽ có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp và gan, khớp nhiều hơn. Chính vì vậy, béo phì thực sự là một bệnh lý nguy hiểm và là một vấn nạn gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ.

5. Nguy cơ mắc bệnh béo phì ở trẻ

Béo phì ở trẻ

Các đối tượng thuộc các trường hợp sau sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì nhiều hơn so với với trẻ bình thường khác:

+ Trẻ có tiền sử gia đình với bố hoặc mẹ hoặc cả hai mắc bệnh béo phì 

+ Trẻ khi sinh có cân nặng >4kg cũng được xem là đối tượng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh béo phì trong tương lai

+ Những trẻ có chế độ ăn nhiều chất béo và đồ ngọt cao hơn so nhu cầu thực tế cần dung nạp vào cơ thể

+ Trẻ bị thiểu năng trí tuệ sẽ không thể kiểm soát được thói quen ăn uống của mình. Chúng thường không có cảm giác no nên thường ăn nhiều hơn lượng thức ăn cần thiết mỗi bữa. Ngoài ra, trẻ bị chậm phát triển về trí tuệ thường sẽ bị hạn chế về mặt vận động nên cơ thể sẽ dễ tăng cân và tích tụ lượng mỡ thừa.

+ Trẻ ít vận động và chỉ thích lối sống tĩnh, ngồi một chỗ và trẻ có thói quen xem tivi, đọc sách báo lâu

+ Trẻ có thói quen ăn vặt cũng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì

6. Phương pháp chẩn đoán béo phì ở trẻ em

Để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng béo phì ở trẻ em, bác sĩ sẽ lấy các số đo nhân trắc như cân nặng, chiều cao, vòng bụng để đưa ra đánh giá. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tìm hiểu các vấn đề như tiền sử bệnh lý, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và cũng như khả năng tích mỡ trong cơ thể để từ đó đưa ra kết luận chính xác tình trạng béo phì ở trẻ.

Sau khi đã có kết quả sơ bộ ban đầu, trẻ cần phải được tiến hành làm các xét nghiệm. Trong đó, chỉ số cơ thể BMI được xem là phương pháp phổ biến nhất để đánh giá mức độ béo phì ở trẻ.

BMI = Cân nặng (kg)/ Chiều cao (m) x Chiều cao (m)

Công thức tính chỉ số BMI chỉ áp dụng với trẻ em ở độ tuổi từ 2 tuổi trở lên

Nếu chỉ số BMI  ≥ 2SD thì trẻ nhỏ từ 2-5 tuổi được đánh giá là thừa cân và nếu chỉ số này ≥ 3SD thì được xem là đang rơi vào tình trạng béo phì.

Đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên sẽ xác định tình trạng thừa cân nếu BMI ≥ 1SD và trẻ bị béo phì nếu chỉ số này  ≥ 2SD.

Béo phì ở trẻ

Cần phải sớm chẩn đoán và xác nhận trẻ bị béo phì để có hướng điều trị phù hợp

7. Giải pháp điều trị bệnh béo phì ở trẻ

Có nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng béo phì ở trẻ. Trong đó chủ yếu là điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý và tích cực luyện tập thể dục thể thao. Đồng thời tiến hành điều trị tâm lý để giúp trẻ sớm thoát khỏi tình trạng thừa cân béo phì.

7.1. Điều trị béo phì ở trẻ bằng chế độ ăn uống khoa học

Việc điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với tình hình sức khỏe của trẻ đóng vai trò rất quan trọng. Bởi việc điều tiết khả năng dung nạp calo vào trong cơ thể của trẻ bị béo phì sẽ giúp hạn chế tình trạng tăng cân một cách hiệu quả.

Béo phì ở trẻ

Cần phải thiết lập cho trẻ chế độ ăn uống hợp lý để phòng tránh bệnh béo phì

Chế độ ăn đối với trẻ béo phì đó là khẩu phần ăn hạn chế lipid và đường. Khuyến khích trẻ nên ăn nhiều rau củ quả và ngũ cốc. Số lượng bữa ăn trong ngày nên giới hạn khoảng 4 bữa/ngày trong đó đã tính cả bữa phụ. Đặc biệt, hạn chế thói quen ăn vặt ở trẻ bằng cách hạn chế mua các loại đồ ăn vặt cho trẻ.

