0

5 cách dạy con tự lập từ nhỏ, cha mẹ nào cũng cần biết

Share

Tự lập là một trong những tính cách quan trọng, giúp hình thành nên nhân cách tốt đẹp của một con người. Nếu tính tự lập được rèn giũa và hình thành từ sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, con cái bạn sẽ phát triển một cách toàn diện, trưởng thành có bản lĩnh vững vàng hơn, thành công hơn và đặc biệt là tự chủ, tự biết cách lo cho bản thân. Vậy nhưng, bạn đã biết cách làm thế nào để con có tính tự lập từ nhỏ hiệu quả hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu 5 cách dạy con tự lập ngay sau đây và chắc chắn bạn sẽ học hỏi được những kinh nghiệm bổ ích nhất.

Làm thế nào để dạy con tự lập

Làm thế nào để dạy con tự lập

Những cách dạy con tự lập từ nhỏ

Bạn đang có con trong giai đoạn từ mẫu giáo trở lên, lúc này các bé đã có tầm nhận biết khá rộng, nên cần có biện pháp giáo dục hợp lý, giúp con có đường hướng phát triển tốt cả về nhân cách lẫn tư duy, nhận thức.

Một trong những đức tính quan trọng, cần phải dạy dỗ con cái từ sớm đó chính là tính tự lập. Một đứa trẻ biết tự lập sẽ thường chăm ngoan hơn những đứa trẻ khác, đồng thời các bé cũng tự giác hơn, khả năng tìm tòi, học hỏi luôn hiệu quả hơn. Nhưng những người làm cha mẹ cần chú ý dạy dỗ con, rèn giũa, định hướng để con nhận thức, có cách dạy con tự lập hiệu quả ngay từ những giai đoạn đầu đời.

Vì sao cần dạy con tự lập từ sớm?

Là những bậc cha mẹ cần hết sức chú ý không được chủ quan nghĩ rằng bé còn nhỏ chưa cần tự lập, vì bạn có biết chỉ cần dạy bé tự lập từ những việc nhỏ nhất rồi dần dần lớn lên mới hình thành được nhân cách lớn ở bé. Ngoài ra, không nên ủy thác toàn bộ sự dạy dỗ con cái cho thầy cô giáo ở trường lớp, bởi hầu hết các bé sẽ học hỏi nhiều thứ từ cha mẹ rồi mới đến việc học hỏi từ thầy cô bạn bè…

Cách dạy con tự lập hiệu quả

Cách dạy con tự lập hiệu quả

Để giúp bạn có cách dạy con tự lập hiệu quả, chúng tôi đã tổng hợp những phương pháp rất hay và hữu ích ngay sau đây, cha mẹ đừng chủ quan, hãy tham khảo và thử áp dụng ngay xem sao nhé!

1. Dần dần hãy tách con ra khỏi mẹ

Việc tách con dần dần ra khỏi mẹ nghe có vẻ lạ và khó khăn nhưng nếu thực hiện từ sớm sẽ đạt hiệu quả cao. Mặc dù cha mẹ nào cũng thương con và muốn gắn bó ôm ấp con cả ngày, nhất là người mẹ, nhưng làm như vậy sẽ khiến con bện hơi mẹ, chỉ muốn có mẹ bên cạnh mới chơi mới ngủ được…

Vậy nên ngay từ những giai đoạn từ 5 -6 tháng, mẹ hãy dần dần tách con ra, không quấn lấy con cả ngày, chẳng hạn như hãy để nhiều người khác như ông bà, bố, cô chú… bế con, hoặc buổi tối hãy tập dần để con ngủ riêng. Có thể thời gian đầu con sẽ khóc, sợ hãi nhưng dần dần sẽ quen.

2. Hướng dẫn con tự làm những việc vừa sức

Hướng dẫn con tự lập từ sớm

Hướng dẫn con tự lập từ sớm

Cha mẹ hãy dành những thời gian rảnh rỗi để thực hiện cách dạy con tự lập từ sớm này. Rất đơn giản, hãy hướng dẫn con làm những việc vừa sức, lúc đầu cha mẹ hãy cùng làm với con, rồi dần dần con sẽ tự làm được. Chẳng hạn như việc gập quần áo, sắp xếp sách vở ngăn nắp, dọn dẹp đồ chơi… Có thể thời gian đầu sẽ rất khó khăn, nhưng quan trọng nhất là cha mẹ phải kiên nhẫn dạy dỗ rồi con sẽ tự lập được.

3. Phân chia công việc cho từng thành viên, kể cả bé

Thông thường, nếu cha mẹ có sự phân công công việc một cách hợp lý, tạo không khí sôi động hào hứng cả nhà cùng làm, sẽ khiến bé hào hứng và muốn cùng thực hiện. Khi mẹ phân việc cho bé, dần dần bé sẽ nhận thức được mình phải có trách nhiệm, hình thành thói quen tự làm, tự lập từ sớm.

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên giao cho bé những việc nhẹ nhàng, có thể là những việc đi lấy đồ đơn giản, giúp bé vận động một chút, bé sẽ cảm thấy mình đã giúp ích rất nhiều.

4. Hãy động viên, khen ngợi thành quả của bé

Một trong những cách dạy con của người Nhật để con tự lập hiệu quả nhất là cha mẹ cần phải khen ngợi, động viên khi con đã hoàn thành nhiệm vụ, công việc nào đó. Hãy nhận xét theo hướng tích cực nhất, và dù con có làm sai cũng hãy nhẹ nhàng chỉ lỗi sai hoặc nói với con theo cách hỏi ngược lại, hướng con sang phương án đúng hơn…

Hãy động viên và khen ngợi thành quả của con

Hãy động viên và khen ngợi thành quả của con

Đặc biệt, cần khen ngợi rõ ràng khi con làm tốt để phát huy tiếp, hứa hẹn, động viên có phần thưởng để lần sau con tiếp tục làm và đạt kết quả tốt hơn nữa nhé!

5. Chú ý bên cạnh con nhưng hạn chế sự trợ giúp

Việc dạy con tự lập từ nhỏ rất quan trọng, nhưng không phải vì thế mà cha mẹ bỏ mặc những hành động của con, hãy luôn theo sát đủ để con biết vẫn có cha mẹ luôn bên cạnh. Nhưng cần tránh không nên hỗ trợ con quá nhiều, mà chỉ nên động viên, ủng hộ con thực hiện tốt công việc của mình.

Trên đây là những cách dạy con tự lập từ nhỏ, cha mẹ có thể áp dụng nhưng cần linh động tùy trường hợp để ứng biến. Đặc biệt cần chú ý kiên nhẫn, dạy con từ từ để việc giáo dục con đạt hiệu quả tốt nhất.

5/5 - (828 votes)
Xem Thêm:   Cách trồng cải ngọt đơn giản giúp cả nhà có rau sạch dùng quanh năm