0

Bác sĩ khoa sản hướng dẫn mẹ bầu nếu bị động thai nên làm gì?

Share

Tình trạng bị động thai hay còn gọi là dọa sẩy thai được cho là rất nghiêm trọng, mẹ cần phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng để giúp thai nhi ổn định hơn. Tuy nhiên các mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu không sẽ càng khiến cho tình trạng thêm tồi tệ hơn. Trong bài viết sau đây, các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu sẽ hướng dẫn mẹ nếu bị động thai nên làm gì và cách để phòng tránh tình trạng này một cách hiệu quả nhất, hãy dành vài phút để tìm hiểu và thận trọng hơn nhé!

Phải làm sao khi bị động thai?

Phải làm sao khi bị động thai?

Mẹ bầu bị động thai nên làm gì?

Động thai là hiện tượng khi mang thai thấy có xuất hiện môt ít máu từ âm đạo, kèm theo cảm giác đau bụng, bụng dưới trương lên và đau mỏi vùng vai. Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu bị động thai thì sẽ có nguy cơ bị sẩy thai, đặc biệt là nếu tình trạng này không được phát hiện và chăm sóc, can thiệp kịp thời. Động thai thường xảy ra do nhiều nguyên nhân, mẹ bầu cần nhận biết sớm để thận trọng hơn trong thai kỳ, luôn đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết khi bị động thai

Khi bị động thai nên làm gì là điều mà bất cứ mẹ bầu nào khi rơi vào tình trạng này đều lo lắng, nhưng trước hết mẹ cần nhận biết các dấu hiệu để chắc chắn khi mình bị động thai và từ đó mới có phương án can thiệp kịp thời.

Nhận biết sớm các dấu hiệu động thai để kịp thời can thiệp hiệu quả

Nhận biết sớm các dấu hiệu động thai để kịp thời can thiệp hiệu quả

Các dấu hiệu khi bị động thai như:

 • Mẹ bầu sẽ cảm thấy hơi đau tức ở vùng bụng dưới, bụng có thể hơi trương lên, cảm giác giống như đau bụng khi hành kinh, đồng thời kèm theo cảm giác đau vùng thắt lưng.
 • Trước tuần thứ 20, vùng bụng dưới hoặc vùng xương chậu xuất hiện các cơn co cơ, có khi hơi đau.
 • Mẹ bầu thấy có áp lực vùng chậu do thai nhi đè nén và đi kèm với hiện tượng chảy máu âm đạo, chuột rút… đó có thể là dấu hiệu mẹ bị động thai và có thể chuẩn bị sẩy.
 • Có thể sẽ thấy chảy máu âm đạo, máu có màu hồng nhạt, đỏ tươi hoặc hơi nâu. Lượng máu có thể ít hoặc nhiều tùy mỗi cơ địa mẹ bầu.
 • Đặc biệt, với dấu hiệu thấy có dịch nhờn xuất hiện nhiều ở âm đạo có kèm theo chất lỏng màu hồng nhạt và kèm mùi hôi là biểu hiện động thai, dọa sẩy rất nghiêm trọng, mẹ nên chú ý thận trọng.

Nguyên nhân dẫn đến động thai

Mẹ lo lắng động thai nên làm gì?

Mẹ lo lắng động thai nên làm gì?

Tình trạng động thai thường xuất hiện ở những tuần đầu của thai kỳ do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như:

 • Trứng được thụ tinh nhưng lại chưa được thuận lợi
 • Mẹ bầu có tiền sử các bệnh về máu, bệnh tử cung hoặc khí huyết suy nhược…
 • Mẹ bầu làm việc quá sức, ăn uống và nghỉ ngơi không điều độ dẫn đến thiếu dinh dưỡng.
 • Mẹ bầu mắc phải một số bệnh như: bệnh mãn tính, bệnh tim, mất cân bằng nội tiết, sốt cao…
 • Một số trường hợp có thể do sự bất thường về nhiễm sắc thể.

Từ những nguyên nhân này, rất có thể sẽ khiến mẹ bị động thai bất cứ lúc nào, mẹ bầu nên hết sức cẩn trọng, đừng quá lo lắng khi bị động thai nên làm gì mà hãy cùng tìm hiểu phương án can thiệp hiệu quả ngay sau đây.

Khi bị động thai nên làm gì?

Trước hết, mẹ cần nhận biết chính xác các dấu hiệu, nguyên nhân gây ra để có biện pháp giải quyết đúng đắn nhất, sau đó khi chắc chắn mẹ bị động thai, cần thực hiện những việc sau:

 • Mẹ cần nghỉ ngơi tại chỗ cho sức khỏe hồi phục tốt hơn, sau đó nên đi khám bác sĩ.
 • Mẹ cần đặc biệt chú ý về chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cung cấp đầy đủ từ đa dạng thực phẩm, nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa. Đặc biệt, nên ăn nhiều món an thai như cháo gà, gà hầm, cháo cá chép, cháo hạt sen…
 • Cần tránh xa các loại thực phẩm, hóa chất có chất độc hại, chất kích thích…
 • Mẹ bầu nên chú ý, luôn giữ tâm lý ổn định, tinh thần thoải mái, tránh buồn bã, lo lắng quá nhiều và không làm việc quá sức.
 • Tránh không được xoa bụng bầu và quan hệ vợ chồng khi bị động thai.
 • Ngoài ra, không nên nghe những lời khuyên sử dụng thuốc dân gian, thuốc bổ nào đó mà chưa được kiểm chứng…

Nên chú ý nghỉ ngơi hiệu quả khi có dấu hiệu động thai

Nên chú ý nghỉ ngơi hiệu quả khi có dấu hiệu động thai

Như trên, chắc chắn mẹ đã biết được khi bị động thai nên làm gì. Điều quan trọng nhất là đừng quá lo lắng, tránh để tình trạng thêm tồi tệ.

Trên thực tế, có nhiều mẹ bầu thường lầm tưởng hiện tượng động thai với sẩy thai, nhưng khi bị động thai, có thể thai nhi vẫn tiếp tục phát triển được, nên mẹ đừng quá lo lắng bị động thai nên làm gì mà hãy kịp thời nghỉ ngơi, nhờ đến sự giúp đỡ, chăm sóc hiệu quả để nhanh chóng bình phục trở lại. Còn khi đã sẩy thai thì thai nhi đã bị chết và bị đẩy ra ngoài.

Vậy nên, để tránh để tình trạng động thai hay nghiêm trọng là sẩy thai, mẹ bầu cần thận trọng. Hãy luôn ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, trong quá trình mang thai không nên làm việc nặng và quá sức, đồng thời hãy luôn thoải mái, vui vẻ để thai kỳ được thuận lợi, bé yêu phát triển tốt nhất.

5/5 - (872 votes)
Xem Thêm:   Bơm tinh trùng sau bao lâu thì có thai? Tỷ lệ thành công của phương pháp này như thế nào?