7.2. Điều trị béo phì bằng phương pháp tăng cường hoạt động thể lực

Để trẻ có thể tăng cường hoạt động thể lực và giải phóng năng lượng ra khỏi cơ thể, các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ tham gia nhiều các hoạt động thể dục thể thao như chạy bộ, chơi thể thao, đạp xe…Nên hoạt động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày để giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể.

Người lớn có thể hướng trẻ tìm tới các bộ môn thể thao mà trẻ yêu thích để chúng có hứng thú tham gia và rèn luyện thể chất.

Béo phì ở trẻ

Tăng cường luyện tập thể lực để giảm nguy cơ béo phì

7.3. Điều trị béo phì bằng phương pháp tâm lý trị liệu

Người lớn cần giúp trẻ hiểu được rằng béo phì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của trẻ và nó sẽ khiến trẻ khó có thể hòa nhập với các bạn khi đi học để từ đó giúp trẻ ý thức hơn về căn bệnh này và trẻ sẽ hợp tác hơn trong việc điều trị bệnh béo phì. 

7.4. Điều trị bệnh béo phì bằng phương pháp ngoại khoa và sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc và điều trị ngoại khoa chỉ áp dụng với các trường hợp bị bệnh béo phì nặng và khi sử dụng các biện pháp kể trên không hiệu quả. Bởi hiện nay việc dùng thuốc và điều trị ngoại khoa đối với trẻ nhỏ vẫn còn là một vấn đề đáng bàn cãi bởi nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sau này.

Do đó, trước khi tiến hành dùng thuốc giảm cân hoặc sử dụng phương pháp điều trị ngoại khoa, phụ huynh nên tìm hiểu và xem xét mọi khả năng có thể xảy ra nếu áp dụng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có phương án giảm béo tốt nhất cho trẻ.

8. Cách phòng ngừa và những lưu ý dành cho trẻ bị béo phì

+ Đối với các trường hợp bị bệnh béo phì, phụ huynh nên có công tác tư tưởng để trẻ có suy nghĩ tích cực và hào hứng hơn trong các hoạt động thể chất để hỗ trợ quá trình giảm béo. Hãy cùng tham gia với trẻ để trẻ cảm thấy vui vẻ và tích cực hoạt động hơn mà không còn cảm thấy tự ti, mặc cảm

+ Khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh và xây dựng thói quen ăn đúng bữa, hạn chế ăn vặt

+ Nâng cao khả năng vận động của trẻ bằng cách rủ trẻ tham gia các hoạt động như đi bộ, đạp xe, đá bóng hay tập thể dục, bơi lội…

+ Xây dựng khẩu phần ăn hàng ngày theo từng bữa ăn cụ thể để giúp trẻ kiểm soát được lượng calo thu nạp vào trong cơ thể

Béo phì ở trẻ

Để giảm nguy cơ béo phì cần phải rèn cho trẻ thói quen ăn uống khoa học

9. Phần kết

Ngày nay, tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ đã trở thành một vấn nạn đáng báo động bởi nó gây ra rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe của con trẻ sau này. Do đó, các bậc cha mẹ nên chú ý hơn tới chế độ ăn uống và rèn luyện thể lực của trẻ. Hãy giúp trẻ có một thể lực tốt cùng với một chiều cao, cân nặng phù hợp để chúng không phải đối diện với các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và bệnh khớp trong tương lai.

Qua các thông tin mà caubinhan.com chia sẻ trong bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về bệnh béo phì ở trẻ để từ đó có biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa vấn nạn béo phì hiện nay.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của caubinhan.com để có thêm những thông tin hữu ích trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như gia đình.

Bác Sĩ Đỗ Hồng Phương

5/5 - (821 votes)
Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 6: Phân tích nhân vật em gái trong truyện Bức tranh của em gái tôi