0

Access point là gì? Cấu tạo và chức năng của access point

Share
Avatar of admin

Thiết bị mạng không dây access point rất tiện lợi trong quá trình sử dụng và dần dần được thay thế cho thiết bị mạng có dây hiện nay. Access point sẽ làm nhiệm vụ cung cấp nền tảng cho các thiết bị khác nhau để giao tiếp với nhau. Vậy access point là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức công nghệ bổ ích này tới bạn nhé!!!

Access point là một thiết bị mạng không dây ký hiệu là AP. Access point sẽ tạo ra một mạng không dây cục bộ hoặc mạng WLAN, thường được sử dụng trong văn phòng hoặc tòa nhà lớn. Một điểm truy cập accesspoint còn được gọi là bộ thu phát wi-fi, đây được xem là một trạm truyền và nhận dữ liệu giữa người sử dụng với nhau. Điểm truy cập access point, cho phép người dùng này kết nối với người dùng khác trong cùng một mạng. Bên cạnh đó, thiết bị này đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối giữa mạng wlan và mạng dây cố định.

Access point là gì?

Access point là gì?

Mỗi điểm truy cập access point có thể phục vụ nhiều người dùng khác nhau. Trong trường hợp người dùng di chuyển ra ngoài phạm vi kết nối của điểm này, thì sẽ được tự động chuyển sang điểm kết nối tiếp theo.

Xem Thêm:   Token là gì? Vai trò của Token khi thực hiện giao dịch điện tử

Phân loại thiết bị phát wi-fi hiện nay

Hiện nay có ba loại thiết bị phát wi-fi được sử dụng phổ biến:

Wireless router: có vai trò bảo mật tốt, có khả năng kết nối không dây và kết nối các máy tính không có adapter wireless với internet như máy tính để bàn thông thường.

Wireless modem: vừa đảm nhiệm chức năng của wireless router, đó là tính bảo mật, kết nối không dây và kết nối các máy tính không có adapter với internet.ngoài ra còn đóng vai trò và đảm nhiệm chức năng như một modem.

access point là gì

Phân loại thiết bị phát wi-fi hiện nay

Access point: vừa cấp phát địa chỉ IP, có thể sử dụng được luôn. Tuy nhiên nếu so sánh tính bảo mật với 2 thiết bị phát wi-fi còn lại thì chúng lại không an toàn, tính bảo mật kém.

Ưu điểm khi sử dụng access point

Access point rất cần thiết trong việc thu và phát wi-fi kết nối các điểm truy cập và kết nối giữa người dùng với nhau. Access point đem đến rất nhiều ưu điểm:

Cho phép lượng người truy cập lớn

Nếu bạn sử dụng bộ định tuyến không dây, số lượng người truy cập thường chỉ hỗ trợ từ 10 đến 20 người cùng lúc. Nhưng nếu thay thế bằng việc sử dụng access point, thiết bị này sẽ cho phép 50 người thậm chí hàng trăm người cùng truy cập. Nếu bạn lo lắng rằng, việc nhiều người truy cập sẽ khiến khả năng gửi và nhận tín hiệu bị kém đi, tuy nhiên nếu dùng access point, đây không phải là vấn đề quá khó khăn, bởi khả năng gửi và nhận tín hiệu của access point mạnh hơn các thiết bị thông thường.

Không gian truyền rộng hơn

Không gian truyền của một thiết bị access point có thể lên tới 100 đến 300 m. Các điểm truy cập wi-fi không dây sẽ tăng và mở rộng độ phủ sóng hơn rất nhiều. Bởi vậy access point rất thích hợp ở những nơi có diện tích rộng như các doanh nghiệp lớn, hay các tòa nhà cao tầng, chung cư…

Mạng lưới linh hoạt

Access point cung cấp cho người dùng rất nhiều chế độ mạng linh hoạt như máy khách không dây, cầu không dây, cầu đa điểm…Bạn có thể sử dụng bộ điều khiển access point không dây để việc quản lý tập trung được dễ dàng hơn.

Cấu tạo và chức năng của access point

Cấu tạo của access point

Bạn có thể hình dung access point giống như bộ chia cổng mạng switch, tuy nhiên thiết bị này được tích hợp thêm chức năng phát wi-fi, và hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu nhận và phát sóng trong mạng WLAN. Ngoài ra, Access point có thiết kế chống bụi rơi vào pcb, để đảm bảo thiết bị hoạt động lâu hơn, đảm bảo chất lượng hơn.

Chức năng

access point là gì

Cấu tạo và chức năng của access point

Thiết bị này có khả năng cung cấp một nền tảng cho các thiết bị khác nhau, để giao tiếp với nhau. Bên cạnh đó, access point còn làm nhiệm vụ bảo vệ tường lửa và mật khẩu, sau đó người dùng có thể tự do thực hiện các kết nối từ bên ngoài mà không cần lo lắng bất cứ điều gì. Access point được cấu tạo khá giống switch, nên nó cũng có chức năng chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây và phát wi-fi cho các thiết bị khác sử dụng.

Ngoài ra, access point cung cấp thêm chức năng kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây, tuy nhiên thiết bị này chỉ dừng lại ở việc kết nối mạng dây và wi-fi, chứ không cấp phát địa chỉ IP giống như modem. Sản phẩm này cũng giống như một bộ phát wi-fi, thường được sử dụng chủ yếu trong kinh doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng…. có tác dụng thống nhất cho môi trường kinh doanh ba người dùng rất tốt.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về access point. Hãy like và share cho bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm:OneDrive là gì? Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ lưu trữ OneDrive

5/5 - (778 votes)