0

Bạn đã thực sự hiểu rõ về ZIP code?

Share

Ngày nay, chúng ta thường nghe nói rất nhiều đến thuật ngữ ZIP code. Nó được sử dụng rộng rãi trong giao vận qua đường bưu điện hay thậm chí là trong khai báo thông tin cá nhân, doanh nghiệp. Vậy ZIP code thực chất là gì? Nó có thực sự cần thiết hay không? Hãy cùng caubinhan.com tìm hiểu nhé!

ZIP code có nghĩa là gì?

ZIP code hay còn được gọi là mã bưu chính là một tổ hợp các chuỗi ký tự, có thể là số, chữ, hay sự kết hợp của cả số và chữ. Nhờ vào số ký tự này trên bì thư bưu điện mà người ta có thể gửi hàng hóa, bưu phẩm tới cho người nhận. Hay nói cách khác chính mã ZIP code này giúp bưu điện định vị được vị trí của người nhận bưu phẩm. Bên cạnh đó, nó cũng được dùng để khai báo các thông tin trên mạng khi được yêu cầu mã số này.

zip-code-nghia-la-gi

Mã zip code nghĩa là gì?

Từ ZIP là một từ viết tắt của kế hoạch cải tiến khu vực. Thời kỳ đầu, mã ZIP code được sử dụng dưới dạng là một servicemark của bưa điện Hoa Kỳ. Ban đầu Đức là nước sử dụng mã ZIP code đầu tiên cho việc vận chuyển hàng hóa của hệ thống bưu điện tới người dùng. Sau Đức là Anh, Mỹ sử dụng mã này trong việc vận chuyển hàng hóa bưu phẩm. Cũng chính bởi tính thuận tiện và chính xác của nó mà về  sau rất nhiều quốc gia đã sử dụng nó trong cho hệ thống bưu điện của nước mình, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó hệ thống mã ZIP ở mỗi quốc gia là khác nhau bởi sự quy định của quốc gia đó. Nó có thể chỉ là số nhưng cũng có nơi kết hợp cả số và chữ vào trong mã ZIP này.

Tuy nhiên, có một điểm chung trong mã ZIP của tất cả các quốc gia là đều thống nhất ghi mã số quốc gia trước mã số bưu điện để tránh nhầm lẫn trong quá trình vận chuyển.

Trong thời đại ngày nay, khi mà việc mua hàng và thanh toán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến thì ZIP code không chỉ đơn thuần được bưu điện sử dụng mà nó còn được áp dụng cho việc đăng ký mua hàng. Khách hàng sẽ kê khai thông tin mã ZIP vào tài khoản dùng để mua hàng trên các trang web. Khi đó, hàng hóa được vận chuyển tới tận nơi khách hàng đã khai báo. Một số các dạng tài khoản yêu cầu bạn nhập mã ZIP như: amazon seller central, tài khoản payoneer (thanh toán toàn cầu), dropshipping (chuỗi các cung ứng giữa người bán hàng và người mua).

zip-code-ung-dung-tren-internet

Kê khai thông tin zip code trên internet.

Mã zip code ở Việt Nam.

Nếu như ở các quốc gia, vùng lãnh thổ khác, ZIP code bao gồm cả mã bưu chính cấp quốc gia thì tại nước ta không sử dụng mã bưu chính cấp quốc gia. Nhưng bạn không cần lo lắng rằng đơn hàng của mình đặt ở nước ngoài sẽ không thể về đến nơi bạn sống. Vì bạn chỉ cần kê khai đầy đủ mã ZIP code của tỉnh, thành phố bạn đang sinh sống là hoàn toàn có thể nhận được hàng từ nước ngoài gửi về.

ma-zip-code-viet-nam

Mã zip code ở Việt Nam.

Hơn thế nữa việc thiết lập hệ thống cấu trúc mã ZIP của mỗi tỉnh thành khu vực sinh sống rất rõ ràng và chặt chẽ nên trong quá trình tạo tài khoản hay điền thông tin nhận hàng mà bạn vô tình quên không điền đầy đủ thông tin thì hàng hóa đó vẫn có thể gửi tới bưu điện nơi bạn đang ở nếu bạn đã điền mã ZIP code vào trước đó. Tuy nhiên đừng vì điều đó mà bạn lại chủ quan, bỏ qua việc nhập địa chỉ nhận hàng nhé, bao giờ địa chỉ nhận hàng rõ ràng và cụ thể cũng tốt hơn đúng không nào?

Thêm một lưu ý nhỏ là khi bạn đăng ký tài khoản mua hàng trên mạng thì mã ZIP chỉ cần kê khai tới tỉnh thành mình đang sống là được chấp nhận. Cho dù là mua hàng trong nước hay nước ngoài, nhưng nếu bạn muốn có thể tới được thị trấn, huyện, xã mà bạn đang sinh sống thì bạn cần truy cập vào trang web sau đó nhập chính xác tỉnh thành bạn đang sống, và chọn bưu cục huyện, xã bạn muốn lấy thông tin là bạn sẽ có được mã ZIP của nơi đó.

Ví dụ: Mã zip code của Hà Nội là 100000.

Hy vọng những kiến thức về ZIP code mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được sự cần thiết và vai trò của ZIP code khi gửi hàng hóa qua đường bưu điện cũng như khi kê khai thông tin trên internet. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Biển số xe của các tỉnh và thành phố trên cả nước.

5/5 - (613 votes)
Xem Thêm:   Bí quyết cho món chim cút nướng vàng ruộm, đậm đà