0

5s thực chất là gì? 5s có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Share

Chắc hẳn khi nhắc đến 5s, nhiều bạn sẽ cho rằng đó là tên của một chương trình truyền hình nổi tiếng “5s online” hoặc có thể là tên của một nhóm nhạc, nhóm girls hay boys nào đó. Tuy nhiên, 5scaubinhan.com nhắc đến ở đây đó chính là một mô hình xuất phát từ Nhật Bản có tên 5s Kaizen. Hãy cùng đi tìm những điều thú vị của cái tên 5s này nhé!

Lý giải định nghĩa 5s là gì?

Phương pháp 5s, một mô hình toàn diện, đa năng, vận hành vô cùng hiệu quả nhưng lại khá đơn giản, dễ thực hiện ở bất kỳ khu vực, quốc gia, hay địa phương, tổ chức nào. Nó chính là một hệ thống cơ bản bắt nguồn từ quan điểm. Nếu mỗi cá nhân, tổ chức làm việc trong một môi trường sạch sẽ, lành mạnh, thoáng mát, làm cho tinh thần thoải mái thì hiệu quả lao động sẽ tăng cao.

5s-la-gi

Lý giải định nghĩa 5s là gì?

Được phát minh bởi người Nhật và vì thế mô hình 5s chính là những chữ cái đầu của các từ tiếng trong tiếng nhật là “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, “SEIKETSU” VÀ “SHITSUKE”.

Điều thú vị ở chỗ những từ này khi được dịch sang tiếng việt cũng bắt đầu bằng 5S đó là:

– SERI (SÀNG LỌC): Đây là bước đầu tiên và cũng là  công việc đầu tiên cần làm của bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Nó là việc sàng lọc tất cả những gì không còn hữu dụng và loại bỏ chúng. Chỉ giữ lại những gì cần thiết và mang lại giá trị.

– SEITON (SẮP XẾP): Sau khi sàng lọc tất cả những thứ không còn đem lại giá trị sử dụng thì việc sắp xếp lại những đồ dùng, công cụ trong nơi làm việc một cách khoa học, có hệ thống cũng không kém phần quan trọng.

mo-hinh-5s-kaizen

Mô hình 5s kaizen.

– SEISO (SẠCH SẼ): Là việc dọn dẹp nơi làm việc mỗi ngày sau khi hoàn thành xong công việc của mình, bao gồm cả việc làm sạch các trang thiết bị, máy móc. Để nơi làm việc luôn được sạch sẽ, khi môi trường làm việc sạch sẽ, tinh thần con người sẽ thoải mái do vậy năng suất thực hiện công việc luôn ở mức cao nhất và hiệu quả nhất, giúp hoàn thành những deadline một cách dễ dàng hơn.

– SEIKETSU (SĂN SÓC): Chính là việc thực hiện và duy trì một cách đều đặn và có hệ thống 3 tiêu chuẩn phía trên của 5S. Chỉ khi duy trì và thực hiện tốt được những tiêu chuẩn đó mới có thể hoàn thành tốt nhất tiêu chuẩn cuối cùng và vô cùng quan trọng.

– SHITSUKE (SẴN SÀNG): Mỗi cá nhân trong một tổ chức, công ty luôn phải sẵn sàng cho mọi việc, luôn có ý thức cao trong việc thực hiện công việc của bản thân mình, luôn luôn tuân thủ những quy tắc tại nơi làm việc. Điều quan trọng hơn cả là phát huy cao tinh thần tự giác trong công việc. Bản thân mỗi cá nhân nói riêng và tập thể trong công ty, doanh nghiệp nói chung phải luôn nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của 5S, phải biết kếp hợp và thực hiện một cách chủ động, nhịp nhàng các chuẩn mực chung của 5S để đem lại năng suất lao động, giá trị cao cho công ty, doanh nghiệp.

Vậy 5S mang lại những lợi ích gì?

Những sản phẩm của người Nhật luôn đem lại rất nhiều giá trị và hiệu quả, được ứng dụng rộng rãi không chỉ ở Nhật mà còn ở nhiều quốc gia khác và 5S cũng như vậy. 5S đã và đang được áp dụng phổ biến ở môi trường công sở, là một công cụ đem lại nhiều lợi ích:

– Môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng.

– Hiệu quả công việc được tăng cao.

– Quản lý, xây dựng công ty một cách hiệu quả.

– Mọi người cảm thấy thoải mái trong quá trình thực hiện công việc.

– Cơ hội  mở rộng kinh doanh khi khách hàng thấy được cách làm việc khoa học và bộ mặt của công ty.

loi-ich-5s

5s mang lại những lợi ích gì?

Chính bởi tính đơn giản trong cách hiểu, mang lại hiệu quả cao, mọi công ty đều có thể áp dụng được, thuật ngữ đơn giản, dễ hiểu 5S ngày càng được các nhà quản lý ưa chuộng. Việc thực hiện 5S trong công ty, doanh nghiệp sẽ tạo môi trường sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, nâng cao sự gắn kết của mỗi thành viên công ty. Đây là điều mà tất cả mọi người đều mong muốn.  

caubinhan.com hy vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình 5S và biết thêm được một công cụ giúp hoạt động tổ chức, doanh nghiệp trở nên hiệu quả và năng suất hơn.

Xem thêm: Định luật Parkinson – Bí kíp giúp bạn làm việc một cách hiệu quả.

5/5 - (895 votes)
Xem Thêm:   Công thức tính nhiệt lượng