0

Bà bầu làm việc nặng có ảnh hưởng gì không?

Share

Xin chào bác sĩ! Em hiện đang mang bầu ở tuần thứ 20, nhưng hiện tại em vẫn đang đi làm, công việc của em là nhân viên bán hàng nên nhiều khi cũng vẫn phải mang vác một số đồ cũng nặng, nên em băn khoăn không biết làm như thế thai nhi có sao không, bà bầu làm việc nặng có ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ sẽ giải đáp giúp em. Xin cảm ơn bác sĩ ạ!

(Phùng Thị Hạnh, 26 tuổi, Đống Đa – Hà Nội)

Mẹ bầu có nên làm việc nặng?

Mẹ bầu có nên làm việc nặng?

Trả lời:

Xin chào bạn Hạnh! Xin cảm ơn vì bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục của chúng tôi. Việc bà bầu làm việc nặng có ảnh hưởng gì không, nhất là có ảnh hưởng đối với sự phát triển của thai nhi không? là câu hỏi của hầu hết những phụ nữ đang mang thai, bởi trong quá trình mang thai có nhiều chị em vẫn phải gánh vác nhiều công việc, vẫn phải đi làm. Để có câu trả lời chính xác nhất, mời các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

→ Tuyệt chiêu: Mang thai ăn gì để con thông minh, khỏe mạnh

Bà bầu làm việc nặng có ảnh hưởng gì không?

Mang thai là một quá trình 9 tháng 10 ngày rất quan trọng, mẹ phải trải qua rất nhiều thay đổi và vất vả. Tuy vậy, không phải mẹ bầu nào (nếu không do bắt buộc phải kiêng) cũng được nghỉ ngơi hoàn toàn trong thai kỳ, các mẹ vẫn sẽ phải đi làm và làm các công việc nhà, thậm chí có những mẹ bầu do tính chất công việc vẫn phải làm các công việc nặng, làm nhiều giờ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể sẽ khiến mẹ bầu kiệt sức, sức khỏe giảm sút và từ đó sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của thai nhi.

Những ảnh hưởng khi bà bầu làm việc nặng

Không nên để bà bầu làm việc nặng

Không nên để bà bầu làm việc nặng

Việc bà bầu làm việc nặng có ảnh hưởng gì không là thắc mắc chung, và để thai nhi được phát triển tốt nhất, thai kỳ khỏe mạnh nhất, các bà bầu nên chú ý lúc nào cũng phải thoải mái, tâm trạng tốt và đặc biệt là không nên làm việc nhiều, làm việc nặng.

Nếu làm ngược lại, các mẹ không giữ gìn có thể sẽ xảy ra những điều dưới đây. Mẹ hãy tìm hiểu để chú ý!

Ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trạng mẹ bầu

Với ngươi bình thường, nếu làm nặng hay công việc quá tải kéo dài cũng có lúc còn “gục ngã”, nhưng họ vẫn còn nhiều sức để chịu đựng, nghỉ vài hôm có thể khỏe lại ngay. Còn với các bà bầu, ngoài việc lo cho bản thân mẹ còn phải lo cho một sinh linh bé nhỏ đang lớn lên từng ngày trong bụng, mẹ cần chú ý giữ gìn và ăn uống tốt để đảm bảo con phát triển tốt nhất.

Nếu mẹ bầu làm việc nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí làm việc nặng, mệt mỏi có thể khiến mẹ bầu căng thẳng hơn, chính điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến bé yêu trong bụng.

Bà bầu làm việc nặng có ảnh hưởng đến thai nhi

Bà bầu làm việc nặng có ảnh hưởng đến thai nhi – thai kỳ sinh nở

Thai nhi nhẹ cân và ảnh hưởng đến phát triển

Việc mẹ bầu làm việc nhiều, làm việc nặng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trước tiên là việc thai nhi có thể sẽ bị nhẹ cân hơn những đứa trẻ khác nhất là sau khi sinh. Điều này đã được các nhà nghiên cứu tại một trường Đại học ở Hà Lan chứng minh sau những nghiên cứu với những người phụ nữ mang thai liên quan đến sức khỏe thai nhi. Cụ thể: những thai nhi có mẹ làm việc trên 25 tiếng/ tuần sẽ bị thiếu cân hơn những trẻ em khác, ít nhất là từ 100 – 500gr

Điều đáng lo ngại nhất với những đứa trẻ sinh ra bị thiếu cân có thể sẽ có nguy cơ khuyết tật về tim, phổi, tiêu hóa… Đây là những ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, sau này khi lớn hơn sẽ gặp khó khăn hơn trong phát triển và học tập.

→ Tìm hiểu: Bà bầu đi lại nhiều có ảnh hưởng gì không ?

Tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non

Một minh chứng trả lời cho câu hỏi bà bầu làm việc nặng có ảnh hưởng gì không nữa đó chính là việc đe dọa đến tính mạng thai nhi. Cụ thể: Khi hoạt động thể chất nhiều, làm việc nặng, quá sức có thể khiến các mẹ bầu làm giảm lưu lượng máu cũng như dinh dưỡng đến nhau thai, như vậy sự phát triển của thai nhi sẽ kém, nếu nghiêm trọng có thể đe dọa sẩy thai ở những tháng đầu và sinh non ở những tháng gần cuối.

Bà bầu cần được chăm sóc chu đáo trong điều kiện tốt nhất

Bà bầu cần được chăm sóc chu đáo trong điều kiện tốt nhất

Hoặc có thể rủi ro có thể là mẹ bầu bị trượt ngã hay vật nặng đập vào người… có thể đe dọa cả tính mạng mẹ và con. Ngoài ra, ngay cả những mẹ bầu làm văn phòng dù không phải làm nặng nhưng công việc quá tải, làm việc nhiều bên máy tính… cũng có nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Vậy nên, việc còn băn khoăn bà bầu làm việc nặng có ảnh hưởng gì không là hợp lý. Khi đã biết được những tác hại của việc làm nặng hay làm việc nhiều có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi mẹ cần hết sức cẩn thận và giữ gìn hơn. Đồng thời, điều quan trọng nhất là người chồng, người cha hãy chú ý chăm sóc, bảo vệ chu đáo nhất cho mẹ trong quá trình mang thai, tránh để cho mẹ làm những công việc nặng hay việc tiếp xúc với hóa chất… Cần bảo vệ mẹ bầu và con yêu trong điều kiện tốt nhất, chỉ nên để mẹ làm công việc nhẹ và thời gian làm thoải mái, để mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, bé yêu phát triển toàn diện.

5/5 - (516 votes)
Xem Thêm:   Cách làm đậu phụ mềm thơm bằng máy sinh tố tại nhà