0

Bật mí 4 cách nuôi dạy trẻ sơ sinh – tiền đề phát triển toàn diện

Share

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con mình ngoan ngoãn, thông minh, khỏe mạnh nhất. Nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng có cách dạy con hợp lý và đạt hiệu quả. Ngay cả với trẻ sơ sinh cũng vậy, đừng nghĩ bé còn nhỏ mà chưa cần dạy nhé, các bé càng nhỏ thì việc hình thành thói quen tốt càng dễ, nếu có cách nuôi dạy trẻ sơ sinh đúng cách, hợp lý thì càng lớn lên bé càng trộm vía, chăm ngoan, đáng yêu hơn!

Làm thế nào để nuôi dạy trẻ sơ sinh tốt nhất?

Làm thế nào để nuôi dạy trẻ sơ sinh tốt nhất?

Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh hiệu quả

Giai đoạn trẻ sơ sinh là giai đoạn đầu đời từ 0 – 3 tháng tuổi của bé, tư tưởng của rất nhiều bậc phụ huynh thường cho rằng thời điểm này bé còn non nót nên chưa cần dạy dỗ nhiều. Nhưng đây là quan niệm không đúng, giai đoạn bé càng nhỏ càng dễ nuôi dạy, ngoài ra việc hình thành sớm các thói quen tốt cho bé sẽ mang đến rất nhiều lợi ích về sau này.

Đặc biệt, các mẹ có biết, giai đoạn sơ sinh bé hoàn toàn đã có thể nhận thức được thế giới xung quanh rồi đó, chính vì thế thực hiện các cách nuôi dạy trẻ sơ sinh, như kích thích những khả năng về giác quan, nhận thức sớm cho bé sẽ là nền tảng để bé phát triển trí thông minh, khôn lớn toàn diện.

Chia sẻ cách nuôi dạy trẻ sơ sinh thành công nhất

Bé sơ sinh cũng cần được nuôi dạy khoa học và hợp lý

Bé sơ sinh cũng cần được nuôi dạy khoa học và hợp lý

Theo các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực IQ và sự phát triển của trẻ em cho biết, nếu cha mẹ sớm có những cách nuôi dạy trẻ sơ sinh, thì tương lai bé sẽ có khả năng trở thành thiên tài cao hơn các bé không có biện pháp nuôi dạy phù hợp.

Dưới đây sẽ là các bí quyết về nuôi dạy trẻ sơ sinh, các mẹ đang trong giai đoạn mang bầu hoặc các mẹ sắp sửa có dự định sinh con hãy tham khảo ngay để khi bé sinh ra, trong giai đoạn sơ sinh có thể thực hành ngay, sẽ nhận được hiệu quả bất ngờ đó nhé!

1. Kích thích thị giác phát triển

Với các bé sơ sinh, thị giác vốn chưa hoàn thiện nên bé chỉ nhìn được cự li gần và màu sắc gần như chỉ là màu trắng đen. Nhưng các mẹ cũng nên tăng khả năng thị giác cho bé bằng cách cho bé nhìn các dải màu trắng đen, tập trung trong khoảng 5s, sau đó tăng dần lên 60 – 90s, có thể để bé nhìn dải màu này từ 3 phút mỗi ngày. Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh như vậy sẽ giúp các con tăng khả năng tập trung, phát triển dần thị giác tốt hơn. Sau đó, những thời gian tiếp theo như từ 6 tháng, mẹ có thể thay đổi bằng cách cho bé nhìn dải màu caro đen trắng…

Cách nuôi dạy bé sơ sinh hiệu quả

Cách nuôi dạy bé sơ sinh hiệu quả

Hoặc, một cách đặc biệt khác nữa là mẹ có thể để bảng chữ cái, kích thước chữ lớn, có màu đỏ quanh giường bé, cho bé nhìn chữ mỗi lần 2 – 3s mỗi lần. Như vậy, bé sẽ quen dần mặt chữ, khả năng thị giác cũng cực kỳ tốt về sau.

2. Mẹ kích thích thính giác cho bé

Trẻ sơ sinh rất thích nghe giọng nói của cha mẹ và những bản nhạc du dương. Mỗi ngày mẹ hãy trò chuyện với bé và nên cho bé nghe nhạc từ 15 – 30 phút mỗi ngày, nên chọn những bản nhạc nhẹ nhàng, âm lượng vừa phải sẽ giúp kích thích thính giác, tăng khả năng cảm nhận và trí não bé phát triển.

3.Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh bằng kích thích xúc giác

Đừng nghĩ bé còn nhỏ mà chưa biết cảm nhận gì, một trong những cách nuôi dạy trẻ sơ sinh hiệu quả nhất đó là hãy tập cho bé những thói quen để bé cảm nhận được như người lớn. Chẳng hạn như khi cho bé bú, hãy dùng đầu ti chạm vào những vị trí khác trên khuân mặt và xem phản ứng của bé. Dần dần bé sẽ biết di chuyển khuân mặt trên dưới hay xoay trái phải…vì hành động của mẹ sẽ giúp bé học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được các vị trí khác nhau.

Mẹ nên kích thích cảm nhận xúc giác cho bé sơ sinh

Mẹ nên kích thích cảm nhận xúc giác cho bé sơ sinh

Hoặc các mẹ hãy rửa sạch tay sau đó cho ngón tay chà nhẹ vào miệng bé – hàm trên, hàm dưới để bé thử nhún nhún, tập liếm và cắn những thứ khác đầu ti của mẹ.

4. Kích thích khả năng cầm nắm của bé

Bé mới sinh ra đã có khả năng cấm nắm các vật, nhưng chưa rõ ràng. Mẹ hãy thử chạm vào lòng bàn tay bé sẽ thấy bé chụm tay lại một cách nhẹ nhàng hay chạm vào các đầu ngón tay sẽ thấy bé chụm ngón tay lại… Đấy là những phản xạ đầu tiên của bé.

Vì vậy, các mẹ cần kích thích khả năng này của bé một cách tốt hơn, hãy thường xuyên đưa ngón tay vào lòng bàn tay để con nắm lại, hoặc đặt những đồ vật nhỏ xinh vào để mẹ cảm nhận nhiều vật khi bé cầm nắm hơn. Đặc biệt, thỉnh thoảng mẹ có những món đồ chơi nhiều màu, đặt ra xa bé một chút để bé nhìn theo, dần dần bé sẽ cố gắng với tay ra để lấy món đồ đó. Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh này cần mẹ phải kiên trì và chơi cùng bé, giúp bé phát triển khả năng một cách hiệu quả nhất.

5/5 - (782 votes)
Xem Thêm:   Sử dụng mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói hiệu quả