0

6 Cách dạy con của người Do Thái – con thông minh vượt trội

Share

Có thể các bạn cũng đã biết, người Do Thái là một trong những chủng tộc thông minh nhất, minh chứng chính là có đến 30% các giải Nobel trên thế giới đều thuộc về người Do Thái. Đặc biệt, trong việc giáo dục con cái, họ đều có những bí quyết cực hay, dạy con từ nhỏ đã biết tự lập, thông minh, chính vì thế mà khi trưởng thành mới gặt hái được nhiều thành công như vậy. Mẹ Việt nếu muốn học cách dạy con của người Do Thái, thì hãy tham khảo ngay trong bài viết sau nhé!

Khám phá cách người Do Thái dạy con cái

Khám phá cách người Do Thái dạy con cái

Học hỏi cách dạy con của người Do Thái như thế nào?

Người Do Thái nổi tiếng khắp thế giới về sự thông minh, nguyên tắc sống rất chuẩn mực, nghị lực sống và họ cũng rất giàu có… Những điều này không phải tự nhiên mà có, đó là thành quả từ những quá trình rèn giũa, dạy dỗ của các bậc cha mẹ người Do Thái.

Bất cứ cha mẹ nào cũng thương con, người Do Thái cũng vậy, nhưng không vì thế mà họ luôn bao bọc con cái, họ yêu thương con bằng tình yêu lớn lao, có những cách dạy con hết sức tinh tế ngay từ những giai đoạn đầu đời của con.

Vậy những cách dạy con của người Do Thái như thế nào, điều gì đã tạo nên những con người tuyệt vời, thông minh và giàu nghị lực như vậy? Chúng ta hãy cùng khám phá ngay!

Các cách dạy con của người Do Thái

Các bậc cha mẹ nên học hỏi cách dạy con hiệu quả

Các bậc cha mẹ nên học hỏi cách dạy con hiệu quả

Người Do Thái đã có những cách giáo dục con rất hay, hiệu quả với những nguyên tắc rất đặc biệt và là đặc trưng của họ. Mẹ Việt có thể tham khảo và áp dụng linh hoạt để giáo dục con cái mình hiệu quả, giúp con thông minh, tự lập và sớm thành công nhé!

1. Không quá bao bọc con cái

Những bậc cha mẹ người Do Thái có những cách yêu thương, bao bọc con cái rất khác biệt, họ không thể hiện mình là “fan cuồng” của con hay luôn giữ con khư khư bên mình, mà họ luôn có cách thể hiện tình cảm của riêng họ, cách dạy con của người Do Thái luôn dựa trên tình yêu lớn lao, hướng đến tương lai của con.

Các bậc cha mẹ người Do Thái không phải lúc nào cũng bao bọc bên con, cho con cảm giác an toàn mà luôn nhen nhóm, khích lệ con cái mình bằng cách dạy con phải biết nhìn xa trông rộng, đương đầu với những thử thách để có được bản lĩnh mạnh mẽ trong cuộc đời. Cụ thể là từ những việc nhỏ nhất, cho đến việc trong khả năng, nếu bé có thể làm thì cha mẹ sẽ để bé tự thực hiện.

2. Cha mẹ là cố vấn cho con

Cha mẹ chỉ nên hướng dẫn, quân sư cho con cái

Cha mẹ chỉ nên hướng dẫn, quân sư cho con cái

“Cha mẹ đừng là quản gia mà hãy là quân sư cho con”, đây là câu nói rất nổi tiếng của người Do Thái, đây cũng là một trong những cách dạy con của người Do Thái được cả thế giới công nhận.

Ý nghĩa của cách dạy dỗ này chính là cha mẹ chỉ nên là người hướng dẫn, tư vấn cho con chứ đừng làm thay hay bao bọc con khỏi mọi việc. Đây là phương pháp rất hiệu quả để rèn giũa con cái có đức tính tự lập, khẳng định được bản lĩnh của mình ngay từ những bước đầu đời. Cha mẹ Việt nên học hỏi cách này, bởi thực tế hiện nay trẻ em Việt luôn được sự bao bọc quá nhiều của ông bà, cha mẹ.

3. Áp dụng nguyên tắc 3 không

Nguyên tắc 3 không của cha mẹ Do Thái trong cách dạy con đó chính là:

  • Không thỏa mãn trước
  • Không thỏa mãn tức thời
  • Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.

Nguyên tắc này chính là cha mẹ khi dạy con phải dùng lý trí, khoa học và có cả nghệ thuật để giúp con nhìn nhận sự việc, giúp bản năng của con được hình thành đúng mực và mạnh mẽ.

4. Dạy con đọc sách, yêu sách

Sách là kho tàng trí tuệ của nhân loại, vậy nên muốn con thông minh hãy giúp con tiếp cận với sách từ sớm. Đây cũng là cách dạy con của người Do Thái rất hiệu quả, minh chứng là hầu hết trẻ em Do Thái đều rất yêu sách, xem đây là tải sản quý giá vô cùng.

Cha mẹ người Do Thái cũng rất siêng năng đọc sách cho con nghe, đọc đi đọc lại nhiều lần và dần dần con sẽ hiểu được cuốn sách và rút ra được những tinh túy ẩn chứa trong đó.

5. Luôn đặt câu hỏi cho con

Cách dạy con của người Do Thái là luôn đặt câu hỏi cho con

Cách dạy con của người Do Thái là luôn đặt câu hỏi cho con

Hầu hết trẻ nhỏ đều có nhu cầu tìm hiểu và tò mò, chúng sẽ luôn đặt câu hỏi với những điều chúng chưa biết. Vậy nên, thay vì trả lời chúng, cha mẹ Do Thái sẽ đặt ra những câu hỏi ngược lại để gợi cho con những liên tưởng về công dụng tính năng của đồ vật. Đây là cách rèn luyện trí não rất tốt!

6. Dạy con tiếp xúc với tiền từ nhỏ

Một trong những cách dạy con của người Do Thái mang lại hiệu quả bất ngờ đó chính là việc cho con tiếp xúc với tiền từ sớm. Nhưng không phải họ cho con tiền mà họ dạy con cách sử sụng sức lao động để làm ra tiền.

Như vậy, đứa trẻ đó sẽ biết quý trọng công sức lao động, quý trọng đồng tiền mà chúng có thể làm ra. Từ đó, trưởng thành chúng sẽ bản lĩnh hơn, mạnh mẽ và chăm chỉ hơn và người làm cha, làm mẹ yên tâm hơn..

7. Video 10 nguyên tắc khác biệt trong cách dạy con thành thiên tài của mẹ do thái

Nếu các mẹ thấy hữu ích thì hãy giúp mình chia sẻ video này đến nhiều người hơn nữa nhé.!

5/5 - (656 votes)
Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 6: Tưởng tượng cuộc chiến của Sơn Tinh và Thủy Tinh trong thời hiện đại