0

Bật mí cách trồng lan rừng dễ sống, nhiều hoa

Share

Lan rừng – loài hoa dại nhưng mang vẻ đẹp kiêu sa, kiều diễm. Đã có rất nhiều người say đắm bởi vẻ đẹp huyền bí núi rừng của loài hoa này. Do được mọc tự nhiên nên ai cũng nghĩ lan rừng rất dễ trồng. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Đã có không ít trường hợp thất bại trong việc trồng lan rừng hay trồng lan cây chỉ phát triển cành lá mà không có hoa. Để khắc phục điều này và có những chậu lan rừng rực rỡ, hãy cùng caubinhan.com theo dõi bài viết bên dưới nhé. Chúng tôi sẽ bật mí cách trồng lan rừng dễ sống và cho nhiều hoa trong thời gian ngắn.

Lan rừng – loài hoa dại nhưng mang vẻ đẹp kiêu sa, kiều diễm

Lan rừng – loài hoa dại nhưng mang vẻ đẹp kiêu sa, kiều diễm

Tìm hiểu về các giống lan rừng

Tuy hiện nay trên thị trường có vô số giống lan lai tạo và ngoại nhập nhưng lan rừng vẫn chiếm được vị trí nhất định trong lòng người yêu hoa. Lan rừng là giống lan có trong tự nhiên, tính đến nay cũng chưa có tài liệu nào nghiên cứu và thống kê có bao nhiêu giống lan rừng.

Mỗi giống lan rừng lại mang vẻ đẹp khác nhau, nhưng tựu trung chúng vẫn rất quý hiếm và được giới yêu hoa săn đón.

Sau đây là một số giống lan rừng đẹp tại nước ta: lan thảo kèn, lan trần tuấn, lan trần tím, lan đơn cam,  lan giản hạc, lan kiều dẹt, lan long tu lào, lan ngọc điểm…

Lan rừng là giống lan có trong tự nhiên, tính đến nay cũng chưa có tài liệu nào nghiên cứu và thống kê có bao nhiêu giống lan rừng

Lan rừng là giống lan có trong tự nhiên, tính đến nay cũng chưa có tài liệu nào nghiên cứu và thống kê có bao nhiêu giống lan rừng

Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ cách trồng lan hồ điệp đơn giản tại nhà

Chuẩn bị trồng lan rừng

Khác với cách trồng các giống lan lai tạo, lan từng cần có chế độ chăm sóc đặc biệt vì phải thuần dưỡng trong thời gian dài để chúng thích nghi, phát triển và nhanh chóng ra hoa. Bàn tay con người rất kỳ diệu, chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật chúng tôi tin rằng bạn sẽ nhanh chóng có được những giò lan rừng rực rỡ sắc màu.

Trước khi trồng lan rừng, chúng ta cần phải chuẩn bị cây giống và các dụng cụ sau:

  • Giá thể trồng lan rừng

Giá thể trồng lan rừng là yếu tố cực kỳ quan trọng, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Bởi lan rừng là loại cây có nguồn gốc hoang dã, giá thể để trồng loại lan này là gỗ và dớn vì chúng gần giống với môi trường tự nhiên nhất, dù được trồng và chăm sóc nhưng vẫn giống như đang sống trong rừng núi đại ngàn.

Dớn: Là loại giá thể dạng sợi, được làm từ thân và rễ cây dương xỉ. Cây này mọc hoang rất nhiều tại các khu vực thung lũng núi đồi. Ưu điểm của chúng là có khả năng hút ẩm cao và không bị đóng rêu.

Gỗ: Nếu không tìm được rễ cây dương xỉ, chúng ta có thể thay thế bằng thân gỗ. Gỗ để trồng lan có thể làm từ thân cây vú sữa, thân cây nhãn hoặc các loại cây lâu năm. Ưu điểm của việc trồng lan rừng bằng gỗ là tạo sự thông thoáng cho rễ, giúp rễ phát triển mạnh và tạo nên vẻ đẹp tự nhiên cho lan rừng.

Như đã trình bày, lan rừng là loại cây ưa sạch nên trước khi dùng gỗ để trồng lan chúng ta phải làm sạch gỗ, tiêu diệt nấm mốc có trong cây.

  • Tách chiết lan giống

Với những người mới chơi lan thì trồng khi mang lan về cứ để nguyên bụi đẻ trồng, giúp lan phát triển khỏe mạnh, cây không mất sức và còi cọc. Bên cạnh đó, trồng lan nguyên bụi giúp lan luôn ẩm, lan dễ bén rễ hơn bình thường.

Với những người mới chơi lan thì trồng khi mang lan về cứ để nguyên bụi đẻ trồng, giúp lan phát triển khỏe mạnh

Với những người mới chơi lan thì trồng khi mang lan về cứ để nguyên bụi đẻ trồng, giúp lan phát triển khỏe mạnh

Tuy nhiên, trước khi trồng cả khóm lan bạn cần quan sát xem lan có sâu bệnh, có bị dập rễ hay không. Nếu bị dập nên dùng dao hoặc kéo sắt nhọn cắt tỉa hết phần bị hư úng, sát trùng các vị trí vừa cắt tỉa và chừa lại phần rễ dài khoảng 1cm là được.

Đối với những giống lan đa thân, chúng ta có thể chiết mỗi khóm khoảng 2 – 3 cành rồi trồng vào chậu.

Cách trồng lan rừng đúng kỹ thuật

Kỹ thuật trồng lan rừng tương đối khác so với các loại lan khác. Bởi chúng không được trồng trong chậu mà buộc trực tiếp lên gỗ hoặc thân cây.

Nếu trồng lan rừng lên khúc gỗ, đầu tiên bạn hãy đóng vài cây đinh xung quanh mặt gỗ. Sau đó dùng ống nhựa trùm đinh lại để không làm tổn thương rễ lan. Cuối cùng là đặt cây lan lên trên, cố định rễ vào những cây đinh đã đóng bằng dây.

Kỹ thuật trồng lan rừng tương đối khác so với các loại lan khác

Kỹ thuật trồng lan rừng tương đối khác so với các loại lan khác

Nếu trồng lan rừng trên thân cây thì buộc giá thể xung quanh thân cây rồi cũng cố định tương tự.

Cách chăm sóc lan rừng

Lan rừng là loại lan sống trong môi trường tự nhiên nên cũng không cần chăm sóc quá nhiều, vấn đề là phải làm thế nào để tạo điều kiện sống giống với môi trường sống tự nhiên là được. Phân bón cho lan rừng cũng rất đơn giản, không nhất thiết phải dùng phân vô cơ như các loại lan khác, chỉ cần tưới nước ao hồ hoặc nước vo gạo.

Khi thân lan bắt đầu tròn và không ra lá mới có nghĩa là lan đang bắt đầu chuẩn bị ra hoa. Giai đoạn này nên bắt đầu tưới phân NPK cho lan theo tỷ lệ 10 – 30 – 30 để kích thích cây ra nụ.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã biết cách trồng lan rừng và sớm có những giò lan rừng rực rỡ sắc màu. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về cây cối, hãy truy cập website của chúng tôi để có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Cách trồng địa lan đơn giản giúp hoa ra đúng dịp tết

5/5 - (733 votes)
Xem Thêm:   Cách trồng khoai lang thu hoạch cả cây lẫn củ